“ยุทธศาสตร์” ของสหรัฐในอัฟกานิสถาน: รุกเชิงทหารหรือทางการทูต?

367

บนพื้นฐานของหลักการบริหารของรัฐบาลอเมริกายุคทรัมป์ แทบไม่มีความแตกต่างกันมากนักกับยุคสมัยของบารักโอบามา ในประเด็นการลดค่าใช้จ่ายและส่งทหารไปประจำการทั่วโลก

James Matisse รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกาได้ประกาศ ในวันนี้ ว่าวอชิงตันและกลุ่มพันธมิตรจำนวนหนึ่งมุ่งมั่นที่จะเพิ่มจำนวนทหารในอัฟกานิสถาน
เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวกล่าวว่าประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Tramp ได้อนุญาตให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของเขา ส่งกองกำลังติดอาวุธเพิ่มขึ้นอีก 3900 นายในอัฟกานิสถาน

ทรัมป์ยังพูดถึงการสนับสนุนของสหรัฐต่ออัฟกานิสถาน แม้แต่สื่อบางแห่งก็อ้างคำพูดของเขาที่ระบุว่า “รัฐบาลของฉันจะใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อสร้างชัยชนะให้เป็นจริง”

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ชัดเจนคือ บนพื้นฐานของหลักการบริหารของรัฐบาลอเมริกายุคทรัมป์ไม่มีความแตกต่างกันมากนักกับยุคสมัยของบารักโอบามาในประเด็นการลดค่าใช้จ่ายและส่งทหารไปประจำการทั่วโลก ด้วยเหตุผลอันนี้ นอกเหนือจากความต้องการสนับสนุนทางทหารให้รัฐบาลอัฟกานิสถานแล้ว ทรัมป์ยังมุ่นเน้นในประเด็นการแก้ปัญหาทางการเมืองและทางการทูตด้วย ซึ่งผลกระทบโดยตรงที่จะตามมา คือการลดค่าใช้จ่ายและการปรากฏตัวทางทหารของสหรัฐฯในอัฟกานิสถาน

ในเรื่องนี้ทรัมป์ เตือนว่า “การสนับสนุนของเราสำหรับอัฟกานิสถานไม่มีขีดจำกัด และไม่ใช่เป็นการสนับสนุนแบบเช็คสีขาว ” เขาพูดถึงวิกฤติ 16 ปีของอัฟกานิสถานว่า “วอชิงตันจะยังคงให้ความร่วมมือกับคาบูล จนกว่าจะเห็นความตั้งใจของรัฐบาลอัฟกานิสถานและความคืบหน้าในเรื่องนี้”

ซึ่งหมายความว่ากรุงคาบูลต้องอาศัยความสามารถทางปัญญาและวัตถุเพื่อสร้างความมั่นคงในอัฟกานิสถาน แน่นอนว่าการสนับสนุนของทำเนียบขาว สำหรับการพึ่งพาความมั่นคงในตัวเองนั้นไม่ได้หมายความว่า อเมริกาจะต้องเลิกใช้อิทธิพลและผลประโยชน์ของวอชิงตันในประเทศนั้น อาจกล่าวได้ว่าอเมริกาแสวงหาผลประโยชน์แบบเดียวกันในอดีตโดยมีต้นทุนมนุษย์และวัตถุน้อยลง

บางเป้าหมายของสหรัฐฯจากวิธีทางการทูตนี้คือ :

-ลดดุลงบประมาณหลายพันล้านดอลลาร์ : สำนักงานบริหารงบประมาณทำเนียบขาวได้เผยในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาโดยมีการคาดการณ์การขาดดุลในปีนี้ ตกอยู่ที่ประมาณ $ 702 พันล้าน ขณะที่การขาดดุลของสหรัฐฯปีที่แล้วอยู่ที่ 585 พันล้านดอลลาร์

-การตอบสนองที่เหมาะสมต่อความรู้สึกต่อต้านสงครามและการต่อต้านทหารในประเทศนี้ : บางส่วนในข้อคิดเห็นของทรัมป์ในวันนี้เกี่ยวกับอัฟกานิสถานบ่งชี้ถึงเรื่องนี้ โดยเขากล่าวว่า “คนอเมริกันเบื่อสงครามที่ปราศจากชัยชนะ และผมก็เหมือนกับประชาชนที่ไม่พอใจเช่นกัน” เขากล่าวว่า “ประเทศของเราต้องมองหาผลลัพธ์ที่น่าภาคภูมิใจและยั่งยืนยาวนานและคุ้มค่า”

– การเพิ่มความรู้สึกต่อต้านอเมริกันในทั่วโลก : ในวันนี้สหรัฐอเมริกากำลังสร้างวิกฤติให้เกิดขึ้นทั่วโลก – จากเยเมน ไปจนถึง ซีเรีย อิรัก ยูเครน คาบสมุทรเกาหลี ทะเลจีนและเวเนซุเอลา… – แน่นอนว่าวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ มันส่งผลต่อความรู้สึกต่อประชาชนในการต่อต้านอเมริกาไปทั่วโลก

คำถามที่เกิดขึ้นในที่นี้คือ ถ้ายุทธ์การที่โดดเด่นของทำเนียบขาวในอัฟกานิสถานขึ้นอยู่กับการทูตและกระบวนการทางการเมืองแล้ว ทำไมทำเนียบขาวประกาศการส่งกองกำลังสหรัฐเข้าไปในอัฟกานิสถานมากขึ้น ?

คำตอบที่สามารถให้ได้ประการแรกคือ เป้าหมายของการยอมรับสถานะทางการทหารที่เพิ่มขึ้นของสหรัฐฯในอัฟกานิสถานเพื่อป้องกันไม่ให้ความสมดุลด้านความมั่นคงมีความเปลี่ยนแปลง และเพื่อรักษาความสมดุลของอำนาจระหว่างกลุ่มกระแสที่มีการแข่งขันในประเทศ ประการที่สอง เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกำลังพูดถึงการเพิ่มขึ้นของทหารสหรัฐฯและพันธมิตรในทวีปยุโรปโดยเฉพาะอย่างยิ่งนาโต้ในอัฟกานิสถาน ซึ่งหมายความว่า การมีส่วนร่วมของสมาชิกอื่นๆ ของนาโต้คือการชดเชยการปรากฏตัวทางทหารของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

Source: http://www.iribnews.ir/fa/news/1775311/راهبرد-آمریکا-در-افغانستان-نظامی-یا-دیپلماتیک