สงครามอเมริกาและเกาหลีเหนือจะไม่มี ‘ผู้ชนะ’ ทั้งสองต้องพบกับความ ‘สูญเสีย’

659

(ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์คัยฮาน )

kayhan – อเมริกาเริ่มแสดงท่าทีที่ก้าวร้าวและนักเลงมากขึ้นหลังจากที่ทรัมป์ขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีอเมริกา เมื่อไม่นานนี้หลังจากที่เกาหลีเหนือได้ประกาศจะทำการทดสอบขีปนาวุธนิวเคลียร์รุ่นใหม่ ทรัมป์ก็ออกมาประกาศสวนทางทันทีว่า หากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง เราจะทำการตอบโต้ผู้นำเกาหลีเหนือในทันที นอกจากนั้นทรัมป์ยังได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินหลายลำไปยังคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งทรัมป์คิดว่าการแสดงความก้าวร้าว การใช้ความรุนแรงและวาทกรรมอันก้าวร้าวนั้นจะสามารถบีบบังคับเกาหลีเหนือให้ร่นถอยได้ แต่ขณะเดียวกันเราประจักษ์ถึงความมุ่งมั่นของเกาหลีเหนือในการดำเนินการทดสอบขีปนาวุธที่เพิ่มมากขึ้น เปียงยางประกาศว่าเวลาใดที่เราเห็นควร เราก็จะทำการทดสอบขีปนาวุธและพร้อมเสมอในการสู้รบและเผชิญหน้ากับอเมริกา

“สตีเฟน เลนด์แมน” ผู้เชี่ยวชาญชาวอเมริกันและผู้เขียนหนังสือเช่น “ธนาคารอาชีพ” และ “วอลสตรีดทำให้กระเป๋าอเมริกาว่างเปล่าได้อย่างไร?” ในการให้สัมภาษณ์กับ Kayhan โดยทำการชี้และพิจารณาถึงสถานการณ์แห่งความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และความเป็นไปได้ของการโจมตีและผลที่ได้รับ นี่คือส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ดังกล่าว

ในความเห็นของคุณ เป็นไปได้ไหมที่อเมริกาจะใช้อำนาจทางทหารกับเกาหลีเหนือ ? เปียงยางจะแสดงปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง ?

การที่อเมริกาหรือพันธมิตรอเมริกาจะทำการบุกโจมตีเกาหลีเหนือนั้น สามารถกล่าวได้ว่าหากการโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นจริง กองกำลังของอเมริกาหรือเกาหลีใต้จะไม่โจมตีเกาหลีเหนือในภาคพื้นดิน อาจจะเป็นไปได้ที่จะโจมตีด้วยขีปนาวุธ จรวดหรือเครื่องบินรบ และแน่นอนพวกเขาจะกำหนดเป้าโจมตีไปยังสถานที่หรือแหล่งพลังงานนิวเคลียร์และฐานทัพทหาร แต่ก็มียังทางเลือกที่สองของการโจมตีซึ่งจะคล้ายกับสงครามในปี 1950 ซึ่งในกรณีนี้จะทำให้เกาหลีเหนือพบกับความย่อยยับและผู้คนนับล้านคนต้องเสียชีวิต แต่อีกประเด็นหนึ่งที่ไม่ควรลืมคือเกาหลีเหนือก็มีอาวุธยุโทปกรณ์ป้องกันจำนวนมาก ถ้าอเมริกาทำผิดพลาดต่อประเทศนี้แม้แต่ก้าวเดียว เปียงยางก็สามารถที่จะยิงอาวุธนิวเคลียร์ของตนทำลายล้างอเมริกาได้เหมือนกัน และพลเมืองอเมริกานับล้านคนก็ต้องเสียชีวิต ดังนั้นสงครามระหว่างสองประเทศก็จะสร้างเสียหายอย่างหนักทั้งคู่

ถ้าอเมริกากระทำในสิ่งที่ผิดพลาดด้วยการบุกเกาหลีเหนือ ปฏิกิริยาของเกาหลีเหนือต่อพันธมิตรของอเมริกาเช่นญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะเป็นอย่างไร?

ในกรณีเกิดสงครามขึ้นมา ศักยภาพของกองกำลังทางทหารเกาหลีเหนือจะส่งผลกระทบต่อเกาหลีใต้อย่างแน่นอน เกาหลีเหนือได้มีการพัฒนาขีปนาวุธอย่างมากมายที่สามารถของกดปุ่มและกำหนดเป้าหมายโจมตีกรุงโซลได้อย่างง่ายดาย อีกปฏิกิริยาประการหนึ่งที่เป็นไปได้ของเกาหลีเหนือคือ อาจจะใช้อาวุธนิวเคลียร์ถล่มอเมริกา หากสมมติการใช้ระเบิดนิวเคลียร์เป็นจริงตามที่ตั้งไว้ แต่ก็ไม่สามารถสรุปความแน่นอนในเรื่องนี้ได้ พื้นที่ทั้งหมดก็จะลุกเป็นไฟนับจากประเทศจีนจนถึงตะวันออกรัสเซียและญี่ปุ่น

หลายเดือนที่ผ่านมาอเมริกามีการเคลื่อนไหวทางทหารในภูมิภาคคาบสมุทรเกาหลี วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของพวกเขาคืออะไร?

ตลอดเวลาที่ผ่านมา และจนถึงวันนี้อเมริกาต้องการขยายอิทธิพลของตน จากละตินอเมริกา แอฟริกา เอเชียตะวันออกก็ไม่มีข้อยกเว้น อเมริกาสามารถที่จะโจมตีเกาหลีเหนือก่อนหน้านี้แล้ว แต่เมื่อมีการคำนวณคิดก็ล้มเลิกความตั้งใจ บ่อยครั้งที่คิดนี้ว่าเกาหลีเหนือจะไม่รีรอสำหรับการเริ่มต้นสงคราม ขณะที่ผู้นำเกาหลีเหนือต้องการเจรจาอย่างสันติวิธีกับสหรัฐอเมริกาในประเด็นความขัดแย้งหลายต่อครั้ง แต่อเมริกาปฏิเสธข้อเสนอนี้ทุกครั้ง อย่างไรก็ตามกองกำลังทหารเกาหลีเหนือมีอาวุธยุโทปกรณ์เพื่อป้องปรามเท่านั้นและไม่ได้กำหนดเป้าหมายประเทศใด ๆ เว้นแต่จะถูกคุกคามโดยฝ่ายตรงกันข้าม

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดของเกาหลีเหนือ พวกเขาจะได้รับส่วนแบ่งในการก้าวก่ายของทรัมป์อะไรบ้าง ?

โดยเหตุผลของความบ้าบิ่น ในการครอบครองอำนาจในโลกของอเมริกาซึ่งเห็นได้อย่างชัดเชนในช่วงการเป็นประธานาธิบดีของทรัมป์ (แม้ว่าในภาพภายนอกจะเห็นว่าพวกเขาต่อต้านการแทรกแซงในกิจการของผู้อื่น) แต่การก้าวก่ายของอเมริกาในเอเชียตะวันออกย่อมเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดภัยอันตรายต่อ ภูมิภาคนี้อย่างแน่นอน ถ้าหากความปรารถนาของอเมริกาไม่อิ่มตัวที่เพียงพอสำหรับการครอบงำโลก สงครามนิวเคลียร์ที่อาจจะเกิดขึ้นก็สูงมาก ทั้งนี้ควรตระหนักว่ารัสเซีย จีนและอิหร่าน ก็เป็นมหาอำนาจที่อยู่ขั้วตรงกันข้ามกับอเมริกา กลุ่มหัวรุนแรงในอเมริกาก็คาดเดาว่าอเมริกาจะเป็นผู้ชนะเหมือนเดิม แม้ว่าสงครามนิวเคลียร์จะเกิดขึ้นก็ตาม โดยที่ลืมไปว่าพวกเขาได้เหยียบย่ำศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์และชีวิตของประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวนมากต้องถูกสังเวยและตกเป็นเหยื่อของสงคราม

http://kayhan.ir/fa/news/103843/