รายงานสื่ออังกฤษเผยสัญญาณ “แตกคอ” กษัตริย์ซาอุฯ-มกุฎราชกุมาร ไม่ลงรอยหลายเรื่อง

727
(Photo by SPA via AFP)

เพรสทีวี – เดอะการ์เดียน สื่อชั้นนำของอังกฤษเผยรายงาน เกี่ยวกับรอยร้าวระหว่าง กษัตริย์ซาอุฯ “ซัลมาน บินอับดุลอาซิซ” ผู้พ่อ กับเจ้าชายมกุฎราชกุมาร “มูฮัมหมัด บินซัลมาน” ผู้ลูก

ตามรายงานของเดอะการ์เดียน กล่าวกันว่า กษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุฯ โมโหหนักต่อบทบาทการเคลื่อนไหวล่าสุดของของลูกชาย “มกุฎราชกุมาร มูฮัมหมัด บินซัลมาน” อันเป็นนัยยะแสดงถึงสัญญาณที่เพิ่มขึ้นของรอยร้าวอันอาจสร้างความไม่มั่นคงระหว่างกษัตริย์และทายาทของเขา

ในรายงานเมื่อวันอังคาร (5 มี.ค.) เดอะการ์เดียนอ้างคำพูดแหล่งข่าวที่กล่าวว่า กษัตริย์ซัลมานและมกุฎราชกุมารมูฮัมหมัด เข้าใจว่าไม่ลงรอยกันเกี่ยวกับประเด็นนโยบายที่สำคัญในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงกรณีสงครามในเยเมน

รอยร้าวดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่การฆาตกรรมอย่างโหดร้ายต่อ”จามาล คาช็อกจี” นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบียในสถานกงสุลซาอุฯ กรุงอิสตันบูล เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ซึ่งมีรายงานว่าเป็นการดำเนินการตามคำสั่งของเจ้าชายมกุฎราชกุมาร

อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวได้บอกกับเดอะการ์เดียนว่า ความตึงเครียดระหว่างกษัตริย์และมกุฎราชกุมารเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อซัลมาน วัย 83 ได้ไปเยือนอียิปต์ และได้รับคำเตือนจากที่ปรึกษาของเขาเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับเขา

ผู้ติดตามของเขาตื่นตระหนกอย่างยิ่งต่อภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นกับกษัตริย์ซาอุฯ จึงมีการจัดทีมรักษาความปลอดภัยชุดใหม่ ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ภักดีที่ได้รับเลือกมากกว่า 30 คนจากกระทรวงมหาดไทย เพื่อเดินทางไปอียิปต์แทนที่ทีมเดิม

การเปลี่ยนทีมดังกล่าวเกิดขึ้น เพราะ“เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดั้งเดิมบางคนอาจภักดีต่อเจ้าชาย” แหล่งข่าวกล่าว

ตามการบอกเล่าของแหล่งข่าวคนนี้ ความขัดแย้งในความสัมพันธ์แบบพ่อ – ลูกนั้นถูกตอกย้ำ เมื่อเจ้าชายไม่อยู่ในกลุ่มที่ไปต้อนรับกษัตริย์ตอนกลับประเทศ

และตอนที่กษัตริย์ซัลมานอยู่ในอียิปต์ เจ้าชายมูฮัมหมัดได้ลงนามโยกย้ายบุคลากรที่สำคัญสองครั้ง รวมถึงการแต่งตั้งเอกอัครราชทูตหญิงประจำสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก และให้คาลิด บินซัลมาน น้องชายแท้ๆ (พ่อแม่เดียวกัน) ของเขาเข้ามาอยู่ที่กระทรวงกลาโหม

การแต่งตั้งคาลิดเป็นหัวหน้ากองกำลังป้องกันประเทศนั้นเท่ากับเป็นการรวบศูนย์อำนาจส่วนกลางให้มาอยู่ที่สายเดียวของตระกูลผู้ปกครอง

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นโดยปราศจากการรับรู้ของกษัตริย์ซึ่งทำให้เขารู้สึกโกรธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นการเคลื่อนไหวก่อนเวลาอันควรที่จะยกระดับเจ้าชายคาลิดให้มีบทบาทระดับสูงกว่าเดิม แหล่งข่าวกล่าว

เดอะการ์เดียนได้รับการบอกเล่าว่า กษัตริย์และทีมบริหารของเขาได้รับรู้เกี่ยวกับการโยกย้ายนี้ผ่านทางรายงานของสถานีโทรทัศน์

เมื่อเดือนที่แล้ว โลกมุสลิมโกรธแค้นเจ้าชายมูฮัมหมัด เมื่อเห็นเขาเดินขึ้นไปบนหลังคาอาคารกะบะห์ในนครมักกะห์ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในศาสนาอิสลาม อันนำไปสู่การร้องเรียนต่อกษัตริย์โดยนักวิชาการศาสนาบางคนที่เห็นว่าการกระทำดังกล่าวของเจ้าชายนั้นไม่เหมาะสม ตามการบอกเล่าของบุคคลที่ใก้ลชิดในเรื่องนี้