รวมภาพวาด “ราซาน นัจญาร” นางฟ้าผู้ปลุกกระแส “มนุษยธรรม” โลก!

1645

ข่าวการถูกสังหารของ ราซาน อัลนัจญาร นักปฏิบัติการฉุกเฉินการแพทย์หญิงชาวปาเลสไตน์ โดยพลซุ่มยิงอิสราเอล ณ ชายแดนฉนวนกาซ่าที่ถูกยึดครอง เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้สร้างความสะเทือนใจให้แก่ชาวโลก และโดยเฉพาะประชาชาติมุสลิม

การสละชีพของ “นางพยาบาลอาสา” ในวัยเพียง 21 ปี ขณะทำการช่วยเหลือชีวิตผู้บาดเจ็บจากผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์ที่ปราศจากอาวุธ ได้จุดกระแสการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนที่แพร่สะพัดในโลกออนไลน์ และสื่อโซเชียลทั่วทุกภูมิภาคเป็นประวัติการณ์ เห็นได้จากจำนวนโพสต์ และการติดแฮชแท็กชื่อ “ราซาน อัลนัจญาร”

ราซาน อัลนัจญาร ได้ปลุกจิตสำนึกของมนุษย์ทั่วไปที่หัวใจยังคงแสวงหาความเป็นธรรม เมื่อเธอถูกยิงบริเวณหน้าอก จนเป็นเหตุให้ถึงแก่ชีวิตโดยพลซุ่มยิงอิสราเอล และแม้แต่ในขณะสวมชุดเครื่องแบบของบุคลากรทางการแพทย์ ในสภาพที่ปราศจากอาวุธ

‘ในชุดเครื่องแบบสีขาว ขณะชูมือในท่าปราศจากอาวุธ “ราซาน อัล นัจญาร” ถูกยิงโดยพลซุ่มยิง (สไนเปอร์)ฝ่ายกองกำลังอิสราเอล จากอีกฟากของรั้วกั้นเขต ขณะกำลังพยายามเสี่ยงชีวิตเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจากผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์’ – พยานผู้เห็นเหตุการณ์บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์

ราซาน อัลนัจญาร เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์กว่า 120 ราย ตั้งแต่ที่การประท้วงเพื่อเรียกร้องสิทธิในการคืนถิ่นให้แก่ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ (ที่ต้องสูญเสียดินแดนของตนไป เมื่อรัฐอิสราเอลถูกสถาปนาในปี ค.ศ. 1948) เริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม ในจำนวนนี้ยังรวมถึงเด็กและเยาวชนผู้เสียชีวิตมากกว่า 14 ราย นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บชาวปาเลสไตน์กว่าอีกประมาณ 13,300 ราย ตามที่ระบุโดยเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกาซ่า

“เกิดอะไรขึ้นกับมนุษยธรรมโลก เมื่อการสังหารบุคลากรการแพทย์เป็นอาชญากรสงคราม? ฤาชีวิตของชาวปาเลสไตน์สำคัญน้อยกว่าคนอื่น? พวกเขาจึงถูกละเลยให้เผชิญกับการนองเลือดโดยรัฐอิสราเอล… เป็นคำถามที่การตายของนางพยาบาลอาสา ทิ้งไว้ให้ชาวโลกต้องนำไปขบคิดถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับชาวปาเลสไตน์ และบทบาทที่แท้จริงขององค์กรสหประชาชาติ นำโดยสหรัฐฯ ที่ควรจะมีหน้าที่แก้ปัญหานี้ให้สำเร็จลุล่วงเสียที เมื่อความขัดแย้งอย่างไม่เสมอภาคได้ดำเนินอยู่กับชาวปาเลสไตน์ยาวนานกว่า 70 ปีแล้ว

และขณะที่พันธมิตรแห่งอาชญากรโลกกำลังหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความขัดแย้งทั่วแผ่นดินอิสลามและที่ที่มีมุสลิมอาศัยอยู่ ผ่านการวางแผนและยุทธศาสตร์ที่ไตร่ตรองมาเป็นอย่างดี เพื่อเป้าหมายสูงสุด คือ การหันเหความสนใจของประชาชาติมุสลิมและประชาคมโลกออกจากประเด็นปาเลสไตน์ และขยายดินแดนอิสราเอลอย่างไม่ชอบธรรมต่อไป ทว่าในวันนี้ ความกล้าหาญของ ราซาน ซึ่งเป็นเพียงเยาวชนหญิงคนหนึ่ง กลับสร้างปรากฎการณ์ให้แก่โลกของผู้ถูกกดขี่อีกครั้ง เพราะ “ตราบใดที่ชาวปาเลสไตน์ ยังคงถูกข่มเหง และเข่นฆ่าอย่างไร้มนุษยธรรม มนุษย์ทั้งโลกก็ไม่อาจไปถึงการมีเสรีภาพที่สมบูรณ์ได้”

ศักดิ์ศรีและเลือดทุกหยดที่ได้หลั่งให้แก่แผ่นดินเกิดของเธอ ได้สะท้อนความจริงไปยังมนุษยชาติ ไม่มีสงครามที่นี่ มีแต่การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ ไม่มี ”คู่ขัดแย้ง” ณ ที่แห่งนี้ มีแต่ผู้ถูกกดขี่ที่ปราศจากอาวุธ สู้กับกองกำลังแห่งรัฐที่ได้รับการสนับสนุนโดยมหาอำนาจโลกผู้ฉ้อฉล ไม่มีการแก่งแย่งชิงดินแดนระหว่างเชื้อชาติที่ปาเลสไตน์ มีแต่ประวัติศาสตร์การปล้นสะดม และการนองเลือด ที่อธรรม และกดขี่…

อาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับ ราซาน อัลนัจญาร และชาวปาเลสไตน์ตลอด 70 ปีแห่งการถูกรุกรานโดยอิสราเอลไซออนิสต์ คือ ความจริงที่กำลังเปล่งเสียงของมัน จากวันนี้เป็นต้นไป ชื่อของเธอ จะถูกจดจำในฐานะ นางฟ้าแห่งผู้ถูกกดขี่ และเจ้าหญิงของบรรดาผู้ถูกละเมิดดินแดน ใบหน้าของเธอจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของขบวนการต่อสู้ และหัวใจที่เปี่ยมไปด้วยเมตตาธรรมของเธอ จะยังคงถูกจารึกไว้ในความทรงจำของมนุษยชาติผู้โหยหาอิสรภาพ และความยุติธรรมตลอดกาล

สดุดีวีรสตรีแห่งยุคสมัย….รวมภาพวาด “นางฟ้า” ผู้ปลุกกระแสมนุษยธรรมโลก!

โดย Andi Kurniawan จากอินโดนิเซีย
โดย Farah-Suliman จากอิตาลี
โดย อาจารย์ชัยวัฒน์ ผดุงพงษ์ อาจารย์จากสาขาวิชาเอกศิลปะ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ได้ วิทยาเขตปัตตานี
โดย Ahmad Kurniawan จากอินโดนีเซีย
โดยชื่อผู้ใช้อินสตาแกรม rifqi_313 จากอินโดนีเซีย
โดยผู้ใช้เฟสบุ๊ก Pozee Toroyee Waekueji จากจังหวัดปัตตานี
โดย Agus mahardika Bayu Aji จากอินโดนีเซีย
จากผู้ชื่อผู้ใช้อินสตาแกรมชาวอินเดีย ทมิฬ ตามภาพ
โดย Novi Arifin จากอินโดนีเซีย
โดย LanatheButler11 จากอียิปต์
โดย Adibah Sajjidah 19 ปี จากอินโดนีเซีย
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ

โดยชื่อผู้ใช้อินสตาแกรม if_moses ตามที่ระบุในภาพ
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ
โดยชื่อผู้ใช้อินสตาแกรม d.izzaty ตามที่ระบุในภาพ
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ
โดยชื่อผู้ใช้อินสตาแกรม mrs.fatrianda ตามที่ระบุในภาพ
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ
โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ

โดยผู้วาด ตามที่ระบุในภาพ