กองกำลังทหารซีเรียกวาดยึดเมือง ซาเระห์ ในแคว้น ฮุมส์ คืน

503

 
กองกำลังทหารซีเรียยังคงเดิน หน้าดำเนินการกวาดล้างเมืองต่างๆที่เป็นที่มั่นของฝ่ายกบฏ ซึ่งพวกเขาประสบผลสำเร็จในการควบคุมพื้นที่สำคัญๆของแคว้นเมืองฮุมส์ หลังจากที่ตกอยู่ในมือของฝ่ายกบฏ

ในวันเสาร์ที่ผ่านมา(8/3/14) กองกำลังทหารซีเรีย สามารถเข้ายึดพื้นที่ ซาเระห์ ได้หลังจากเกิดการปะทะอย่างดุเดือด ซึ่งในระหว่างเกิดการปะทะกัน ฝ่ายกบฏบางส่วนยอมจำนนต่อฝ่ายทหารซีเรีย เนื่องจากอาวุธที่ใช้ต่อสู้ก็ได้รับความเสียหาย ในการปะทะกันในหลายพื้นที่ ของเมืองฮุมส์ เป็นเหตุให้ชาวบ้านนับพันคนจำเป็นต้องหลบหนีไปยังที่ที่ปลอดภัย

นอกจากนี้,หน่วยต่างๆของกองกำลังทหารซีเรียที่อยู่ในเมือง ยับรูด ตั้งอยู่ใกล้กรุง ดามัสกัส ซึ่งเป็นเมืองหลวงของซีเรีย ได้ทำลายรถยนต์ติดปืนกลของฝ่ายกบฏไป 2 คัน และจำนวนหนึ่งของฝ่ายกบฏยอมมอบตัวแก่ทหารซีเรีย การปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นในสวนฟาร์มที่อยู่บริเวณชานเมืองหลวงของ ซีเรีย

กองกำลังทหารซีเรียได้กวาดล้างพื้นที่ละแวกใกล้เคียง คอนุลเช็ก และ ซะกียะห์ ซึ่งมีกลุ่มกบฏซีเรียอยู่ในพื้นที่เหล่านั้น ความไม่สงบที่เต็มไปด้วยการนองเลือดดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อปี 2011 มีรายงานว่า เป็นเหตุให้มีคนเสียชีวิต 130,000 คน และประชาชนอีกนับล้านที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ไม่สงบในซีเรีย และตามรายงานอื่นๆ อาหรับ และกลุ่มพันธมิตรในภูมิภาคตะวันตก โดยเฉพาะกาตาร์ อาหรับซาอุดิอารเบีย และ ตุรกี คือผู้ให้การสนับสนุนหลักแก่กลุ่มกบฏซีเรีย