ซาอุดี้ ใช้ศาสนา เล่นสกปรก

247

 

นักวิเคราะห์การเมือง ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว เพรสทีวีว่า “ซาอุดี้ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมือง และเศรษฐกิจ ในภูมิภาค

เพรส ทีวี- เมื่อวันจันทร์ ที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๗ เจมส์ ดีน นักวิเคราะห์การเมืองได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเพรสทีวีว่า “ซาอุดี้ ได้ใช้ศาสนาเป็นเครื่องมือเพียงเพื่ออำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจ เท่านั้น

เขา ได้ชี้ว่า “การล้าหลังที่แท้จริง” ในวิกฤตซีเรียนั้น เป็นเพราะหลายๆ ประเทศครอบงำซีเรียอยู่ในขณะนี้ เช่นดียวกับ สหรัฐ และ ซาอุดิอาระเบีย

เจมส์ ดีน ยังได้ชี้แจงอีกว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ริยาด ได้ใช้ศาสนาเล่นวิธีสกปรกมาโดยตลอด ซึ่งประเด็นนี้ เราสามารถเห็นผลที่ตรงกันข้ามของซาอุดิอาระเบีย ได้อย่างแน่นอน เขาได้กล่าวเสริมอีกว่า สหรัฐและพันธมิตรผู้ใกล้ชิดของพวกเขา “จนกระทั่งเวลาที่ พวกเขาได้ รวมความเห็นกันว่า จะทำการเข้ายึดและควบคุมพื้นที่อันนิ้ การทำงานของรัฐบาลต่างๆที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพื้นที่แห่งนี้ ไม่เคยมีปัญหา กับการตาย และความเจ็บปวด ของประชาชนซีเรีย แม้แต่น้อย

เหตุการณ์ ความรุนแรงในซีเรีย เริ่มปะทุขึ้น เมื่อช่วงเดือน มีนาคม ปี ๒๐๑๑ กองทัพของประเทศจะทำการต่อสู้กับนักรบเหล่านี้ต่อไป กล่าวกันว่า ขณะนี้ มีประชาชนซีเรีย ที่เสียชีวิตไปแล้วกว่า หนึ่งแสนสามหมื่นคน ซึ่งนั่นเป็นผลของความรุนแรงในครั้งนี้ รายงานของสำนักข่าวอื่นๆ มหาอำนาจตะวันตก และชาติพันธมิตร เช่น กาตาร์ ซาอุ และตุรกี ได้ให้การสนับสนุน ต่อนักรบผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ เพื่อโค่นล่มรัฐบาลซีเรีย