ของขวัญที่ดึงดูดจากอิสราเอล ปลุกระดมชาติอาหรับสู้กับอิหร่าน

346

อิสราเอลมีความรู้สึกถึงภัยอันตรายและภัยคุกคามอย่างร้ายแรงจากการปรากฏตัวทางทหารของอิหร่านและกลุ่มชีอะห์ในเครือต่างๆเช่น กลุ่มฮิซบุลลอฮ์ในดินแดนซีเรีย และตระหนักอีกว่าชาติอาหรับในภูมิภาคก็มีความวิตกกังวลเช่นนี้เหมือนกัน  

ดังนั้นจึงยื่นเสนอและพร้อมที่จะจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรต่อต้านอิหร่านให้รวดเร็วที่สุด

สปุกนิก รายงานว่า เทลอาวีฟได้เสนอให้ชาติอาหรับในการแลกเปลี่ยนกับ “ของขวัญที่ดึงดูด” ในความพยายามและการสนับสนุของอิสราเอลที่จะขจัดอิหร่านให้ออกพ้นจากพรมแดนซีเรีย

แหล่งข่าวเผยว่า ของขวัญชิ้นนี้ได้แก่ “เส้นทางรถไฟจากอ่าวเปอร์เซียไปยังทะเลเมดิเตอร์เรเนียน” โดยผ่านชายฝั่งซาอุดีอาระเบียและข้ามแม่น้ำจอร์แดนไปยังท่าเรือไฮฟาในอิสราเอล

สปุตนิก กล่าวว่า ภารกิจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงข่าวกรองอิสราเอลที่ได้เดินทางไปยังกรุงวอชิงตันก็เพื่อเรียกร้องให้ทำเนียบขาวโน้มน้าวชาติอาหรับให้ตอบสนองข้อเสนอในการจัดตั้งพันธมิตรต่อต้านอิหร่าน
ซึ่งรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย เมื่อยอมรับข้อเสนอดังกล่าวแล้ว สามารถเข้าถึงความใฝ่ฝันอันยาวนานที่จะทำให้พวกเขาได้ใกล้ชิดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและยุโรป

อิสราเอลรู้สึกอย่างยิ่งว่าถูกคุกคามอย่างหนักจากการปรากฏตัวของทหารอิหร่านและพันธมิตรอิหร่านเช่นฮิซบุลลอฮ์ในซีเรีย และรู้ว่าชาติอาหรับในภูมิภารก็มีความกังวลใจไม่น้อย จึงยื่นเสนอและต้องการที่จะสร้างกลุ่มพันธมิตรต่ออิหร่านโดยเร็วที่สุด ทั้งชาติอาหรับและอิสราเอลไม่สามารถนั่งชมการปรากฏตัวอย่างถาวรของทหารอิหร่านในซีเรียและการวางฐานทัพของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในดินแดนซีเรีย

สปุตนิก กล่าวว่า ทั้งนี้การเป็นสมาชิกในพันธมิตรดังกล่าวของอเมริกาและอิสราเอลนั้นจะอยู่ในรูปลักษณะที่ “ไม่เป็นทางการ”

http://www.jamnews.ir/detail/News/788985