ปธน.อิหร่าน เตรียมเสนอนโยบายระดับภูมิภาค และชี้แจงการละเมิดของสหรัฐฯ ณ เวทีประชุมสมัชชาใหญ่ UN

152

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้เน้นย้ำว่าเป็นโอกาสอันดีที่จะชี้แจงในเวทีแห่งการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ (UN) ในปีนี้ ว่าด้วยการละเมิดและบิดพลิ้วสัญญาของสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับพันธกรณีและข้อตกลงระหว่างประเทศ

นาย ฮัสซัน โรฮานี กล่าวในแถลงการณ์ต่อผู้สื่อข่าว  เมื่อถึงนิวยอร์กที่สนามบิน John F. Kennedy ว่า :อเมริกาได้ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศ รวมทั้งข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน

เขากล่าวเสริมว่า “นี่เป็นโอกาสอันดีที่จะอธิบายในเวทีแห่งการประชุมสมัชชาสหประชาชาติในปีนี้ว่าด้วยการละเมิดและบิดพลิ้วสัญญาของอเมริกาเกี่ยวกับพันธกรณีและข้อตกลงระหว่างประเทศ”

“เป้าหมายของเราคือการชี้แจงนโยบายของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านที่มีต่อภูมิภาคและทั่วโลกในฟอรั่มต่างๆในภายภาคหน้า” ฮัสซัน โรฮานี กล่าวเสริม

ในการไปเยือนกรุงนิวยอร์คของประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน นอกเหนือจากการกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แล้ว  จะกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสุดยอดสันติภาพเพื่อเป็นเกียรติแก่ เนลสัน แมนเดลา ในสมัชชาแห่งสหประชาชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ การพบปะกับผู้บริหารระดับสูง และเหล่าปัญญาชนในนิวยอร์ก และการประชุมกับกลุ่มชนระดับมันสมองของนโยบายต่างประเทศ และการพบปะกับผู้นำศาสนาอิสลามบางส่วนในสหรัฐอเมริกานั้้น เป็นส่วนหนึ่งในโปรแกรมของประธานาธิบดีสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในระหว่างการเดินทางไปยังนิวยอร์กครั้งนี้

Source: parstoday fa.alalam