ประธานาธิบดี เวเนซูเอลา ฉุนขาด รัฐบาลอเมริกา แทรกแซง

802

 


Nicolás Maduro
ประธานาธิบดี เวเนซูเอลา ฟ้องร้องตัวแทน อเมริกา ข้อหา ให้การสนับสนุนงบประมาณ แก่กลุ่มผู้ต่อต้าน ในอเมริกา ลาติน และ และมีส่วนเกี่ยวข้องในการวางแผนโค่นล้มรัฐบาลเวเนซูเอลา

เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๗ นิโคลาส มาดูรอ ประธานาธิบดีเวเนซูลา ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ว่า ทำเนียบขาวได้วางแผนในการโค่นล่มรัฐบาล เวเนซูเอลา และเขาได้กล่าวเตือน ให้ประเทศลาติน อเมริกา ระมัดระวัง เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นเช่นนี้

มาดูโร ยังได้กล่าวอีกว่า นักการเมืองอเมริกา บางคน พยายามที่จะกระตุ้นให้โอบาม่า และวอชิงตัน เลือกใช้แผนการเมืองที่เลยเถิด เพื่อทำการโค่นล้ม คาคารัส

คำกล่าวของ ประธานาธิบดีท่านนี้ ได้ถูกนำเสนอ แก่ศาสพิพากษาสูงสุดของเวเนสุเอลา โดยทางศาลได้ถือว่า วอชิงตัน พยายามจะที่จะก่อความรุนแรงให้เกิดขึ้นในประเทศอเมริกาใต้แห่งนี้

เมื่อวันที่ ๑๔ มีนาคม Luisa Ortega Diaz ได้กล่าวขึ้นปราศัย ในเวที สิทธิมนุษยชนนานาชาติ ในเจนีวา โดยได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์อเมริกา ว่า คือตัวการที่ให้การสนับสนุนทางการเงิน แก่กลุ่มผู้ต่อต้าน เพื่อทำให้เกิดความรุนแรง และความไม่สงบในประเทศ

Luisa Ortega Diaz ยังได้กล่าวเตือน บรรดาบุคคลได้รับผลประโยชน์ จากการสนับสนุนของคนนอก ว่าจะต้องถูกนำตัวมาดำเนินคดีในไม่ช้า และเขายังกล่าวอีกว่า “ ไม่มีข้อสงสัยใดๆเลย เป้าหมาย ที่คนเหล่านี้ได้ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มต่อต้าน ก็เพื่อ สร้างความรุนแรงให้เกิดขึ้นในเวเนซูเอลา”

ตามทัศนะของเขานั้น อเมริกา พยายามที่จะคว่ำบาตร รัฐบาลเวเนซูเอลา โดยกล่าวหาว่า ทางฝ่ายรัฐบาล ได้ใช้กำลังเขาปราบปรามกลุ่มผู้ต่อต้านเหล่านี้

นอกจากนี้ ยังมรายงานอีกว่า ทางอเมริกาได้ สนับสนุนทางการเงินแก่กลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาล เป็นจำนวน ประมาณ ๑๕ ล้านดอลลาร์

การประท้วงในเวเนซูเอลา เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงต้นเดือนกุมพาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งจากเหตุการณ์ความไม่สงบในขณะนี้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ไปแล้ว ๒๗ คน