การสนับสนุนของชาติอาหรับต่อกลุ่มก่อการร้ายคือปัญหาหลักในภูมิภาค..!!

128

ประเทศต่างๆเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนทางการเงินและอาวุธอย่างกว้างขวาง ซึ่งก่อให้เกิดความวุ่นวายในภูมิภาคอาหรับดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพราะพวกเขามีบทบาทสำคัญในการสร้างปัญหา …

อับเดลบาริ แอตวาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Raialyoum กล่าวว่า  ปัญหาพื้นฐานและปัญหาหลักของโลกอาหรับคือ ประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียมีบทบาทสำคัญในการจัดหาเงินทุนและอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้ายและก่อให้เกิดความวุ่นวายในภูมิภาคอาหรับนั้นเป็นชาติหลักในการตัดสินใจสำหรับโลกอาหรับ

เขาได้ตั้งคำถามในประเด็นนี้ว่า มหาอำนาจโลกอาหรับไม่สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในโลกอาหรับได้หรือ? และตั้งสมมติฐานว่า  “ใครคือผู้มีอำนาจเหล่านี้ในโลกอาหรับ?” ถ้าหากดูสถานการณ์ในอิรักแล้วเราจะพบว่าอยู่ในสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด มีความแตกแยกและความขัดแย้งเกี่ยวกับชาติพันธ์ เกิดสงครามในโมซูลและจากนั้นในขั้นต่อไปก็จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับชาวเคิรด์

ถ้ามองไปยังซีเรียจะมีการสมรู้ร่วมคิดและสงคราม  จะมีมหาอำนาจเหล่านี้ที่คอยครอบงำในภูมิภาค นั่นหมายถึง ซีเรีย อิรักและอียิปต์ ส่วนซีเรียจะต้องเผชิญกับแผนการสมรู้ร่วมคิดและสงคราม ส่วนอียิปต์กำลังเผชิญกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายมากและกำลังต่อสู้อยู่กับปัญหาจากสถานการณ์ต่างๆในที่เกิดขึ้นในขณะนี้

เมื่อพิจารณาประเด็นเหล่านี้แล้ว ใครจะแก้ปัญหาโลกอาหรับ? ปัญหาหลักคือ ชาติอาหรับที่เป็นประเทศหลักในการตัดสินใจนั้นล้วนเป็นชาติสมาชิกอ่าวเปอร์เซีย(GCC) ที่ได้รับการสนับสนุนจากอเมริกา ประเทศเหล่านี้มีบทบาทอย่างกว้างขวางในการสนับสนุนทางการเงินและอาวุธทำให้เกิดความวุ่นวายในภูมิภาคอาหรับ ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพราะพวกเขามีบทบาทสำคัญในการสร้างปัญหา  และเชื่อว่าแม้นว่าพวกเขามีเงินเป็นจำนวนมาก ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้

อับเดลบาริ แอตวาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ Raialyoum กล่าวเกี่ยวกับข้อพิพาทระหว่างรัสเซียและอเมริกาในลิเบียว่า จนถึงวันนี้รัสเซียไม่เคยลืมเหตุการณ์ในปี 2011 ที่อเมริกา อังกฤษและฝรั่งเศสได้หลอกพวกเขา และลงมติอนุมัติสนธิสัญญาในการแทรกแซงทางทหารในลิเบียในสภาคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

ตามข้อตกลงนั้นเข้าไปแทรกแซงเพื่อปกป้องพลเรือนไม่ใช่เปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในลิเบีย แต่อเมริกา ฝรั่งเศสและอังกฤษ  ด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจจึงได้มีการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองในลิเบีย เพราะพันเอกกัดดาฟิไม่ได้มอบสัมปทานและเซ็นสัญญาการค้าน้ำมัน และเทคโนโลยีและโครงสร้างขั้นพื้นฐานของประเทศให้กับอังกฤษและฝรั่งเศส แต่กลับให้กับอินเดีย จีนและตุรกี

เหตุผลนี้เองทำให้พวกเขา (อเมริกา ฝรั่งเศสและอังกฤษ )เข้ามาแทรกแซงในลิเบียเป็นครั้งแรก โค่นล้มระบอบการปกครองและเปลี่ยนระบอบการปกครองใหม่ และอุ้มชูระบอบการปกครองที่อนุญาตให้ประเทศของพวกเขาสามารถที่จะทำสิ่งที่พวกเขาต้องการได้ทั้งในด้านทางการเมืองและเศรษฐกิจ

ตอนนี้รัสเซียมีอำนาจที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพมากและมีข้อมูลยืนยันแสดงให้เห็นว่า อังกฤษและอิตาลีมีการประสานงานต่อการแทรกแซงของรัสเซียในวิกฤตลิเบียและให้การสนับสนุน นายพล ฮัฟตาร์

อังกฤษ ฝรั่งเศสและอิตาลีได้ไปสู่ข้อสรุปที่ว่า บางที่นายพลคนนี้อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับภารกิจนี้ที่จะถือหางเสือในลิเบียและการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีย์ และสร้างความปลอดภัยในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและสกัดการหลั่งไหลของผู้อพยพผิดกฎหมายไปยังยุโรป

ขณะนี้อเมริกากำลังที่จะบ่อนทำลายแผนนี้ ด้วยการแต่งตั้งตัวแทนของตนและบุคคลที่อยู่หน่วยงานข่าวกรองของมัน เพื่อสามารถปฏิบัติการและดำเนินการตามคำสั่งของอเมริกา

http://www.jamnews.ir/detail/News/776531