ข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในกรุงเตหะราน

679

tasnimnewsการปฏิบัติการก่อการร้ายในกรุงเตหะรานวันนี้ทำให้เห็นประเด็นและข้อสังเกตบางประการในระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ

(10:30 น.) ของวันนี้ (วันพุธ) สองทีมก่อการร้ายได้ปฏิบัติการก่อเหตุก่อการร้ายในเวลาเดียวกันในอาคารรัฐสภาอิหร่าน และสุสานผู้นำการปฏิวัติแห่งสาธารณรัฐอิสลาม “อยาตุลลอฮฺ โคมัยนี่” การโจมตีสุสานอิมามโคมัยนีเริ่มขึ้นโดยมีผู้ก่อการร้ายสองคนได้ดำเนินการโดยคนใช้จบชีวิตด้วยระเบิดฆ่าตัวตายและคนที่สองถึงยิงเสียชีวิตและสามารถควบคุมสถานการณ์ในชั่วโมงแรกของเหตุการณ์

 

ทีมปฏิบัติการชุดที่สองประกอบด้วยสี่คนซึ่งอาศัยในเวลาเดียวกันในการก่อเหตุก่อการร้ายพร้อมกับชุดแรก โดยพยายามที่จะเข้าไปในอาคารสำนักงานของรัฐสภา หลังจากที่เจ้าหน้าที่ขัดขวางทำให้คนร้ายคนหนึ่งได้ทำการระเบิดฆ่าตัวตายและอีกสามคนหลังจากได้กราดยิงคนอย่างมืดบอดและพยายามขึ้นไปชั้นบนของอาคารสำนักงานของรัฐสภา และเกิดการปะทะกับตำรวจทำให้ทั้งสามคนถูกฆ่าตายเรียบ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้มีผลกระทบในประเทศและต่างประเทศเช่นเดียวกับในเครือข่ายสังคมออนไลน์ทำให้กลายเป็นข่าวฮอตในวันนี้

ประเด็นเกี่ยวกับการก่อการร้ายครั้งนี้สามารถที่จะต้องสังเกตบางประการดังนี้ :

*เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ หน่วยงานต่างๆทางการเมืองจากประเทศต่าง ๆ รวมทั้งอิรัก ตุรกี รัสเซีย อัฟกานิสถาน เลบานอนได้ออกมาประณามการก่อเหตุครั้งนี้ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่รวมทั้ง เฟเดอริกา มอเกอรินี หัวหน้านโยบายต่างประเทศยุโรปและอันโตนีโอทาจานีประธานรัฐสภายุโรปก็ได้ออกมาประณาม แต่โดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีอเมริกาไม่เห็นมีการออกมาแสดงปฏิกิริยาใดๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นการใช้สองมาตรฐานในการทำงานทางการเมืองและในการเผชิญหน้ากับประเทศต่างๆ มันอาจกล่าวได้ว่าการที่ทรัมป์ได้เดินทางไปยังภูมิภาคและการบรรลุข้อตกลงซื้อขายอาวุธอันมหาศาลกับซาอุดีอาระเบียและเปิดไฟเขียวให้ซาอุดิอาระเบียในการกดดันกาตาร์ นำมาซึ่งการความหึกเหิมและได้ใจให้กับบรรดาสมาชิกการก่อการร้าย

* เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่การโจมตีของผู้ก่อการร้ายในกรุงเตหะรานจะเกิดขึ้น อาเดล อัลญุบัยรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า อิหร่านควรได้รับการลงโทษสำหรับการแทรกแซงในภูมิภาค ถึงแม้ว่าไอซิสจะออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ความรับผิดชอบต่อรัฐบาลซาอุดีอาระเบียในเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ชัดเจน

* แม้ว่าการดำเนินการก่อการร้ายเหล่านี้จะดำเนินการในกรุงเตหะราน แต่เมื่อคำนึงถึงสถานที่ของการโจมตี (สุสานของอิหม่ามโคมัยนี่เป็นสถานที่สาธารณะและอาคารสำหรับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมรัฐสภา) จึงไม่มีคุณค่าในการปฏิบัติการมากสักเท่าไหร่

* ผู้ก่อการร้ายจำนวนหนึ่งถูกจับกุมตัว และการสารภาพของผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุมตัวมีความสำคัญมาก ที่จะสามารถเปิดเผยผู้ที่อยู่เบื้องหลัง