ฤ ลิเบีย รอคอยรัฐบาล ‘กัดดาฟี’? หลังลูกชายอดีตผู้นำได้รับการปล่อยตัว

435
Saif al-Islam หลังการจำคุก 6 ปี นับตั้งแต่ช่วงปลายปี 2011/ Source: REUTERS

alalamSaif al-Islam ลูกชายของอดีตผู้นำลิเบีย โออัมมาร์ กัดดาฟิ ซึ่งถูกจับกุมตัวในปี 2011 ในช่วงเหตุการณ์ที่เรียกว่าอาหรับสปริง และถูกจำคุกเป็นเวลาหกปีในเขตพื้นที่ Alzntan และล่าสุดได้รับการปล่อยตัวแล้ว และในเวลาเดียวกันบางคนได้ทำการคาดเดาถึงความพยายามของเขาที่จะขึ้นมาเป็นผู้นำลิเบีย

หลังจากที่รัฐสภาลิเบียได้นิรโทษกรรมเขา Saif al-Islam ก็ได้ออกจากคุกในวันที่ 9 เดือนมิถุนายนปี 2017 หนังสือพิมพ์ ” Azfstya” รัสเซีย อ้างว่า Saif al-Islam Gaddafi อาจจะขึ้นมาเป็นหัวหน้ารัฐบาลลิเบียในเร็ว ๆ นี้

หนังสือพิมพ์ดังกล่าว อ้างจาก บาศิม อัลโซล โฆษกชนเผ่าลิเบียที่สนับสนุน กัดดาฟี อดีตผู้นำ ซึ่งได้กล่าวว่า คนส่วนใหญ่ต้องการให้ Seif al-Islam เป็นผู้นำลิเบีย เพราะความสามารถของเขาในการทำงานในฐานะประธานเอกภาพแห่งชาติของลิเบีย

Saif al-Islam ในช่วงสมัยพ่อของเขานั้น ไม่มีบทบาทและตำแหน่งทางการเมืองใดๆในลิเบีย แต่มีอิทธิผลอย่างมากต่อ นโยบายลิเบีย บางคนมองว่าเขาเป็นทายาทของกัดดาฟี

หนังสือพิมพ์ยังกล่าวว่า หนึ่งในเจ้าหน้าที่ทหารลิเบียกล่าวว่า เหตุผลที่ปล่อยตัว Saif Al- Islam เพื่อต้องการสร้างความสามัคคีในสังคม

ทางด้าน สภาองค์การนิรโทษกรรมคณะรัฐมนตรีตริโปลีถือว่าการปล่อยตัว Saif al-Islam Gaddafi เป็นบุคคลที่ผิดกฎหมายและทางศาลอาญาระหว่างประเทศก็เรียกร้องให้นำตัวเขากลับมาจำคุกเหมือนเดิม

Vyachyslav Matvzvf อดีตนักการทูตรัสเซียกล่าวว่า Saif al-Islam ในสถานการณ์ดังกล่าว เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเมืองของพวกเขานั้นคงจะต้องเผชิญกับความยากลำบากมาก

Saif al-Islam ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตจาก London School of Economics ในปี 2008