ก่อการร้ายล่าสุดในอิรัค ตายทันทีกว่าครึ่งร้อย

458

 

 

เพรสทีวี- ตามคำกล่าวอ้างของเจ้าหน้าที่อิรัค สรุปรวมการก่อการร้ายทั่วประเทศวันนี้ (27กพ) ซึ่งส่วนมากเป้าหมายจะอยู่ในเขตที่มีชีอะฮอยู่อาศัย เป็นส่วนใหญ่ ได้คร่าชีวิตพลเรือน ไปแล้ว กว่า ๕๒ คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

ตามรายงานของหน่วย รักษาความปลอดภัยและโรงพยาบาลอิรัค เมื่อ ๒๗ กุมภาพันธ์นี้ มีการวางมอเตอร์ไซค์บอมม์ ในตลาดที่มีผู้คนพลุ่กพล่าน ใจกลางเมืองแบกแดด ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง ๓๑ คน และบาดเจ็บ อีกกว่า ๕๐ คน

ส่วนในเขตอื่นๆมี รายงานว่า มีคาร์บอมม์โดยใช้รถมินิบัสทำให้มีผู้เสียชีวิตจากแรงระเบิดทันที ๔ คน และในเมืองแบกแดดเองมีการลอบวางระเบิดรถทหารในบริเวณสถานนีรถบัสแถบอัลมะชา ฮิดะฮ แรงระเบิด ทำให้ทหารเสียชีวิต ๓ คน และได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง

นอกจาก นี้ ทางตำรวจอิรัค ยังได้รายงาน อีกว่า มีเหตุวางระเบิดทางทิศตะวันตกของประเทศ ในจังหวัดอัลอัมบาร แรงระเบิดทำให้ เชค ซัยยิด ฟาลาฮ อุศมาน หนึ่งในผู้นำประชาชนในเขตนี้รวมทั้งแขกของท่านอีก ๖ คน เสียชีวิตลงและมีคนบาดเจ็บอีกกว่า ๒๐ คน

เช่นเดียวกันในทางภาค เหนือของอิรัค มีการวางระเบิดในตลาดแห่งหนึ่งเจตจังหวัด ซอลาฮุดดีน แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต ๒ คนและบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

ยังมีรายงานจากเจ้า หน้าที่อิรัค กล่าวถึงกลุ่มติดอาวุธนิรนาม ได้ปฏิบัติการเหี้ยมโหดด้วยการตัดขาสมาชิกครอบครัวหนึ่งจำนวนถึง ๓ คนโดยไม่ทราบสาเหตุถึงการกระทำในครั้งนี้

ทั้งนี้ ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในอิรัค ในรอบหลายเดือนที่ผ่านมา ได้เพิ่มระดับความรุนแรงเป็นทวีคูณ ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอเมริกา ร่วมกับแคนาดา และอิรัค ตีพิมพ์ในปี ๒๐๑๓ ชี้ว่า ความไม่สงบในอิรัค

ภายหลังจากที่อเมริกาได้บุกยึดครองจนถึงขณะนี้ เป็นเหตุให้ชาวอิรัค เสียชีวิตไปแล้ว กว่า ๕ แสนคน