10 เงื่อนไขสำคัญ ซาอุดิอาระเบียยื่นคำขาดแก่กาตาร์ ภายใน 24 ชั่วโมง

1129

iuvmpress : หนังสือพิมพ์ อัลซิยาซะฮ์ของคูเวต อ้างว่า ซาอุดิอาระเบียและบรรดาประเทศที่ได้ตัดสัมพันธ์กับกาตาร์ ได้ยื่นเงื่อนไข 10 ข้อให้กับกาตาร์เพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์กลับเหมือนเดิม และกาตาร์ได้ดำเนินการภายใน 24 ชั่วโมง

ก่อนหน้าหนังสือพิมพ์อัลซิยาซะฮ์จะนำเสนอข่าวนี้ ทางสำนักข่าวสกายนิวส์อาหรับได้นำเสนอและแพร่ข่าวนี้มาก่อนแล้ว แต่หลังจากนั้นได้ลบข่าวนี้ออก เพราะอ้างจากเจ้าหน้าที่ทางการทูตคนหนึ่งในประเทศอ่าวเปอร์เซีย ที่ไม่ได้เปิดเผยชื่อ พร้อมกับออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าว ว่าการพบปะระหว่างประมุขคูเวตและกษัตริย์ซัลมานนั้นไม่ได้มีการวางเงื่อนไขใดๆเกิดขึ้นสำหรับกาตาร์

ขณะที่หนังสือพิมพ์อัลซิยาซะฮ์ฉบับวันพุธได้รายงานข่าวกรณีการเยือนริยาดของประมุขคูเวต โดยอ้างจากแหล่งข่าวความมั่นคงว่า หนึ่งใน เงื่อนไข 10 อย่างที่ยื่นให้กับกาตาร์ คือ การตัดสัมพันธ์กับอิหร่าน โดยที่เงื่อนไขดังกล่าวมีดังนี้

1 – ตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับอิหร่านโดยด่วน

2 – ขับไล่สมาชิกฮามาสทั้งหมดออกจากประเทศ

3 – บล็อคบัญชีการเงินของสมาชิกฮามาสทุกคนและตัดสัมพันธ์กับพวกเขา

4 – ขับไล่สมาชิกอิควานมุสลิมทั้งหมดออกจากประเทศ

5 – ขับไล่กลุ่มสมาชิกต่อต้านสภาคณะมนตรีความร่วมมือชาติอ่าวเปอร์เซียออกจากกาตาร์

6 – หยุดการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

7 – หยุดการแทรกแซงภายในอียิปต์

8 – สั่งปิดสถานีอัลญาซีร่า

9 – ขอโทษอย่างเป็นทางการต่อสมาชิกสภาชาติอ่าวเปอร์เซีย เนื่องจาก สถานีอัลญาซีร่าได้ทำการลบหลู่

10 – สัญญามั่นที่จะยึดมั่นต่อนโยบายต่างๆของสภาความร่วมมือสมาชิกชาติอ่าว และหลีกเลี่ยงการกระทำที่ขัดแย้งกับนโยบายดังกล่าว

ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้เป็นเงื่อนไขที่ยื่นให้กับกาตาร์ในการกลับมาสร้างสัมพันธ์เช่นเดิมกับซาอุดิอาระเบีย บาห์เรน เอมิเรสต์ และอียิปต์

แหล่งทางการของซาอุดิอาระเบียและคูเวตไม่ได้ออกมาแสดงทัศนะในเรื่องนี้แต่อย่างใดที่ได้กำหนดเงื่อนไขสำหรับกาตาร์และการแจ้งให้กับทางการกาตาร์รับทราบผ่านประมุขคูเวต

การที่กาตาร์ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและพยายามสร้างความแตกแยกในหมู่สมาชิกชาติอ่าวเปอร์เซีย เป็นหนึ่งในเหตุหลักและสำคัญที่เกิดเหตุการณ์ความตึงเครียดความสัมพันธ์ระหว่างกาตาร์และซาอุดิอาระเบีย มานามา อบูดาบี อืยิปต์ และอัมมาน