สื่อเยอรมันรายงาน: บทบาทของอิหร่านในกระบวนการ “ล่มสลาย” ของสหรััฐฯ

644

หนังสือพิมพ์เยอรมัน ได้ชี้ถึงบทบาทของอิหร่านในกระบวนการล่มสลายของมหาอำนาจสหรัฐฯในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งได้ระบุถึงความผิดพลาดด้านนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ อันเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้อิหร่านกลายเป็นมหาอำนาจระดับภูมิภาค

หนังสือพิมพ์เยอรมัน Tages Seitvg อภิปรายเกี่ยวกับ บทบาทของสหรัฐอเมริกา ที่ถือเป็นประเด็นความผิดพลาด ซึ่งช่วยผลักดันให้อิหร่านขึ้นเป็นมหาอำนาจระดับภูมิภาค

ส่วนหนึ่งของบทความระบุว่า  นักวิชาการทางการเมืองได้ตระหนักว่า จุดสิ้นสุดของยุคอเมริกา และการล่มสลายของมันอยู่ในช่วงราวสี่ทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งต้นเหตุของมัน มีการเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับสถานการณ์และการเปลี่ยนแปลงในอิหร่าน  นอกจากนี้อิหร่านยังมีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการล่มสลายครั้งนี้อย่างแน่นอน   

ในเบื้องต้น หากเรามองไปที่ด้านสัญลักษณ์ของปัญหานี้  เราจะเห็นได้ว่าอการยึดสถานทูตสหรัฐฯในเดือนพฤศจิกายน 1997 ในเวลา 444 วัน เป็นเหตุที่ทำให้เสื่อมเสียเกียรติอย่างสูง สำหรับมหาอำนาจโลก เช่นอเมริกา

ในอีกส่วนหนึ่งของบทความนี้   หนังสือพิมพ์เยอรมันได้เขียนไว้ว่า : ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อิหร่านขยายอิทธิพลไปในตะวันออกกลาง โดยอาศัยช่วงความล้มเหลวของนโยบายสหรัฐฯ ซึ่งได้ก่อความเสียหายในภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีสงครามอิรัก

ในอีกส่วนหนึ่งของบทความนี้ ผู้เขียนเน้นย้ำว่า  นโยบายของสหรัฐอเมริกันในตะวันออกกลาง ซึ่งก่อให้เกิดผู้เสียชีวิตนับล้านคน เป็นตัวการนำไปสู่ความสับสนอลหม่าน โดยเฉพาะ สงครามต่อต้านการก่อการร้าย ที่แพร่กระจายไปทั่วโลก นอกจากนี้เขายังเขียนเสริมว่า  สำหรับอิหร่าน สถานการณ์เป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับการก้าวเข้าสู่อำนาจในระดับภูมิภาค จนกว่าจะถึงตารางการเจรจาต่อรองที่กรุงเวียนนา

หนังสือพิมพ์เยอรมันยังกล่าวเสริมว่า สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน อยู่ในความสงบสุข เป็นระยะเวลานาน ถึงแม้จะมีความทุกข์ยากบ้างก็ตาม”   ความจริงที่ว่า อิหร่านในวันนี้ ถือเป็นปัจจัยที่เป็นอันตรายต่อคู่แข่งในระดับภูมิภาค  สะท้อนให้เห็นถึงความเสื่อมโทรมของสหรัฐฯ นอกจากนี้ อิหร่านยังแสดงให้เห็นถึงศักดิ์ศรีของประเทศชาติตน ในการขจัดอิทธิพลของตะวันตกในภูมิภาค นับตั้งแต่การปฏิวัติอิสลามเริ่มขึ้นในปี 1979  สิ่งนี้ยังสามารถเป็นตัวอย่างสำหรับประเทศกำลังพัฒนา

ในทางตรงกันข้าม  การประชุมสุดยอดระหว่างทรัมป์กับผู้นำเกาหลีเหนือ ในด้านหนึ่งและการยกเลิกการเจรจานิวเคลียร์กับอิหร่าน  ได้ให้บทเรียนไม่เพียง แต่ไปยังกรุงเตหะรานเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบรรดาผู้สังเกตการณ์ในหลายประเทศทางตอนใต้ของโลก ในกรณีที่ว่าสหรัฐฯไม่น่าเชื่อถือและไม่รักษาสัจจะ

บทเรียนแรกคือ การที่อิหร่านถูกแซงก์ชั่น กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามเห็นว่า กัดดาฟี ถูกโค่นล้มในลิเบียหลังจากที่ได้ยกเลิกและทิ้งโครงการนิวเคลียร์ของตน และเกาหลีเหนือได้เรียนรู้จากสิ่งนี้ ทำให้พวกเขาได้ทำระเบิดนิวเคลียร์ก่อน จึงจะพร้อมเจรจาต่อรอง

บทเรียนประการที่สอง  สองมาตรฐานของตะวันตกในด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งมันเป็นที่ชัดเจน ที่ไม่จำเป็นต้องอธิบาย  ตะวันตกเปลือยเปล่าและกำลังสูญเสียดุลอำนาจและอิทธิพล

ในส่วนอื่นของบทความนี้ได้ชี้ถึง การขาดความน่าเชื่อถือของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ในแง่ของนโยบายของตะวันตก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับประเด็นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน   และคำแนะนำของอิหร่านไปยังเกาหลีเหนือว่าไม่ควรไว้วางใจข้อตกลงกับสหรัฐฯ เพราะมันไม่ได้วางอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลและหลักตรรกะ

Source:tasnimnews