เยอรมนีปฏิเสธขึ้นบัญชีดำ “ฮิซบุลเลาะห์” ตามแรงกดดันสหรัฐ-ซาอุ

268
ภาพที่ถ่ายจากหมู่บ้านในทางใต้ของเลบานอน เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2018 เผยให้เห็นกองกำลังระหว่างประเทศของสหประชาชาติในเลบานอน (UNIFIL) ทำการตรวจสอบชายแดนระหว่างเลบานอนและดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง (ภาพถ่ายโดย AFP)

เพรสทีวี – เยอรมนีได้ปฏิเสธที่จะทำตามอังกฤษในการขึ้นบัญชี “ฮิซบุลเลาะห์” ขบวนการต่อต้านอิสราเอลแห่งเลบานอน ให้อยู่ในฐานะองค์กรก่อการร้าย แม้จะได้รับแรงกดดันจากซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอเมริกา เจ้าหน้าที่อาวุโสกล่าว

การตัดสินใจนี้ถูกประกาศในวันศุกร์ (8 มี.ค.) โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ นีล แอนเนน (Niels Annen) ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสารข่าวรายสัปดาห์ ‘แดร์ ชปีเกล’ (Der Spiegel) หลังจากที่เขาไปเยือนเลบานอน

เขาอธิบายว่า ฮิซบุลเลาะห์เป็น “ปัจจัยที่เกี่ยวข้องในสังคมเลบานอน” และกล่าวว่าเยอรมนี “สนใจในเสถียรภาพของเลบานอน”

เบอร์ลินตัดสินใจเช่นนี้ แม้จะมีข้อเท็จจริงว่าจะก่อให้เกิดความตึงเครียดกับซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอเมริกา ซึ่งกดดันให้พันธมิตรแบนขบวนการเคลื่อนไหวของเลบานอนองค์กรนี้

แอนเนนปฏิเสธคำวิจารณ์ของสหรัฐที่ว่า เบอร์ลินกำลังทำน้อยเกินไปในการต่อสู้กับอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาค และกล่าวว่านโยบายต่างประเทศเยอรมนียังคงมุ่งเน้นไปที่การหาทางแก้ปัญหาด้วยวิถีทางการเมืองแม้ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลอังกฤษขึ้นบัญชีให้องค์กรฮิซบุลเลาะห์ทั้งปีกการเมืองและการทหารเป็นองค์กรก่อการร้าย จากที่เคยขึ้นบัญชีดำปีกทางทหารของฮิซบุลเลาะห์ในฐานะ “กลุ่มก่อการร้าย” มาก่อนหน้านี้

ฮิซบุลเลาะห์ประณามอย่างรุนแรงต่อการเคลื่อนไหวนี้ และชี้ว่ามันเป็นการดูถูกประชาชนเลบานอน

“การตัดสินใจครั้งนี้ของรัฐบาลอังกฤษดูถูกความรู้สึกและเจตจำนงเสรีของชาวเลบานอน ที่ถือว่าฮิซบุลเลาะห์นั้นเป็นพลังทางการเมืองและเป็นที่นิยม ซึ่งพวกเขาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นตัวแทนทั้งในรัฐสภาและคณะรัฐมนตรี” ฮิซบุลเลาะห์กล่าวในแถลงการณ์ หลังการตัดสินใจของอังกฤษ