ทำไมสิงคโปร์ได้รับเลือกเป็นสถานที่ประชุมสุดยอด คิม-ทรัมป์ ?

702

บางแหล่งข่าวได้นำเสนอเหตุผลในการเลือกสิงคโปร์เป็นประเทศสำหรับการจัดประชุมสุดยอดผู้นำระหว่าง ผู้นำสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ

CNN  รายงานว่า  หากเป็นไปตามกำหนดการเดิม การประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ และนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือจะมีขึ้นในโรงแรมคาเปลลา บนเกาะเซนโตซา ซึ่งอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ แต่เต็มไปด้วยความมั่งคั่งของสิงคโปร์  ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้

เจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวชี้แจงว่า ถึงสาเหตุที่สิงคโปร์ ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอด คิม-ทรัมป์  แทนสวิสเซอแลนด์ มองโกเลีย และพื้นที่พลเรือนชายแดนเกาหลี โดยระบุว่า สิงคโปร์ได้รับเลือก เพราะสิงคโปร์ต้องการเป็นเจ้าภาพและเป็นเพราะพวกเขามีความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดีทั้งกับสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ พวกเขาเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เชื่อมสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งสองประเทศ

สิงคโปร์เคยมีประสบการณ์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ  เพราะที่นี่เคยถูกใช้เป็นที่พบหารือกันระหว่าง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน และนายหม่า หยิง เจียว ประธานาธิบดีของไต้หวันเมื่อปี 2015 ซึ่งเป็นการพบกันครั้งแรกของผู้นำจากสองรัฐนี้ในรอบกว่า 60 ปี

Vivian Belakrishnan รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสิงคโปร์กล่าวว่า:เราไม่ได้ชูมือขึ้นเพื่อแสดงออกถึงการยอมแพ้ แต่เราถูกถามถึงเรื่องนี้  เบื้องต้นชาวอเมริกันคนแรกเข้ามาหาเรา แล้วถัดจากนั้นเป็นเกาหลีเหนือที่ได้มาหาเรา ผมคิดว่าสิงคโปร์สามารถมีความภาคภูมิใจในตัวเองได้ เนื่องจากคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายรู้ว่าเราเป็นกลาง เชื่อถือได้  ไว้วางใจได้ และปลอดภัย

อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประเทศนี้ได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพการประชุม คือการมีกฎหมายที่เข้มงวดสำหรับการประท้วงในสถานที่สาธารณะ  การประท้วงต้องได้รับอนุญาตและชาวต่างชาติไม่อาจมีส่วนร่วมในการประท้วงเหล่านี้ได้  แต่ทว่าทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะยืนยันเหตุผลในการเลือกสถานที่แห่งนี้เพราะประเด็นเรื่องผู้ประท้วง และอ้างว่าวอชิงตันเชื่อมั่นในอิสรภาพของสื่อมวลชน

Source: tasnimnews