เบนจามิน เนทันยาฮู เราจะเผชิญหน้า กับการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ อย่างเต็มกำลัง

532


นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้แถลงข่าว พร้อมเผชิญหน้ากับการบอยคอตภายหลังจากถูกสหประชาชาติกดดันอย่างต่อเนื่อง ในกรณีปาเลสไตน์

เพรส ทีวี- เมื่อวันที่ ๒ มีนาคม นายเบนจามีน เนทันยาฮู ได้ออกแถลงต่อสื่อมวลชวน ก่อนหน้าที่จะเดินทางไปวอชิงตัน เพื่อพบปะกับ บารัค โอบามา สหรัฐอเมริกา โดย เนทันยาฮู ยังยืนยันว่า เขาจะยืนหยัดต่อแรงกดดันเหล่านี้ และจะสนับสนุนในการทำข้อตกลงกับปาเลสไตน์ เพื่อผลประโยชน์ของอิราเอล

การพบปะระหว่างโอบามา และเนทันยาฮูในครั้งนี้  จะเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อดำเนินการการเจรจาสงบศึกในตะวันตกออกกลางซึ่งการเจรจาครั้งใหม่ระหว่าง ตัวแทนของอิสราเอล และกลุ่มเสรีปาเลสไตน์ ได้เริ่มต้นขึ้นในเดือน กรกฎาคม ปี ๒๐๑๓ ที่ผ่านมานี้

สรุปสภาพการณ์ โต๊ะเจรจาโดยตรงระหว่างอิสราเอล และปาเลสไตน์ ผลคือ ทางฝ่ายปาเลสไตน์ ได้คัดค้าน และท้วงติง อิสราเอลในหลายๆประการด้วยกัน เช่น ประเด็นการขยายเมืองโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ในเขตเวสต์แบงค์ และในเขตตะวันออกของบัยตุลมุกอดดิซ

ในขณะที่ การเจรจา ก่อนหน้านี้ในปี ๒๐๑๐ ระหว่างทั้งสอง ได้มีข้อตกลงในการห้ามขยายตัวเมือง และหยุดสร้างอาคารและเคหะสถานไปในเขตที่ถูกยึดครองไปแล้ว แต่กลับกลายเป็นว่า การเจรจานี้ ต้องล้มเหลวในที่สุด เพราะการขยายเมืองในเขตเวสต์แบงค์ นับเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำลายการเจรจาระหว่างสองฝ่าย

เนื่องชาวอิสราเอลมากกว่า ๕ แสนคน ได้เข้าไปอยู่อาศัยอย่างมิชอบ ตามเมืองต่างๆของปาเลสไตน์มากกว่า ๑๒๐ เมือง นับแต่ปี ๑๙๖๗ ทั้งในเวสแบงค์ และภาคตะวันออกของบัยตุลมุกอดดิซ และปลูกอาคารที่อยู่อาศัยโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งๆที่ สหประชาชาติ และประเทศต่างๆในโลก ถือว่า การขยายเมืองของอิสราเอล เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย  และร่วมกันประนามการกระทำของอิสราเอลในครั้งนี้