บุคคลอันตรายที่สุดในโลก

634

sputniknews – หนังสือพิมพ์The Independent ยกให้ โดนัลด์ทรัมป์และเจ้าชายโมฮัมมัด บินซัลมาน เป็นบุคคลที่อันตรายที่สุดในโลกโดยในสัปดาห์หน้ามีกำหนดการที่จะพบปะกันในกรุงริยาด

แพทริก ค็อกเบิร์น เขียนคอลัมน์ในบทความหนังสือ The Independent ว่า โดนัลด์ทรัมป์ ประธานาธิบดีอเมริกามีคำสั่งและให้การสนับสนุนพิเศษต่อซาอุดิอาระเบียในการโจมตีเยเมน ส่วนโมฮัมมัด บิน ซัลมาน เจ้าชายของซาอุดีอาระเบียก็พยายามบีบบังคับให้วอชิงตันสนับสนุนริยาดในการจัดการกับอิหร่าน

เขาเขียนอีกว่า ผู้สังเกตการณ์หลายคนถือว่าทรัมป์เป็นบุคคลที่อันตรายที่สุดในโลก และตอนนี้ผู้ชายคนนี้ที่เป็นอันตรายที่สุดได้วางแผนที่จะเดินทางไปยังประเทศซาอุดีอาระเบียในสัปดาห์หน้าเพื่อพบปะกับเจ้าชายโมฮัมมัด บิน ซัลมาน บุคคลอันตรายอันดับของโลกในช่วงเวลาสามวันในการเยือนกรุงริยาดซึ่งเขาเป็นบุคคลที่ก่อให้เกิดความไม่มั่นคงและไม่ปลอดภัยในภูมิภาค

ค็อกเบิร์น ถือว่าในวันนี้ เจ้าชายโมฮัมมัด เป็นผู้ปกครองซาอุดิอาระเบีย เพราะว่ากษัตริย์วัย 81 ปีของประเทศนี้เนื่องจากความแก่ชราจึงไม่สามารถบริหารและปฏิบัติหน้าที่ของเขาได้

เขากล่าวเสริมว่า จริงๆแล้วตลอดสองปีครึ่งที่ผ่านมา เขาเป็นผู้บริหารงานประเทศซาอุดิอาระเบีย เพราะเหตุการณ์นับไม่ถ้วนได้รับการพิสูจน์ว่านอกเหนือไปจากความประมาทแล้วยังขาดชั้นเชิงทางการเมืองอีกด้วย กรณีตัวอย่างเช่นการเติมเชื้อเพลิงแห่งความรุนแรงในซีเรียและยังเป็นการปูพื้นฐานในการปรากฏตัวและการขยายตัวของทหารรัสเซียในซีเรีย นอกจากนี้เหตุการณ์สงครามในเยเมนก็บ่งชี้ถึงความไม่ฉลาดและขาดวิสัยทัศน์ของเขาอีกด้วย

ค็อกเบิร์น ถือว่า หนึ่งในความเป็นอันตรายของโมฮัมมัด บิน ซัลมาน คือ “ไม่เคยเรียนรู้บทเรียนจากความผิดพลาดและไม่ยอมรับในความผิดพลาดของตัวเอง”

ในช่วงท้ายบทความ เขียนว่า อเมริกาและซาอุดีอาระเบียบรรลุข้อตกลงร่วมในการต่อต้านอิหร่าน

https://ir.sputniknews.com/world/201705132494658/