วุฒิสมาชิก ร้องเรียนโอบามา ข้อหาสอดแนมข้อมูลส่วนตัวประชาชน

477

Presstv – วุฒิสมาชิก ร้องเรียนโอบามา และคณะรัฐบาล ข้อหาสอดแนม และรวบรวมข้อมูล ส่วนตัวของประชาชนอเมริกา

นาย แรนดฺ พอล วุฒิสมาชิกอเมริกา ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อโอบามา และคณะรัฐบาลสหัรฐอเมริกา ในกรณี ภารกิจ การรวมรวบข้อมูลล้วงข้อมูล จาก เครื่องสื่อสาร อาทิเช่นโทรศัพท์มือถือของประชาชน ต่อวอชิงตัน ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตามกฎหมาย และกลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชน และอดีตอัยการสูงสุด รัฐเวอร์จีเนีย ก็ได้ลงนามในการร้องเรียนในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

โดย เมื่อวันพุทธ ที่ 12 กุมพาพันธ์ที่ผ่านมานี้ ได้มีการยื่นเรื่องร้องเรียน ทวงความยุติธรรม ต่อศาลเฟดรัล วอชิงตัน ถึงกรณี การสอดแนมของหน่วยงานความมั่นคงอเมริกา ที่ได้ทำการล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชน อันเป็นสิทธิส่วนบุคคล ของประชาชนในเทศ

นาย พอล ได้กล่าวในที่ประชุมว่า “สิทธิของประชาชนทุกคนนั้น มีความเท่าเทียม กับ ทุกกฎหมาย ที่จะต้องพิทักษ์รักษา ผมมีความหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อร้องเรียนนี้ จะถูกนำเสนอขึ้นหน้ากระดาน อย่างแน่นอน และผมคิดว่า ในท้ายที่สุดแล้วประชาชนชาวอเมริกา จะได้รับชัยชนะในครั้งนี้”

ใน ขณะเดียวกัน ทางฝ่ายรัฐบาลของโอบามา ก็ออกมาชี้แจงว่า โครงการสอดแนมรวบรวมข่าวสารจากอุปกรณ์สื่อสารนั้น เริ่มต้นขึ้นใน ปี 2006 ซึ่งอยู่ในสมัยการเป็นประธานธิปดีของ บุช ซึ่งกฎหมายดังกล่าว นั้น ได้รับการสนับสนุนจาก ศาลบางพื้นที่ของอเมริกา ในการร่างกฎหมายอันนี้

ใน ข้อร้องเรียน ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหา คือ บารัค โอบามา ประธานาธิบดี สหัรฐอเมริกา James R. Clapper ,ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติ, ผู้อำนวยการของหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ และผู้อำนวยการองค์กร FBI

นาย พอล ยังได้กล่าวอีกว่า ไม่มีหลักฐานใดๆ เลยที่ ชี้ให้เห็นว่า การล้วงข้อมูล และการสอดแนม ของรัฐบาล อย่างกว้างขวาง เป็นเหตุให้สามารถจับกุมตัว ผู้ก่อการร้ายได้แม้แต่คนเดียว หรือ ยับยั้ง เหตุการณ์ที่เกิดมาจากการก่อการร้าย

เขา ยังกล่าวอีกว่า การบันทึกข้อมูลการสนทนาโดยไม่ได้รับการอนุญาตจากศาล เป็นสิ่งที่สร้างความไม่พอใจต่อประชาชนในขณะนี้ และเป็นเหตุผลที่ประชาชนออกมาประท้วง

การ ร้องเรียน ของ วุฒิสมาชิกคนนี้ เกิดขึ้นภายหลัง จากที่ เอดเวริด สโนวเดน อดีตเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคง ได้แฉความลับของอเมริกา นายสโนเดน ได้ทำการล้วงข้อมูลต่างๆมากมาย ทั้งภายใน และภายนอก ซึ่งขณะนี้เขาได้ลี้ภัย ไปอยู่รัสเซียชั่วคราว และถือเป็นกบฏของอเมริกา ที่อยู่ในการเฝ้าระวังระดับสูง