แฉ White Helmet (ตอน2) – ร่องรอย NATO และเครือข่าย “ผู้มีอิทธิพลตะวันตก” ในวิฤติซีเรีย!

685

ผมไม่ได้เป็นเพียงผู้อำนวยการของหน่วยป้องกันพลเรือนซีเรีย (Syria Civil Defence)เท่านั้น แต่ของกลุ่มคนที่กล้าหาญ อาสาสมัครที่เสี่ยงชีวิตของพวกเขาเพื่อรักษาความปลอดภัยให้ซีเรีย ท่ามกลางกลุ่มก่อการร้ายที่บุกรุกซีเรีย

ผมขอขอบคุณจากใจของผม สำหรับความกล้าหาญของคนของผม ผู้ที่ได้สูญเสียสหายของพวกเขาในการโจมตีของผู้ก่อการร้าย แต่ยังคงทำงานต่อ แม้ในภาวะที่มีความเสี่ยง พวกเขาเป็นทหารที่แท้จริง อุปกรณ์ที่มีและจิตวิญญาณของพวกเขาเป็นอาวุธเพียงอย่างเดียวของพวกเขา “ ผู้อำนวยการหน่วยป้องกันพลเรือนซีเรีย “ที่แท้จริง” ประจำ Tartous

หน่วยป้องกันพลเรือนซีเรีย “ที่แท้จริง” งั้นหรือ? มิใช่ว่า กลุ่ม White Helmets (หมวกกันน็อกขาว) ที่โด่งดังในสื่อตะวันตก เป็นกลุ่มเดียว ที่เข้ามาทำหน้าที่กู้ชีพในสถานการณ์ฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในซีเรียหรือ?

ในซีเรีย เรามีหมายเลข 113 สำหรับโทรศัพท์แจ้งไปยังหน่วยป้องกันพลเรือนซีเรีย อย่างไรก็ดี เรากลับไม่มีหมายเลขสาธารณะสำหรับใช้โทรศัพท์แจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายไปยังกลุ่ม White Helmets (หมวกกันน็อกขาว) ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น? เหตุใดหน่วยกู้ชีพภาคเอกชน (NGO) แห่งแรก ที่ได้รับการสนับสนุนกว่าหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ จากสหรัฐฯและ NATO ด้วยกับอุปกรณ์ที่ทันสมัยจากสหรัฐฯและสหภาพยุโรปผ่านทางตุรกี จึงไม่มีหมายเลขฉุกเฉิน สำหรับให้พลเรือนติดต่อ เมื่อเกิดเหตุปะทะ หรือ เหตุระเบิด?

ดังนั้น ก่อนที่เราจะแนะนำให้ผู้อ่านรู้จักหน่วยป้องกันพลเรือนซีเรียตัวจริง (Civil Civil Defense)ในตอนต่อไป ซึ่งเป็นองค์กรอัคคีภัยและกู้ภัยที่ได้รับการรับรองจาก ICDO ของซีเรียจริงๆ เราจะมาทำความรู้จักกับหน่วยกู้ชีพ “จอมปลอม”กันก่อน – นั่นก็คือ ผู้ก่อการร้ายภายใต้หมวกกันน็อกสีขาว ที่เป็น “ตัวแทน” ของสงคราม – องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรภาคเอกชนจอมปลอมที่ถูกสร้างขึ้นโดย NATO เพื่อให้ฝังตัว เป็นกลุ่มผู้ก่อการร้ายของซีเรียอย่างแนบเนียน…

เรามักได้รับแจ้งจากข่าวสารที่ถูกนำเสนอโดยสื่อมวลชนตะวันตกว่า กลุ่ม White Helmets (หมวกกันน็อกขาว) มีกิจวัตรในการไต่ไปตามผนังอาคารที่พังทหลายลงมา และลุยเข้าไปในเศษซากของตึกที่ถูกระเบิดถล่ม เพื่อค้นหาและช่วยเหลือเด็กๆ ให้ออกมาได้ด้วยมือเปล่า แน่นอนว่า ทุกๆการช่วยเหลือ ได้รับการอัดบันทึกโดยทีมงานผ่านกล้องถ่ายวิดิโอ และโทรศัพทมือถือที่ติดตามเข้าไปด้วยอย่างทุลักทุเล

ภาพหน้าจอ จากหนึ่งในหลากหลายรูปแบบของวิดิโอโปรโมทกลุ่ม White Helmets ในเครือNATO –  ในภาพแสดงให้เห็นสมาชิกหน่วยกู้ภัย ร่วมกับกองเชียร์และทีมงานถ่ายทำ พร้อมปฏิบัติหน้าที่

แล้วใคร หรือ อะไรกันแน่ คือ กลุ่ม White Helmets?

“ก่อตั้งขึ้นในปี 2013 White Helmets  หรือที่เรียกอย่างเป็นทางการว่า หน่วยป้องกันพลเรือนซีเรีย มักเป็นหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินเพียงหนึ่งเดียว ที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ที่ถูกยึกครองโดยกบฏของซีเรีย และอ้างว่าได้ช่วยชีวิตผู้คนแล้วมากกว่า 58,000 ชีวิต”  ~ The Slate

ภาพ “ทีมงาน” White Helmets: ภาพจากภาพยนตร์สารคดีของ Netflix ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากจอร์จ โซรอส

ขณะที่สื่อตะวันตกมักจะกล่าวขานถึง ‘ตำนาน’ ของพวกเขาไว้ประมาณนี้:

“พวกเขารวมตัวกันจาก อดีตคนทำขนมปัง กรรมกร คนขับรถแท็กซี่ นักเรียน ครูอาจารย์ ส่วนมากแล้วพวกเขามาจากอาชีพอื่นๆที่นอกเหนือจากพนักงานกู้ภัย”

นี่เป็นประโยคยอดฮิตที่มักถูกใช้เพื่ออธิบายถึงพวกเขาซ้ำไปซ้ำมา โดยผู้ฝึกอบรมของพวกเขา นาย James Le Mesurier ที่เชี่ยวชาญด้านการจัดจ้างคนภายนอกในการสงคราม – ประเภทของปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยเอกชน ที่คล้ายคลึงกับของบริษัท Blackwater (ปัจจุบันเป็น Academi) บริษัทDynCorp และผู้จัดจ้าง (supplier)ทหารรับจ้างและผู้เชี่ยวชาญด้านการลอบสังหารของ CIA ทั่วโลกอื่นๆ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี

“การดำเนินปฏิบัติการต่างๆผ่านบริษัท Blackwater ทำให้ซีไอเอมีอำนาจในการลักพาตัว หรือสังหารได้ โดยไม่ต้องมีผู้ใดในรัฐบาลออกมาแสดงความรับผิดชอบ” ~ The Atlantic, 2012

ผู้ก่อตั้ง White Helmets (กลุ่มหมวกกันน็อกขาว) นาย Le Mesurier ผู้ซึ่งจบการศึกษาจากสถาบันของชนชั้นสูง โรงเรียนนายร้อยทหารบก แซนด์เฮิสต์ ประเทศอังกฤษ (Royal Military Academy Sandhurst) – กล่าวกันว่า เขาเป็น “อดีต” เจ้าหน้าที่ข่าวกรองทหารอังกฤษ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสงครามผ่านโรงละครว่าด้วย “การแทรกแทรงด้านมนุษยชน” หลายครั้งของ NATO ซึ่งเกิดขึ้นในบอสเนีย โคโซโว และอิรัก เช่นเดียวกับในเลบานอน และปาเลสไตน์

เจ้าหน้าที่ทหารอังกฤษ James Le Mesurier

นอกจากนี้เขายังมีโปรไฟล์ที่สูงมาก เคยดำรงตำแหน่งที่สำคัญ และมีชื่อเสียงหลากหลายในองค์การสหประชาชาติ สหภาพยุโรป และสำนักงานต่างประเทศและเครือจักรภพ (กระทรวงหนึ่งของรัฐบาลสหราชอาณาจักร) นี่เรายังไม่ต้องพูดถึง เครือข่ายของเขากับบริษัทจัดจ้างทหารรับจ้างและมือสังหาร Blackwater (Academi) ที่มีชื่อเสียงฉ่าวโฉ่

เครือข่าย White Helmet แสดงให้เห็นแหล่งเงินทุนหลัก และเส้นสายของ James Le Mesurier กลับสู่รัฐบาลเงาของสหรัฐฯ (Image: UK Column)

นอกจากนี้ บริษัท สตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่ Netflix ยังได้เปิดตัวสารคดี เพื่อยกระดับ กลุ่ม White Helmets ขึ้นสู่ระดับของการฉวยโอกาสทางการเมือง ตามสไตล์ Madison Avenue ของวงการฮอลลีวูด ทั้งนี้สิ่งที่น่าสนใจก็คือ: ผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของ Netflix คือ นักลงทุนรายใหญ่ระดับโลกหลายราย (Capital Research Global Investors) ที่เป็นเจ้าภาพ ในการเป็นผู้ทรงคุณวุฒิของอุตสาหกรรมทางทหาร อาทิเช่น บริษัท Lockheed Martin และ Boeing

ในปี 2015 George Soros (จอร์จ โซรอส) มหาเศรษฐี ผู้จัดการกองทุนป้องกันความเสี่ยงอาชญากร ซื้อหุ้นมากถึง 317,534 หุ้น ใน Netflix กล่าวกันว่า มีมูลค่ามากถึง 32.79 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  อย่างไรก็ดี ในปี 2016 เขาก็ได้สลายหุ้นเหล่านั้นอย่างน่าสงสัย

โปสเตอร์โฆษณาของ Netflix สำหรับสารคดีเกี่ยวกับกลุ่ม White Helmet สังกัด NATO (โปสเตอร์โดย: Cory Morningstar จาก WrongKindofGreen)

ด้วยเงินกว่า 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในกระเป๋าของกลุ่ม White Helmet ที่ได้รับความอนุเคราะห์จาก USAID สำนักงานต่างประเทศสหราชอาณาจักร และประเทศต่างๆในสหภาพยุโรป เช่น เนเธอร์แลนด์ กลุ่มนี้อาจเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ได้รับการสนับสนุน และได้รับทุนสนับสนุนมากที่สุดในเครือข่ายองค์กรพัฒนาที่ไม่ขึ้นกับภาครัฐ (NGO) จากบรรดา NGO ที่ต่อต้านรัฐบาลซีเรียของตะวันตก

เช่นเดียวกับ ‘NGOs’ อื่น ๆ White Helmets ได้ถูกนำมาใช้โดยฝั่งตะวันตก เพื่อทำให้สถานะของรัฐบาลซีเรียต้องหยุดชะงัก โดยการบ่อนทำลายโครงสร้างของเมืองที่มีอยู่เดิม และเผยแพร่ข้อมูล งานประชาสัมพันธ์ (PR) ที่จัดทำขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการโฆษณาชวนเชื่อ เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง ผ่านทางสื่อตะวันตกและสื่อของรัฐในอ่าว

แม้ว่าข้อเท็จจริงก็คือ พวกเขาเริ่มต้นและยังคงได้รับการสนับสนุนทางการเงินอย่างมากจากประเทศสมาชิก NATO โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากสหรัฐฯ และอังกฤษ อย่างไรก็ตาม White Helmets ก็ยังกล่าวในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการของกลุ่ม โดยอ้างว่า พวกเขาเป็นองค์กร “อิสระที่ดุดัน” และ “ไม่ยอมรับเงินจากรัฐบาล บริษัท หรือบุคคลใดๆก็ตามที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับความขัดแย้งในซีเรีย”  – นี่เป็นเรื่องน่าขัน และเป็นความเท็จอย่างไม่น่าให้อภัยได้

 White Helmets อ้างว่า พวกเขาไม่ได้ “ผูกติดกับกลุ่มการเมืองใด ๆ ในประเทศซีเรียหรือที่อื่นๆ ” ทั้งๆที่ความเป็นจริง พวกเขากลับฝังตัวอยู่กับกลุ่มแนวหน้า อัลนุศรอ (Al Nusra Front), กลุ่มก่อการร้าย ISIS และเข้าร่วมกับกองพันก่อการร้ายที่เป็นพันธมิตรของสหรัฐฯ ซึ่งกำลังก่อการร้ายในซีเรีย

ในความเป็นจริง ในระหว่างเดินทางไปซีเรียเมื่อไม่นานมานี้ เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่ดิฉันได้รับคำตอบที่น่าประหลาดใจจากผู้คนส่วนใหญ่ของซีเรีย เมื่อถามว่า พวกเขารู้ไหมว่ากลุ่ม White Helmets คือใคร ? คนส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของพวกเขา ขณะที่คนที่ติดตามสื่อตะวันตกกล่าวว่า พวกเขาเป็น “งานสร้างของ NATO เพื่อใช้ในการแทรกซึมประเทศซีเรีย ในฐานะผู้เล่นรายใหญ่ของเครือข่ายผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้าย”

_______________
โปรดติดตามตอนต่อไป

Source: นักข่าวอิสระ Vanessa Beeley

อ่านเพิ่ม: แฉ White Helmet (ตอน 1)- อังกฤษใช้เงินผู้เสียภาษี“£200 ล้าน”หนุนกลุ่มต่อต้านซีเรีย!