เยาวชน ‘เปอมูดา ปาส’: แนวหน้าการเมืองอิสลามมาเลเซีย

421

ในงานประชุม มุคตามัร (Muktamar) ครั้งที่ 63 ของ พรรค Pan-Malaysia Islamic Party (PAS) กลุ่มเยาวชนของพรรค หรือที่เรียกกันว่า ‘เปอมูดา ปาส’ (Pemuda PAS) หรือ เยาวชน PAS (PAS Youth) ได้ปรากฏขึ้นในฐานะ แนวหน้าของพรรคการเมืองอิสลามภายในโครงสร้างของพรรค

กลุ่มเยาวชนได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ความเห็นชอบ ในการที่พรรคจะลงมติยอมรับญัตติที่ย้อนแย้งกันทั้งสอง ว่าด้วยการแก้ไขข้อเสนอกฎหมายศาลชารีอะฮ์ (ศาลอาญา) ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ RUU355 และการขอแยกตัว “หย่าขาด” ทางการเมืองอย่างเป็นทางการจากพรรค People’s Justice Party (PKR) โดยญัตตินี้มีจุดมุ่งหมาย เพื่อทำให้มั่นใจว่า พรรคการเมืองยังคงความเป็นอิสลามในอุดมการณ์อย่างเปิดเผย

ในปี 1981 กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ได้กำหนดแนวทางในการจัดแจงโครงสร้างผู้นำแบบใหม่ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม Kepimpinan Ulama (พรรคอยู่ภายใต้การชี้นำของนักวิชาการศาสนา) ซึ่งสิ่งนี้ยังชี้ให้เห็นว่า พรรคกำลังเคลื่อนตัวเข้าสู่การลงทะเบียนเป็นพรรคการเมืองอิสลามอย่างเต็มขั้น

ต่อมาในการปราบปราม นาย อันวาร์ อิบราฮิม (Anwar Ibrahim) ในปี1997  พรรคได้เล็งเห็นถึงคลื่นสนับสนุนใต้นำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญหนุ่มมุสลิม ที่แม้ว่าพรรคจะเปลี่ยนแนวทางการเมืองให้มีความครอบคลุมมากขึ้น แต่กระนั้น กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ก็ยังคงเป็นป้อมปราการในการปกป้องการสนับสนุนของพรรคที่มีต่อข้อกฎหมายอาญาอิสลามและโครงสร้างของตำแหน่งผู้นำตามแบบ Kepimpinan Ulama (พรรคอยู่ภายใต้การชี้นำของนักวิชาการศาสนา)

กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) เป็นเครื่องมือในการระดมความคิดต่อต้านผู้นำปฏิรูป ณ การประชุม มุคตามัร (Muktamar) เมื่อปี 2015 ผู้นำเหล่านี้ รวมทั้งอดีตรองประธานพรรค PAS อย่าง มูฮำหมัด ซาบู (Mohamed Sabu) ได้สูญเสียตำแหน่งในการเลือกตั้งพรรค อันนำไปสู่การเคลื่อนทัพของพวกเขาเพื่อก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ คือ พรรค Parti Amanah Nasional (Amanah) ในการสรุปการประชุมของรัฐสภา เมื่อไม่นานมานี้  เยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ได้ถูกปลุกกระตุ้นให้ทำการเคลื่อนไหวเพื่อสลายความเป็นพันธมิตรกับ PKR

การตัดสินใจที่จะทำลายความเป็นพันธมิตรร่วมกับ PKR ได้ถูกยอมรับอย่างเป็นเอกฉันท์โดยผู้แทนจากเยาวชน PAS ทุกคน สิ่งนี้ยังสอดคล้องกับท่าทีความเป็น ‘อิสลาม’ ที่เข้มข้นของพรรค กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) พาดพิงถึงการทำลายสัมพันธไมตรีกับ PKR ว่าเป็น ‘การหย่าร้างสามครั้ง’ หรือ taliga tiga (การหย่าร้างซ้ำสามครั้ง หมายถึงการหย่าร้างที่ไม่สามารถเพิกถอนได้)

เหตุผลหลักที่ถูกหยิบยกขึ้นมาสำหรับการหย่าขาดนี้ คือ เหตุการณ์ที่ PKR ทำการโจมตี และการกล่าวความศาสนาอิสลามและผู้นำจากพรรค PAS ซ้ำแล้วซ้ำอีก

ตัวแทนกลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ให้เหตุผลว่า สมาชิก PKRไม่ได้มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ในการเสริมสร้างอุดมการณ์อิสลาม การอนุมัติให้ เซเลน่า โกเมส (Selena Gomez) นักร้องสาวชาวอเมริกันที่มีชื่อเสียง จัดคอนเสิร์ตในเขตเมืองชะฮ์อะลัม (Shah Alam) เมื่อปีที่แล้วได้ถูกเผยแพร่อย่างกว้างขวาง ในฐานะที่เป็นตัวอย่าง ซึ่งบ่งชี้ว่า PKR ไม่ให้ความสำคัญกับค่านิยมอิสลาม เนื่องจากตัวนักร้องสาวมีพฤติกรรมการแต่งกายที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมมุสลิม

อีกสาเหตุหนึ่งที่ถูกนำมาอ้างเพื่อสร้างเหตุผลในการล้มเลิกไมตรีกับ PKR คือ ประเด็นเรื่อง ทุจริตอื้อฉาวที่มีสมาชิก จาก PKR พัวพันอยู่ด้วย ผู้นำเยาวชน PKR ดาโต๊ะ อดัม โรสลี (Datuk Adam Rosli) ถูกจับกุมโดยคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งประเทศมาเลเซีย และนาย ลิม กวน อิง (Lim Guan Eng) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรัฐปีนัง ถูกฟ้องร้องว่าทำการทุจริต ซึ่งข้อกล่าวหามีความเกี่ยวพันกับการซื้อบ้านหลังเดี่ยว ทั้งนี้ ท่าทีต่อต้านการทุจริตที่เข้มข้นดังกล่าว ยังเป็นผลพวงโดยตรงของวาระการประชุม มุคตามัร (muktamar) นี้

เพิ่มเติมในส่วนของสมาชิก PKR กลุ่มเยาวชน Pemuda PAS ยังได้ประณามผู้นำ UMNO สำหรับการมีส่วนร่วมในเรื่องทุจริตอื้อฉาว

ในทางตรงกันข้าม ตัวแทนจากกลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS)  นายฮิชัมมุดดีน อับดุลการิม (Hishammuddin Abdul Karim) อ้างว่า รัฐบาลปกครองประจำรัฐกลันตัน เป็นตัวอย่างที่เป็นแก่นสารของ ‘รัฐบาลที่ใสสะอาด’ และตั้งข้อสังเกตว่า PAS เป็นพรรคการเมืองเพียงแห่งเดียวในประเทศมาเลเซียที่ผู้นำของพวกเขา โฆษณาถึงความซื่อสัตย์ในระดับสูง

หลักปฏิบัติเชิงอนุรักษ์นิยมของกลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) จำเป็นต้องถูกทำความเข้าใจ ในแง่ของความพยายามอย่างไม่ลดละของบรรดาผู้นำ PAS ในการเปิดรับสมัครและปลูกฝังให้เยาวชนชาวมาเลเซียวัยหนุ่ม เข้าร่วมสนับสนุนระเบียบวาระต่างๆของพรรค

ในปี 1987 กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) มีแผนจะกำหนดความคิดของเด็กมุสลิมชาวมาเลเซียในประเทศ เพื่อให้พวกเขามีความเข้าใจที่ดียิ่งขึ้น เกี่ยวกับจิตวิญญาณและการต่อสู้อย่างยากเข็ญของ PAS เพื่อรัฐอิสลาม

กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS)  ได้ริเริ่มโครงการโรงเรียนอนุบาลและศูนย์ดูแลเด็กเล็ก ที่เรียกว่า Pusat Asuhan Tunas Islam (PASTI) ในการตักตวงประโยชน์จากความต้องการ ส่งบุตรหลานเข้าเรียนในโรงเรียนที่มีสภาพแวดล้อมแบบอิสลาม ของบิดา-มารดาชาวมุสลิมในมาเลเซีย

ปัจจุบัน มีโรงเรียนอนุบาล PASTI มากกว่า 400 แห่งทั่วมาเลเซีย และทั้งหมดได้รับการบริหารจัดการโดยสมาชิกของคณะกรรมการกองพลเยาวชน PAS

นอกจาก เครือข่าย PASTI จะถูกนำไปใช้โดยกลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) เพื่อเฟ้นหาเหล่าแกนนำ และสมาชิก ให้กับพรรคในอนาคต มันยังเป็นไปเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพ่อแม่ของเด็กที่กำลังเรียนอยู่ในโรงเรียนอนุบาลเหล่านี้ด้วย

เมื่อสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนอนุบาล กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ยังคงมีส่วนร่วมในค่ายฤดูร้อน โปรแกรมห้องเรียนศาสนาและกิจกรรมประจำวันหยุดพิเศษต่างๆ

ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ได้จัดตั้งกลุ่มนักศึกษาจำนวนมาก ตามมหาวิทยาลัยต่างๆของมาเลเซีย เพื่อเชิญชวน และรับสมัครนักศึกษาเข้าร่วมพรรค

ในมหาวิทยาลัยภายในประเทศ กลุ่มต่างๆ เช่น Gabungan Mahasiswa Islam Se-Malaysia (GAMIS) ได้กลายมาเป็นดั่งแพลตฟอร์ม หรือ เวทีสำคัญให้แก่ พรรค PAS ในการนำเสนอแนวคิดและปลูกฝังนักศึกษาระดับอุดมศึกษาด้วยอุดมการณ์ของพรรค

ในทำนองเดียวกัน กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ได้ใช้แพลตฟอร์ม อื่นๆอีก อย่าง Al-Hizbi Islami ในสหราชอาณาจัก, สมาคมมาเลย์แห่งประเทศอียิปต์ และสมาคมนักศึกษามาเลเซียแห่งประเทศปากีสถานและอินเดีย (Masa Pakindo) เพื่อเปิดรับสมัครนักศึกษาจากสถาบันศึกษาสามัญตะวันตก รวมทั้งนักเรียนที่กำลังเรียนอยู่ในสถาบันศึกษาศาสนาอิสลาม

หลายคนจากบรรดาผู้นำกลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) ในปัจจุบัน เช่นอดีตหัวหน้า  นิ อับดุฮ์  นิ อาซิซ (Nik Abduh Nik Aziz) ต่างก็มีส่วนร่วมในองค์กรเหล่านี้

นักวิชาการศาสนาจากกลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) เช่น อดีตผู้ชุมนุม PAS อาบูบาการ์ ชิค (Abu Bakar Chik) ยังอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรเพื่อให้การช่วยเหลือไปยังกระบวนการคัดสรรและฝึกฝนแกนนำใหม่ๆขององค์กรเหล่านี้

ไม่ว่าพวกเขาจะได้รับการศึกษา แบบสามัญหรือศาสนาก็ตาม สมาชิกปัจจุบันของกลุ่มเยาวชน PAS ต่างก็ได้รับการปลูกฝังอุดมการณ์ของพรรค ตลอดช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมา

ในบรรยากาศทางการเมืองที่ฝ่ายพรรคการเมืองอิสลาม ได้เลือกที่จะจัดวัตถุประสงค์ทางการเมือง ให้มีลำดับความสำคัญ เหนือกว่าอุดมการณ์ พรรค PAS ได้ผสานเทรนด์นี้เข้าด้วยกัน และได้กลายเป็นพรรคอนุรักษ์นิยมในท่าทีทางการเมืองมากขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เชื่อว่า เหล่านี้มาจากบทบาทที่ กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) เล่นให้กับพรรค ในฐานะป้อมปราการของอุดมการณ์อิสลาม โดยลำต้นแห่งความมุ่งมั่นนี้เกิดจากกระบวนการฝึกฝนและปลูกฝังอุดมการณ์ ที่สมาชิกส่วนใหญ่ของ PAS Youth ได้ผ่านการอบรม บ่มเพาะ กันมา

ดังนี้ กลุ่มเยาวชน เปอมูดา ปาส (Pemuda PAS) จึงมีแนวโน้มที่จะมอบหมายตนไปยังอุดมการณ์อิสลามของพรรค ตราบเท่าที่ กระบวนการปลูกฝังซึ่งอุดมการณ์ ยังคงได้รับการคุ้มครองอย่างแข็งขัน

…………………………………………………………

นักเขียน:

Mohamed Nawab Bin Mohamed Osman 

ผู้ช่วยศาสตราจารย์และผู้ประสานงานประจำ Malaysia Programme จากคณะ S. Rajaratnam School of International Studies (RSIS) ณ มหาวิทยาลัย Nanyang Technological University

Aida Arosoaie คือ นักวิเคราะห์ชั้นสูง  จากคณะ S. Rajaratnam School of International Studies (RSIS)

ผู้เขียนทั้งสอง ยังได้เข้าร่วมอยู่ในการประชุมมุคตามัร ครั้งที่ 63 ของพรรคPAS ในอะลอ สตาร์ รัฐ เคด้า (Alor Star, Kedah)

ภาพประกอบที่ได้มาจาก เพจเฟสบุ๊ก เผยให้เห็น สมาชิกหน่วยรักษาความปลอดภัยของเยาวชน  Pemuda PAS (Unit Amal) สำหรับรักษาความสงบให้กับงานมุคตามัร ประจำปี 2017

ที่มา: http://www.newmandala.org/pemuda-pas-vanguard-malaysian-islamist-politics/