ผอ. ศูนย์วิจัยสิงคโปร์เผย: “เอเชียตะวันออกเฉียงใต้” คือ แหล่งเพาะพันธุ์หลัก ลัทธินิยมก่อการร้ายโลก

188

ผู้อำนวยการศูนย์การวิจัยการก่อการร้ายและความรุนแรงในสำนักงานการศึกษานานาชาติแห่งประเทศสิงคโปร์กล่าวว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหนึ่งในพื้นที่หลักของโลก สำหรับการแพร่ขยายของการก่อการร้าย

Rohan Gvanaratna ในการประชุมหนึ่งวันในประเด็นทางการเงินและการก่อการร้ายในสิงคโปร์กล่าวว่า จากการประเมินและตรวจสอบ แสดงให้เห็นว่า จำนวนของกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่มีการเคลื่อนไหวทั่วทั้งภูมิภาคนั้นมีอัตราที่เพิ่มขึ้น

Rohan Gvanaratna เป็นผู้อำนวยการศูนย์ระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยก่อการร้ายและความรุนแรงทางการเมืองที่สำนักงานการศึกษา Rajaratnam สิงคโปร์

ตามรายงานของ ‘Free Malaysia Today’ เขากล่าวเสริมว่าการเติบโตของการก่อการร้ายในภูมิภาคนี้ก็เหมือนกับประเทศอื่น ๆ ในโลก เช่นเอเชียใต้และแอฟริกาตะวันออก และประเทศในตะวันออกกลาง

เขากล่าวว่า พม่าและฟิลิปปินส์ถือเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ผู้เชี่ยวชาญชาวสิงคโปร์ยังกล่าวโดยไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ ในเรื่องนี้ และระบุว่า รัฐซาบาห์ในมาเลเซียเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เสี่ยงต่อความไม่สงบในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ เขายังได้พูดคุยกับผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุมในมาเลเซียสิงคโปร์และอินโดนีเซีย และได้เรียกร้อง เชิญชวนรัฐบาลในภูมิภาคองค์กรศาสนา องค์กรบริหาร และธนาคารเพื่อยกระดับข้อมูลเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายในพื้นที่และร่วมมือกันในประเด็นนี้

เขากล่าวว่า จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อลดทรัพยากรทางการเงินของกลุ่มก่อการร้าย และกล่าวเสริมว่า ต้องมีโปรไฟล์เฉพาะของกลุ่มและบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย

หัวหน้าหน่วยงานด้านการเงินและการก่อการร้ายกล่าวว่า ธนาคารควรตรวจสอบและติดตามการโอนเงินไปยังเขตพื้นที่สงคราม เพื่อให้แน่ใจว่าเงินเหล่านี้ได้รับการจัดสรรให้กับความต้องการของมนุษย์หรือความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างแท้จริง

ผู้เชี่ยวชาญชาวสิงคโปร์ระบุว่า หนึ่งในวิธีที่ผู้ก่อการร้ายใช้ในการโอนเงิน คือบัตรเครดิตปลอม และกล่าวเสริมว่า มีการระบุตัวอย่างในกรณีนี้ คือการซื้ออาวุธมูลค่า 30,000 ถึง 40,000 ดอลลาร์ในประเทศใดประเทศหนึ่งในภูมิภาคนี้

ผู้เชี่ยวชาญชาวสิงคโปร์ยังเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ธนาคารระมัดระวังในการใช้ประโยชน์และการฉ้อโกงทางอินเทอร์เน็ต

เขากล่าวว่า หนึ่งในผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุมตัวในสิงคโปร์กล่าวว่า พวกเขาได้ใช้ Bitcoin ในเกาะลังกาวีเพื่อโอนเงินและซื้ออาวุธ

ผู้เชี่ยวชาญชาวสิงคโปร์กล่าวว่า การจับตัวประกันเป็นหนึ่งในการจัดหารายได้ และสำหรับกลุ่มผู้ก่อการร้าย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีประเทศตะวันตกที่ได้จ่ายเงินหลายล้านดอลลาร์สำหรับการปล่อยตัวตัวประกันของพวกเขาเป็นอิสระจากผู้ก่อการร้าย

หัวหน้าศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายและการวิจัยความรุนแรงที่ศูนย์การศึกษานานาชาติของสิงคโปร์เตือนถึงการเชิญชวนสตรีเข้าร่วมกลุ่มก่อการร้ายที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น และกล่าวเสริมว่า ผู้ก่อการร้ายบางคนหลังจากถูกจับกุม ให้การสารภาพว่ากลุ่มก่อการร้ายได้ทำการเชิญชวนสมาชิกใหม่ โดยการสัญญาว่า เมื่อพวกเขาถูกฆ่าตายในการโจมตีการก่อการร้ายแล้วพวกเขาจะได้เข้าสวรรค์

Source: irna