รัฐบาลอิยิปต์ เพิ่มมาตรเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย

298

 

รัฐบาลชั่วคราวอิยิปต์ ได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัย ในระดับเข้มงวดขึ้น สืบเนื่องมาจากการสุ่มโจมตีด่านตรวจทหารแห่งหนึ่งในกรุงไคโร

เพรสทีวี- เมื่อวันที่ ๑๕ มีนาคม ๒๕๕๗ มีกลุ่มติดอาวุธ ได้ซุ่มโจมตี ด่านตรวจ ในย่านชุมชนแห่งหนึ่ง ในกรุงไคโร ซึ่งจากการโจมตีดังกล่าวทำให้ ทหารอิยิปต์ เสียชีวิต ๖ คน

ในเวลาต่อมา ทางรัฐบาลอิยิปต์ ได้ออกประกาศแถลงการณ์ จะลากตัวผู้กระทำผิด  ที่เข้าโจมตีพลเรือน และอาคารของรัฐบาล มาลงโทษ และจะนำตัวผู้กระทำผิดเหล่านี้ มาดำเนินคดีในศาล ในไม่ช้านี้

คณะรัฐมนตรีชั่วคราว ของอิยิปต์ ได้ออกมาชี้แจงว่า จะมีการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อทำการยับยั้งการจู่โจม ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เพราะนับตั้งแต่ การปลดตำแหน่งนายมูฮัมมัด มอรซี จากการเป็นประธานาธิบดี ในเดือน กรกฎาคม ปี ๒๐๑๓ มีทหารเสียชีวิตไปแล้ว กว่า ๓๐๐ คน

กองทัพอิยิปต์ ได้ตั้งข้อหาว่า อิควานุลมุสลิมีน และ สมัครพรรคพวกของมอรซี อยู่เบื้องการสุ่มโจมตี ในหลายๆครั้ง ทว่ายังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะยืนยันคำให้การเหล่านี้ และอิควาน ก็ออกมาปฏิเสธ ว่า ไม่ได้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในหลายๆครั้งด้วยเช่นกัน

ในขณะนี้ รัฐบาลอิยิปต์ ได้ประกาศ ว่า อิควานุลมุสลิมีน เป็นกลุ่มก่อการร้าย อย่างเป็นทางการ และอ้างว่า อิควานได้วางระเบิดในเมืองมันศูเราะฮ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างมากมาย ส่วนทางฝ่ายอิควานก็ออกมาปฏิเสธ ว่าไม่เกี่ยวข้องใดๆกับเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในเมืองนี้เช่นเดียวกัน

สถานการณ์ในอิยิปต์ ขณะนี้ องค์กรณ์นิรโทษกรรมสากล ได้กล่าวประนาม รัฐบาลอิยิปต์ ที่ใช้ความรุนแรง ในการปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง ว่า ประเทศนี้ สูญเสีย ความเข้าใจในเรื่องสิทธิมนุษยชน ไปเสียแล้ว

                ตามรายงานสติถิ ชี้ว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบ และความรุนแรงในอิยิปต์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต ไปแล้ว ประมาณ ๔๐๐ คน ซึ่งส่วนมาก เสียชีวิตจากการใช้ความรุนแรงของทางกองทัพอิยิปต์