สวีเดนหวั่น ความท้าทายครั้งประวัติศาสตร์ หลังพบโปรไอซิสโผล่นับพันคน!

181

jamnews – หัวหน้าหน่วยความมั่นคงและรักษาความปลอดภัยสวีเดนกล่าวว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยอดจำนวนของคนในประเทศที่โปรไอซิสเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทำให้หน่วยงานความมั่นคงและรักษาความปลอดภัยต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งประวัติศาสตร์

Andres Thornberg หัวหน้าหน่วยความมั่นคงและรักษาความปลอดภัยสวีเดนกล่าวว่า ปีที่ผ่านมาจำนวนผู้สนับสนุนกลุ่มการก่อการร้ายไอซิสตักฟีรีในประเทศได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมายถึงพันกว่าคน

คำแถลงดังกล่าว เกิดขึ้นในสภาวะเงื่อนไขที่สวีเดนยังคงจำเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ที่กลุ่มก่อการร้ายได้ก่อเหตุเมื่อวันที่ 7 เมษายน เหตุการณ์รถบรรทุกถูกขโมยและขับชนฝูงชนบนถนน ที่เต็มไปด้วยประชาชน และจากนั้นเข้าชนห้างสรรพสินค้า ทำให้มีผู้เสียชีวิต 5 คนและบาดเจ็บอีก 15 ราย และตำรวจสวีเดนก็สามารถจับกุมพลเมืองของประเทศอุซเบกิสถานในฐานะเป็นผู้ก่อเหตุครั้งนี้

หัวหน้าหน่วยความมั่นคงและรักษาความปลอดภัยสวีเดนกล่าวว่า แม้สมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส จะมีเพียงจำนวนน้อยนิด อีกทั้งความปรารถนาและความสามารถในการดำเนินการโจมตีก็มีอย่างจำกัด ทว่าเขากลับเชื่อว่า การโฆษณาชวนเชื่อของไอซิส คือปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดสถานการณ์ความไม่สงบครั้งนี้

ในการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวแห่งชาติสวีเดน เขากล่าวว่า “เราไม่เคยมีประสบการณ์ในสิ่งนี้มาก่อนเลย.”

นูเรมเบิร์ก กล่าวว่า ในจำนวนนี้ (นับพันคน) ประกอบไปด้วย ผู้ที่เห็นชอบและพร้อมสนับสนุนการก่อการร้าย บรรดาผู้ที่แพร่กระจายข้อความของกลุ่ม และรวมไปถึงผู้ที่คอยส่งเสริมกองกำลัง ทรัพยากร และระดมทุนให้กับกลุ่มก่อการร้าย

ตามที่เขากล่าวว่า “การเจริญเติบโตของความคลั่งไคล้ ถือเป็นความท้าทาย หากมีการเปรียบเทียบกับประวัติศาสตร์”

ตามข้อมูลของหน่วยงานความมั่นคงและรักษาความปลอดภัยสวีเดน ระบุว่า เมืองสตอกโฮล์ม Malmö และ Örebro เป็นเขตพื้นที่หลัก ที่ถูกมุ่งเน้นไว้ สำหรับการก่อการร้าย

รัฐบาลสวีเดนได้วางกฎหมายที่รัดกุมเพื่อที่จะจัดการกับสถานการณ์และให้สัญญาว่าจะเพิ่มงบประมานให้กับตำรวจและหน่วยรักษาความปลอดภัย นอกจากนั้นรัฐบาลยังวางแผนที่จะดำเนินมาตรการอื่น ๆ เช่นการเพิ่มจำนวนของกล้องวงจรปิด

อย่างไรก็ตาม หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของสวีเดนได้กล่าวว่า หน่วยงานรักษาความปลอดภัยกำลังเผชิญกับสภาพแวดล้อมใหม่ ที่การโจมตีไม่จำเป็นต้องมีการวางแผนและการเตรียมการนับเดือน

เขากล่าวว่า “วันนี้ถ้าพวกเขาตัดสินใจที่จะกระทำหรือก่อเหตุ ก็สามารถที่จะซื้อมีดเล่มสองเล่มหรือเช่ารถบรรทุกและขับชนฝูงชนได้เลย”