คาไซสั่งตรวจสอบกรณี“นาโต้”โจมตีอัฟกันทางอากาศ !!

353

เพรส ทีวี- อาเหม็ด คาไซ ประธานาธิบดี อัฟกานิสถาน ออกคำสั่งตรวจสอบการโจมตีทางอากาศของนาโต้ในเขตจังหวัดภาคตะวันออกของโลกัร ซึ่งเป็นเหตุให้มีทหาร 5 นาย เสียชีวิตทันที

อี มัล ฟัยซีย์ โฆษกสำนักประธานาธิบดี ได้ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับ การโจมตีทางอากาศของนาโต้ ที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า “เราขอประนามการโจมตีกองกำลังอัฟกานิสถานในเขต โลกัร และท่านประธานาธิบดี ได้ออกคำสั่ง ให้ทำการตรวจสอบการจู่โจ่มในครั้งนี้”

คอ ลีลุลลอฮ กามาล ผู้นำเขตโลกัร ได้อธิบายว่า การโจมตีในครั้งนี้ มีการล็อกเป้าหมาย คือฐานทัพแห่งหนึ่งในเขตชายแดนอัฟกานิสถาน เขากล่าว่า ในขณะนี้ ทางฝ่ายกองทัพอัฟกานิสถาน และกองกำลังต่างชาติกำลังตรวจสอบหาเหตุที่ทำให้เกิดการโจมตีในครั้งนี้

โดย นายกามาลยังกล่าวอีกว่า ในการโจมตีครั้งนี้ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 18 คนด้วยกัน และนาโต้ได้อ้างว่า ได้สังหารทหารทั้งห้าโดยไม่ได้เจตนาแต่ประการใด

โดย นาโต้ได้ออกแถลงการณ์ว่า เรายังคงเชื่อมั่นในการคุณค่า ในความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งต่อชาวอัฟกัน และเราจะทำให้ชัดเจนเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า จะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก

กระทรวงกลาโหมอัฟกานิสถาน ได้ออกแถลงการณ์ว่า ร่างของผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ จะถูกส่งตัวไปยังกรุงคาบูล

ใน ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างคาบูลและวอชิงตัน เริ่มดำเนินไปถึงจุดเปราะบาง เนื่องด้วยเหตุผลการสังหารประชาชน นายคาไซ กล่าวว่า อเมริกา และชาติพันธมิตรตะวันตก ได้เปิดสงครามในอัฟกานิสถานเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง

คา ไซได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์อเมริกา วอชิงตันโพสต์ เมื่อวันที่ 2 มีนาคมว่า “ชาวอัฟกานิสถานต้องสูญเสียชีวิต ในสงครามที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเราเลย และสงครามนี้เกิดขึ้น เพราะความมั่นคงของอเมริกา และผลประโยชน์ของพวกเขาทั้งนั้น

เช่น เดียวกัน ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน ได้เรียกร้องต่ออเมริกาให้ยุติการโจมตีทางอากาศ ในประเทศนี้ ซึ่งนำไปสู่การพรากชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปอย่างมากมาย