อเมริกา มีแผนขยายกองทัพในจอร์แดน

1263


กอร์ดอน ดาฟ นักวิเคราะห์การเมือง ได้ให้สัมภาษณ์ กับเพรสทีวี เมื่อวันที่ ๒๓ กุมพาพันธ์ ตอนหนึ่งว่า “วิกฤติการณ์ในซีเรีย ไม่ใช่เหตุผลเดียว ที่ทำให้อเมริกา เตรียมการในการขยายกองทัพในประเทศจอร์แดน ทว่า จากวิกฤติการณ์ที่เพิ่มขึ้น ในเลบานอน ก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งเช่นกัน”


นักวิเคราะห์ ผู้นี้ ยังได้อธิบายอีกว่า “อีกเหตุผลหนึ่งที่อเมริกาเริ่ม แสดงบทบาท ในการขยาย กองกำลังทหารของตน ก็เพราะ อิสราเอล ไม่มีสมรรถณะเพียงพอในการเข้าปฏิบัติการใดๆต่อไปในเขตประเทศเลบานอน”

ทั้งนี้ สื่อต่างๆของจอร์แดนเอง ก็ได้รายงานข่าวนี้ เช่นกัน โดยระบุว่า มีเครื่องบินลำเลียงของอเมริกาลำหนึ่ง ได้บรรทุก อาวุธ และอุปกรณ์สำคัญต่างๆในทางการทหาร บินออกจาก ซีเรียมุ่งหน้าสู่จอร์แดน และลงจอด ที่ สนามบิน อัลมุฟัรรอก อยู่ห่างไปทาง ตอนเหนือของ กรุงอามาน ประมาณ ๘๐ กิโลเมตร


นอกจากนี้มีสำนักข่าวอื่นๆที่ได้เผยแพร่ ข่าวประเด็นนี้ เช่นกันโดยเพิ่มเติมว่า  “มีการจัดตั้งกลุ่มนักรบชุดใหม่ขึ้นมา ในใจกลางประเทศจอร์แดน โดยมีทหารติดอาวุธ ประมาณ ๑๕๐๐ นาย  และมีการฝึกเทคนิคการต่อสู้ เพื่อส่งไปทำสงครามในซีเรียอีกด้วย  ขณะนี้ ทหารเหล่านี้ มีศักยภาพ และความพร้อมเพียงพอ ที่เข้าสมทบ กับกองกำลังอื่นๆที่ทำสงครามอยู่ในซีเรีย

นอกจากนี้  เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ทางฝ่ายหน่วยงานความมั่นคงของอเมริกา  ยังได้ มีการปฏิบัติการลับ เพื่อเปิดเส้นทางการลำเลียงอาวุธ ให้กับนักรบฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ซีเรีย ผ่านจอร์แดน อีกด้วย


ในที่นี้อาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะทำการขนย้าย  ประกอบไปด้วยอาวุธหนัก ที่มีลักษณะคล้ายจรวดต่อต้านรถถัง และอาวุธเบาชนิดต่างๆของอเมริกา โดยจะส่งมอบอาวุธ เหล่านี้ ให้กลุ่มที่พวกเขา เรียกว่า “ผู้อยู่ทางสายกลาง” หรือ ฝ่ายต่อต้านที่มีที่มั่นในทางตอนใต้ของซีเรียนั่นเอง