อิสราเอล เปิดการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซ่า

445

เพรสทีวี- พยานผู้เห็นเหตุการณ์ ได้กล่าวว่า เหล่าทหารอิสราเอล ได้เปิดฉากถล่มฉนวนกาซ่า เพื่อทำลาย กองกำลังเคลื่อนไหวต่อสู้อิสลาม

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางการอิสราเอล ได้ทำการทิ้งระเบิด ตามจุดต่างๆในฉนวนกาซ่า ทว่าในขณะนี้ยังไม่มีรายงานถึงจำนวนผู้เสียชีวิต และเมื่อวันอังคารก่อนหน้านี้ อิสราเอลได้ส่งเครื่องบินไร้คนขับ หรือโดรน ถล่มโจมตีทางตอนใต้ของกาซ่า ซึ่งในการโจมตีครั้งนี้เป็นเหตุให้มีชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิตทันที 3 คน

กลุ่มญิฮาดอิสลามีย์ ได้ออกแถลงการณ์ว่า จะมีการตอบโต้การโจมตีในครั้งนี้ ด้วย”ฝนมิซไซล์” ตามคำกล่าวของเจ้าหน้าที่อิสราเอล การโจมตีฉนวนการซ่า ในปี 2012 นับเป็นการโจมตีที่รุนแรงที่สุด ซึ่งในขณะนั้นอิสราเอลาได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศ เป็นเวลาถึง 8 วัน
ในการโจมตีทางอากาศ เพียงครั้งเดียว ในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2012 ทำให้ชาวปาเลสไตน์ เสียชีวิต จำนวน 14 คน ซึ่งรวมทั้งเด็ก และผู้หญิง และมีผู้บาดเจ็บ อีกถึง 1200 คน กล่าวได้ว่า ประชากรชาวกาซ่า จำนวน 1ล้าน 8 แสนคน ในฉนวนกาซ่า กำลังอาศัยอยู่ในสถานที่ถูกคุมขัง ไร้หลังคา เพราะทางอิสราเอล ได้เข้าปิดล้อม และควบคุมน่านฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบ และได้ปิดน่านน้ำแถบชายฝั่งและชายแดน ในแถบฉนวนกาซ่าทั้งหมด
กองกำลังอิสราเอล ได้มีเป้าหมายในการปิดกั้น ฉนวนกาซ่า ระยะยาว และได้อ้างว่า ปฏิบัติการนี้ มีจุดประสงค์เพื่อทำการป้องกัน ทั้งนี้อิสราเอลได้ละเมิด กฎหมายสิทธิมนุษยชน และใช้กำลังทหารอย่างผิดวิธี ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมากในขณะนี้