อเมริกา จ่อ จัดตั้ง “กลุ่มพันธมิตรใหม่”ต่อต้านอิหร่าน

188

parstoday  – บรรณาธิการหนังสือพิมพ์อียิปต์กล่าวว่า อเมริกายังคงนโยบายการต่อต้านอิหร่านของตน โดยพยายามที่จะสร้างพันธมิตรใหม่ต่อต้านอิหร่านในตะวันออกกลาง

อาเดล ฮะมูดีย์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์อียิปต์ “อัลฟัญร์”  กล่าวว่า วอชิงตันใหม่มีความพยายามที่จะจัดตั้งพันธมิตรใหม่ในตะวันออกกลางเพื่อต่อต้านอิหร่าน

เขากล่าวว่า พันธมิตรดังกล่าว ตามคำกล่าวอ้างที่เขาเรียกนั้นคือกลุ่มทางสายกลาง เริ่มจากประเทศอียิปต์ ชาติอ่าวเปอร์เซีย จอร์แดน โมร็อกโกและอิสราเอล

อาเดล กล่าวว่า ในขณะที่การเยือนล่าสุดของเจมส์ แมตทิส กระทรวงกลาโหมอเมริกาในภูมิภาคนี้  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทำการฟื้นฟูความคิดของแผนการสร้างกองกำลังทหารร่วมเพื่อต่อต้านสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน

อาเดล กล่าวเสริมว่า วอชิงตันยังมีแผนเจรจาสันติภาพครั้งใหม่ระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ในอีกสามเดือนข้างหน้า โดยจะมีผู้แทนระดับสูงของชาติต่างๆเหล่านี้และผู้แทนของพันธมิตรใหม่ที่เกิดขึ้น

ในขณะที่ ญะมาล อัซุบกีย์ ตัวแทนปาเลสไตน์ในกรุงไคโรซึ่งเป็นผู้แทนถาวรของอียิปต์ในสันนิบาตอาหรับกล่าวว่า การเดินทางของมาห์มูดอับบาส (อาบูเมเซน) แห่งปาเลสไตน์ไปยังกรุงไคโรเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมานั้น ภายใต้กรอบของการประสานงานอย่างต่อเนื่องกับอียิปต์และปาเลสไตน์ ก่อนที่อาบูเมเซนจะเดินทางไปเยือนอเมริกาและสิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า เขาจะไม่ได้ทำอะไรโดยไม่ปรึกษาอียิปต์

http://parstoday.com/fa/middle_east-i71542