เจ้าหน้าที่อิสราเอลยอมรับความอ่อนแอในการเผชิญหน้ากับฮิซบุลลอฮ์

249

อดีตประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติอิสราเอลเตือนว่า ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม จะต้องไม่ให้เกิดสงครามครั้งใหม่กับฮิซบุลลอฮ์!

นายพล Giora Eiland เป็นหนึ่งในบรรดานักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในกิจการทางทหารและความมั่นคงของอิสราเอล ด้วยเหตุนี้เองเมื่อเขาได้แนะนำและกำชับเกี่ยวกับความมั่นคงและการเมืองของเทลอาวีฟ ว่าจะต้องไม่เข้าสู่สงครามครั้งใหม่กับฮิซบุลลอฮ์นั้น คำพูดของเขาย่อมไม่ใช่เรื่องที่ไร้เหตุผล แต่ทว่ามันมีปัจจัยที่สนับสนุนข้อเท็จจริงต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งจากสิ่งเหล่านั้นการเพิ่มประสบการณ์สงครามของฮิซบุลลอฮ์ที่ได้เข้าร่วมในสงครามในซีเรีย ซึ่งนำสู่การยอมรับของอิสราเอลในการเปลี่ยนยุทธศาสตร์ของการสู้รบระหว่างทั้งสองฝ่าย และศักยภาพทางด้านขีปนาวุธของฮิซบุลลอฮ์ก็เช่นกัน ซึ่งได้มีการพัฒนาไปถึงขั้นที่สามารถจะกำหนดเป้าหมายได้ทุกจุดในดินแดนที่ถูกอิสราเอลยึดครอง

Eiland ได้กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับทีวีอิสราเอล โดยเน้นยำว่า เทลอาวีฟไม่สามารถที่จะแบกรับสงครามครั้งใหม่กับฮิซบุลลอฮ์ได้

เขาชี้ให้เห็นว่าความหวาดกลัวต่อสงครามนั้นไม่ได้เกิดจากความเป็นไปได้ที่ว่าฮิซบุลลอฮ์จะมีอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง แต่เนื่องจากเหตุผลที่คลังแสงขีปนาวุธของฮิซบุลลอฮ์ ซึ่งจากการประเมินการณ์ล่าสุดของอิสราเอลนั้น มีขีปนาวุธชนิดต่างๆ มากกว่า 130,000 ลูก

เขาเตือนว่า การสิ้นสุดของสงครามในซีเรียซึ่งดูเหมือนว่าฮิซบุลลอฮ์จะเป็นหนึ่งในผู้ชนะในสมรภูมินี้ ทำให้อิสราเอลกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก โดยที่ไม่สามารถและไม่ควรทำศึกสงครามกับฮิซบุลลอฮ์

Eiland ยังได้กล่าวอีกว่า อิสราเอลไม่พร้อมที่จะยอมรับสงครามครั้งใหม่กับฮิซบุลลอฮ์ ถึงแม้ว่าจะมีความได้เปรียบมากกว่าหากเทียบกับปี 2006 เนื่องจากไม่มีความสามารถที่จะแบกรับผลกระทบต่างๆ ในทุกด้านของมันได้

เขาย้ำว่า ในกรณีที่เกิดสงคราม จำเป็นจะต้องทำให้มันจบลงภายในสามวันและจะต้องไม่ยืดเยื้อถึง 33 วันเหมือนกับปี 2006

Source: fa.alalam