แฉ.. รายละเอียดแผนการลอบสังหาร ผู้นำเกาหลีเหนือ

360

alalam  – สถานทูตเกาหลีเหนือในกรุงมอสโก ได้เปิดโปงรายละเอียดของแผนการลอบสังหารคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ด้วยเงินรางวัล สามแสนดอลลาร์สหรัฐอเมริกา

อุปทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมอสโกให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวสปุกนิครัสซีย ว่า สำนักงานข่าวกรองกลาง หรือซีไอเอ ของสหรัฐฯ และหน่วยข่าวกรองของเกาหลีใต้วางแผนจ้างสายลับชาวเกาหลีเหนือลอบสังหาร นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุด ด้วยเงินค่าจ้าง 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ ชายชาวเกาหลีเหนือคนดังกล่าวได้ “ถูกเปลี่ยน” โดยซีไอเอ และหน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้ ระหว่างที่เขาทำงานในรัสเซียในปี 2014

เขากล่าวเสริมว่า ได้มีการเตรียมแผนลอบสังหารมานานหลายปีแล้ว โดยเตรียมการโจมตีในงานสวนสนามของกองทัพ หรือที่งานที่พระราชวังสุริยะกึมซูซาน ซึ่งเป็นสุสานของนายคิม อิล-ซุง ผู้ก่อตั้งเกาหลีเหนือ ด้วยสารชีวเคมี  อเมริกาได้จ่ายค่าจ้างไปแล้วสองงวดรวมเงินจำนวน 20,000  ดอลลาร์สหรัฐ  และมอบ “อุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณดาวเทียม” ให้การสายลับเพื่อทำการติดต่อ

อุปทูตกล่าวเสริมว่า การปฏิบัติการดังกล่าวถือเป็นเรื่องเสี่ยงมาก เพราะหากเรื่องนี้หลุดออกไปครอบครัวของเขาจะต้องถูกประหารชีวิตทั้งโคตร  เมื่อเขาได้กลับถึงเกาหลีเหลือ ได้มีการเรียนรู้วิธีการที่ละเอียดอ่อนเพิ่มเติมในการปฏิบัติการผ่านอุปกรณ์ส่งสัญญาณดาวเทียม

ปี 2016  มือปฏิบัติการติดต่อผ่านดาวเทียมกับสายลับเกาหลีใต้เพื่อจัดการเรื่องสารชีวเคมี และจุดที่เป็นไปได้ในการพยายามลอบสังหาร จากนั้นพบกับสายลับเกาหลีใต้คนหนึ่งในเมืองตานตงของจีน และได้รับมอบอุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณใหม่และได้รับเงินเพิ่มเติมจำนวน 200,000 ดอลลาร์สหรัฐ

เขายังได้อ้างถึงการจ่ายเงินให้ “คิม” สองครั้ง เป็นจำนวน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ และจ่ายเพิ่มอีก 2 ครั้งเป็นจำนวน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อ “ติดสินบน” และรับอุปกรณ์ นอกจากนี้ยังอ้างถึงเงินจำนวนอีก 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯแต่ไม่แน่ชัดว่าเป็นการจ่ายเพิ่มเติมหรือไม่

แถลงการณ์ระบุว่า เมื่อ “คิม” กลับถึงกรุงเปียงยาง เขาได้รับคำสั่งให้ให้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ที่ถูกใช้จัดงานบ่อยครั้ง และประเมินความเป็นไปได้ของวิธีการต่างๆ  ในการโจมตีและเป็นการปฏิบัติการที่ละเอียดอ่อนและลับสุดยอด เพราะหากถูกแฉแล้วอาจจะนำไปสู่สงครามครั้งใหญ่ในคาบสมุทรเกาหลี

http://fa.alalam.ir/news/1967080