สูตรเดิมๆ ไอซิสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิด “แมนเชสเตอร์ อารีนา”

201

isna  – สำนักข่าว อัลนุชเราะฮ์  เผยว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้แพร่ข้อความในสื่อของตนภายใต้ชื่อ การปฏิบัติการในใจกลางกรุง พร้อมกับออกมายอมรับในการปฏิบัติการครั้งนี้ และกล่าวว่า  การปฏิบัติการครั้งนี้เป็นฝีมือของ กองกำลังนักรบของรัฐอิสลาม “คิลาฟะฮ์”

ก่อนหน้านี้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้เผยแพร่ข้อความในโลกออนไลน์ ว่า เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในเหตุระเบิดที่ “แมนเชสเตอร์ อารีนา” ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงดึกของวันที่ 22 พฤษภาคมส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 22 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บประมาณ 59 กว่าคน

กลุ่มก่อการร้ายไอซิส กล่าวว่า ระเบิดครั้งนี้เป็นการวางระเบิดเวลาในในโถงโรงละครแมนเชสเตอร์ อารีนา

หลังจากเหตุระเบิดบรรดาสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสพากันได้แสดงความดีใจในสื่อโลกออนไลน์

หนังสือพิมพ์ เดลิไมล์ รายงานว่า ก่อนเหตุระเบิดสี่ชั่วโมง ดูเหมือนว่าได้มีการส่งข้อความการคาดการณ์ที่จะเกิดระเบิดผ่านโลกออนไลน์สองครั้งด้วยกัน

ทวิตเตอร์ของผู้ใช้บัญชีคนหนึ่งของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิส นามว่า อับดุล ฮักก์ ที่คาดการณ์เหตุระเบิดในแมนเชสเตอร์ อารีนา  ว่า ดูเหมือนว่าระเบิดที่อังกฤษใช้ถล่มโจมตีบรรดาเด็กๆทางอากาศในเมืองโมซูลและรักกาห์ นั้น มันย้อนกลับสู่ แมนเชสเตอร์แล้ว

บางข้อความที่มีการโพสต์ในทวิตเตอร์ระบุ “เริ่มต้นในบรัสเซลส์ ปารีสและและตอนนี้เราอยู่ในลอนดอน เรากำลังจะจัดตั้งรัฐ”

เหตุระเบิดในเมืองเมนเชสเตอร์ครั้งนี้ ถือเป็นเหตุการณ์ครั้งร้ายแรงสำหรับพลเมืองในอังกฤษหลังจากปี 2005

อนึ่ง ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นขึ้นสองครั้ง โดยรายงานระบุว่าเหตุระเบิดเกิดขึ้นในโถงโรงละครหลังคอนเสิร์ตป๊อปสตาร์ชาวอเมริกันจบลง

ด้านเจ้าหน้าที่ตรวจเมืองแมนเชสเตอร์ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่สาเหตุของเหตุระเบิดนั้นยังไม่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม หน่วยต่อต้านก่อการร้ายนอร์ธเวสต์ของอังกฤษรับมือกับเหตุการณ์ดังกล่าวโดยถือว่าเป็นเหตุก่อการร้ายที่เป็นไปได้ ขณะที่ผู้สื่อข่าวของบีบีซีรายงานว่า มีการประชุมด่วนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านการต่อต้อต้านก่อการร้ายที่กรุงลอนดอน และประสานกับกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ

http://www.isna.ir/news/96030200899/