สถานการณ์ล่าสุดใน“กูต้าตะวันออก”ดามัสกัส-ผู้ก่อการร้ายใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์!

570

หลักฐานแสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ใน “กูต้าตะวันออก” ในเขตชานเมืองของเมืองดามัสกัสประเทศซีเรีย ขณะที่อเมริกาต้องการที่จะคงไว้ซึ่งแนวโน้มในลักษณะนี้ต่อไป

กูต้าตะวันออกตั้งอยู่ในตะวันออกของกรุงดามัสกัส นับตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา พื้นที่นี้ตกอยู่ในการครอบครองของกลุ่มติดอาวุธและกลุ่มผู้ก่อการร้าย ซึ่งตามสถิติที่ไม่เป็นทางการ ระบุมีพลเมือง 350,000 คนอาศัยอยู่ในพื้นที่ 100 ตารางกิโลเมตร

กูต้าและดูมา เป็นศูนย์กลางหลักในการชุมนุมและเป็นจุดเริ่มต้นของการทำสงครามกับรัฐบาลดามัสกัสตลอดมา ซึ่งเป็นพื้นที่เดียวกันกับที่ตั้งบรรดาหน่วยก่อการร้าย ซึ่งถูกนำไปใช้สำหรับดำเนินปฏิบัติการก่อการร้ายตามพื้นที่ต่างๆ ภายในประเทศซีเรีย และประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก

ทั้งนี้ ในเขตพื้นที่นี้มีกลุ่มติดอาวุธ 4 กลุ่มที่มีการเคลื่อนไหวดังต่อไปนี้:

1 Jaish al-Islam

เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2012 ภายใต้การนำของ Zahran Alush เขาถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศในปี 2015 กลุ่มนี้ เดิมมีชื่อเรียกกันว่า Lwa al-Islam ในปี 2013 ได้เข้าร่วมกับกลุ่มอื่น ๆ อีกหลายกลุ่ม จากนั้นได้เปลี่ยนชื่อเป็น Jaish al-Islam ว่ากันว่ากลุ่มนี้ก่อตั้งขึ้นด้วยการสนับสนุนของซาอุดิอาระเบีย

(แฟ้มภาพ สมาชิกของกลุ่มขบวนการ Jaish al-Islam ใช้เด็ก ๆ ในสงคราม)

2 Fylq Rahman

กลุ่มที่สองที่เคลื่อนไหวอยู่ในภาคตะวันออกของกูต้า คือ Fylq Rahman กลุ่มนี้ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 และยึดครองเขตพื้นที่ทางทิศตะวันตกของกูต้าตะวันออก ในปี 2016 กลุ่ม Fylq Rahman ได้ปะทะและขัดแย้งกับ Jaish al-Salam และความขัดแย้งดังกล่าวสิ้นสุดลง เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2016 โดยมีการลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพ ตอนนี้กลุ่มนี้มีส่วนสำคัญในการยึดครองพื้นที่ยุทธศาสตร์ของกูต้าตะวันออก

3 Tahrir Alsham

Tahrir al-Sham ประกอบด้วยกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสงครามกลางเมืองในซีเรีย ในปี 2017 กลุ่มนี้ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่ม Salafist ซึ่งรวมถึง Jabhat al-Nusra ด้วย กลุ่ม Tahrir al-Sham ถือเป็นเครือสาขาของ al-Qaeda ในประเทศซีเรีย แม้ว่ากลุ่มนี้จะออกมาอ้างว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มอัลกออิดะห์ก็ตาม อย่างไรก็ดี ผู้แทนกลุ่มขบวนการ Tahrir al-Sham กำลังมีความขัดแย้งกับกลุ่มขบวนการ Jaish al-Salam

4 Ahrar al-Sham

คือกลุ่มที่กำลังสู้รบกับรัฐบาลกลางของประเทศซีเรีย นอกเหนือไปจากพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรียแล้ว ยังมีการเคลื่อนไหวในกูต้าตะวันออกอีกด้วย กลุ่มขบวนการ Ahrar al-Sham มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับองค์กรก่อการร้ายของอัลกออิดะห์ ในปี 2013 กลุ่มนี้มีประมาณ 83 หน่วย กระจายอยู่ในส่วนต่างๆของซีเรีย

ปัญหาพลเรือน

ซีเรียและรัสเซียเชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายและกลุ่มหัวรุนแรงเหล่านี้ใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ และสกัดกั้นไม่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าถึงพลเรือน เพื่อเสริมสร้างกองกำลังติดอาวุธของตน โดยผู้ก่อการร้ายจากเขตพื้นที่ดังกล่าวในการโจมตีดามัสกัส ได้ส่งผลทำให้เกิดการเสียชีวิตของพลเรือน

(แฟ้มภาพ: ผู้ก่อการร้ายใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ )

ตามรายงานของ Sputnik ระบุว่า ศูนย์การติดตามการสู้รบของซีเรียร่วมกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซียประกาศเมื่อวันที่ 4 มีนาคมที่ผ่านมา โดยรายงานว่า สถานการณ์ในกูต้าตะวันออกกำลังเลวร้ายลงเรื่อย ๆ กองกำลังติดอาวุธที่ผิดกฎหมายในพื้นที่ได้รับการปฏิเสธสิทธิที่จะออกจากพื้นที่ได้อย่างอิสระจากพลเรือน พลเรือนส่วนใหญ่ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์อย่างเร่งด่วน

ตามรายงานที่ได้รับการยืนยันจากกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ระบุว่า ดามัสกัสเมืองหลวงของซีเรียและเขตชานเมืองถูกโจมตีโดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายและกลุ่มติดอาวุธอย่างต่อเนื่อง

Dmitry Peskov โฆษกของประธานาธิบดีรัสเซีย ได้กล่าวเมื่อวันที่ 7 มีนาคมว่า สถานการณ์ในดินแดนซีเรียทางกูต้าตะวันออกของดามัสกัสน่ากลัวมาก และผู้ก่อการร้ายจับพลเรือนในพื้นที่นี้เป็นตัวประกัน

ความสำคัญเชิงกลยุทธ์

สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลซึ่งเป็นหนึ่งตัวการสำคัญในภาวะวิกฤตของซีเรียได้ให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการแก่กลุ่มผู้ก่อการร้ายและองค์ประกอบต่างๆของกลุ่มก่อการร้าย แน่นอนว่าบางประเทศเพื่อนบ้านของประเทศซีเรียก็จัดอยู่ในประเทศที่ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ด้วย

กลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้บางส่วนพยายามที่จะรักษาแนวโน้มนี้ไว้ในกูต้าตะวันออก และเห็นชอบที่จะให้ประเทศตะวันตกโจมตีซีเรียทางทหารหรือทิ้งระเบิดโจมตีดามัสกัส

(แฟ้มภาพ: กูต้าตะวันออก บนแผนที่ )

สหรัฐฯและอิสราเอลไม่เคยมีความกังวลต่อสถานการณ์การสังหารพลเรือนเลยแม้แต่น้อยในกูต้าตะวันออก พวกเขามีเป้าหมายที่จะทำการวิเคราะห์ดังต่อไปนี้ :

คุ้มครองผู้ก่อการร้าย

บริเวณนี้ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงของดามัสกัสซึ่งภูมิภาคนี้มีความละเอียดอ่อนเชิงกลยุทธ์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ก่อการร้ายและผู้สนับสนุนของพวกเขานำความเสียหายไปสู่ดามัสกัสได้ การกวาดล้างองค์ประกอบผู้ก่อการร้ายจากภูมิภาคนี้ถือเป็นความล้มเหลวที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้สนับสนุนในระดับนานาชาติในภูมิภาค ในกรณีเช่นนี้ด้วยการปะทะที่ทวีความรุนแรงขึ้นในภูมิภาคนี้ ทำให้กองกำลังซีเรียถอยห่างจากเมือง Afrien, Idlib และยูเฟรติสตะวันออก

ป้องกันการรุกคืบ

การอ้างในรูปแบบต่างๆเช่นการใช้อาวุธเคมีโดยกองทัพซีเรียถูกกระพือข่าวขึ้นเพื่อดึงดูดความสนใจของประชาคมระหว่างประเทศ และในกรณีนี้ทำให้ผู้ก่อการร้ายฉวยโอกาสโดยใช้ไซเบอร์สเปซและสื่อมวลชน ซึ่งไม่มากก็น้อยสามารถขัดขวางการปฏิบัติการทางทหารของทหารซีเรียหรืออย่างน้อยก็ชะลอกระบวนการรุกคืบดังกล่าวได้

(แฟ้มภาพ: ซีเรียให้การช่วยเหลือทางทหารในกูต้าตะวันออก)

สร้างเขตพื้นที่ปลอดภัย

เทลอาวีฟต้องการใช้พื้นที่ที่ปลอดภัยเป็นฐานสำหรับการโจมตีทางทหารและการละเมิดอธิปไตยของซีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสัปดาห์ก่อนหน้าที่ผ่านมา เครื่องบินรบของอิสราเอลถูกสอยร่วงและถูกทำลายโดยกองทัพซีเรีย การกำหนดเป้าหมายเครื่องบิน F-16 ของอิสราเอลเป็นการส่งสาส์นที่ชัดเจนให้กับเทลอาวีฟว่าซีเรียจะไม่ทนต่อการถูกรุกรานอีกต่อไป

ดังนั้นการกำจัดและการกวาดล้างผู้ก่อการร้ายในกูต้าตะวันออกจากผู้ก่อการร้ายนั้น ถือเป็นความพ่ายแพ้ของอิสราเอลในวิกฤติซีเรีย

มิติของความพ่ายแพ้

ความพ่ายแพ้ของกลุ่มหัวรุนแรงในภูมิภาคนี้ จะมีผลกระทบอย่างมากต่อการกวาดล้างในพื้นที่อื่น ๆ ของซีเรียและการยึดครองกูต้าตะวันออกจะสามารถเชื่อมเส้นทางอากาศและภาคพื้นดินในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และนี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับการสร้างความมั่นคงของประเทศซีเรีย

(แฟ้มภาพ: ภาพของความหายนะและความเสียหายในเมืองกูต้าตะวันออกประเทศซีเรีย)

ผู้ก่อการร้ายต่างชาติ

บางทีหนึ่งในสาเหตุหลักของความอ่อนแอของชาติตะวันตกและประเทศในภูมิภาคบางชาติที่มีต่อกูต้าตะวันออก คือประเด็นเรื่องการเปิดเผยที่มา หรือ ตัวตนของผู้ก่อการร้ายจากประเทศต่างๆที่เข้ามาในพื้นที่ การปฏิบัติการในกูต้าจะเปิดเผยหลักฐานในเรื่องนี้ ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นถึงความลึกซึ้งในการมีส่วนร่วมของบางประเทศและผู้อยู่เบื้องหลังในวิกฤติซีเรีย

Source: iqna.ir