รุกคืบ… ทัพอิรักปลดปล่อยหมู่บ้าน 525 แห่ง และสังหารไอซิส 3,230 กว่าคนในโมซูล

556

กระทรวงมหาดไทยของอิรักได้รายงานตัวเลขใหม่เกี่ยวกับระดับความสูญเสียของกลุ่มก่อการร้ายและความสำเร็จต่างๆ ของกองกำลังอิรัก

ฟาร์สนิวส์ – ในขณะที่ร้อยละ 90 ของเมืองโมซูลได้ตกอยู่ในการควบคุมของกองกำลังอิรัก กระทรวงมหาดไทยของอิรักได้กล่าวในการแถลงข่าวว่า นับจากการเริ่มต้นของการปฏิบัติการปลดปล่อยพื้นที่ทางตะวันตกของเมืองโมซูล สามารถสังหารผู้ก่อการร้ายไปแล้ว 3,320 กว่าคน

“วะฮาบ อัฏฏออีย์” ที่ปรึกษาทางด้านสื่อของกระทรวงมหาดไทยอิรักกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ข่าว “อัล มะอ์ลูมะฮ์” ว่า : นับจากช่วงเริ่มต้นปฏิบัติการในเมืองโมซูล กองกำลังตำรวจของรัฐบาลกลางอิรักได้ทำการปลดปล่อยหมู่บ้านและพื้นที่ต่างๆ เกือบ 525 แห่ง และหลังจากที่กองกำลังรักษาความมั่นคงสามารถทำลายวงล้อมการรักษาความปลอดภัยของกลุ่มไอซิสลงได้แล้ว การปะทะและการต่อสู้กำลังจะสิ้นสุดลง

เขากล่าวเสริมว่า เหลือระยะทางอีกไม่กี่ร้อยเมตรที่จะไปถึงมัสยิด “อัลนูรี” ที่ “อบูบักร อัลบักดาดี” หัวหน้าไอซิส ได้เคยปรากฏตัวที่นั่น

ขณะที่ในวันนี้ หน่วยวิศวกรของอิรักสามารถติดตั้งสะพานลอยน้ำบนแม่น้ำไทกริสได้สำเร็จ โดยที่สะพานนี้จะเชื่อมต่อระหว่างฝั่งตะวันออกและตะวันตกของเมืองโมซูลเข้าด้วยกัน จะทำให้การขนส่งความช่วยเหลือและยุทโธปกรณ์มีความสะดวกและง่ายดายมากขึ้น

ซึ่งขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ทำลาย 4 สะพานหลัก ที่เชื่อมต่อระหว่างตะวันออกและตะวันตกของเมืองโมซูล จนได้รับความเสียหายอย่างสมบูรณ์ไปแล้วบางส่วน

http://www.farsnews.com/newstext.php?nn=13960218001836