‘ยุทธการปลาหมึกยักษ์’ เริ่มขึ้นแล้วใน ‘อาเซียน’

1399

รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย เตือน : ภาคใต้ฟิลิปปินส์ (ทะเลซูลู)จะเป็นฐานใหม่ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส หลังจากพ่ายแพ้ในตะวันออกกลาง

สำนักข่าว IRNA รายงาน : รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย ออกมาเตือนภัย กรณีที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่หลงเหลืออยู่มุ่งเป้ามายัง “ชายฝังทะเลซูลู” เพื่อสร้างฐานใหม่สำหรับพวกเขาในภูมิภาคหลังจากที่พ่ายแพ้ในอิรักและซีเรีย

‘ฮิชาม มุดดิน ฮุสเซน’ รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียกล่าวในวันศุกร์ที่ 28 เมษายนที่ผ่านมาว่า มีแนวโน้มว่าผู้ก่อการร้ายได้มุ่งเป้ามายังชายฝังทะเลซูลูเพื่อสร้างเป็นฐานใหม่ของพวกเขา

กลุ่มก่อการร้ายอาบู Sayyaf เป็นหนึ่งในพันธมิตรของ ISIS ซึ่งขณะนี้กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในภาคใต้ของฟิลิปปินส์และทะเลซูลูและนอกเหนือจากมีการปล้นและลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่แล้ว ยังเป็นภัยคุกคามด้านความปลอดภัยทางการค้าทางทะเลในภูมิภาคอีกด้วย

ปัจจุบัน กลุ่มก่อการร้าย Abu Sayyaf มีการเคลื่อนไหวในภาคใต้ของฟิลิปปินส์และรับผิดชอบในการฝึกทักษะให้กับกลุ่มสมาชิก ISIL Takfiri

อีกด้านหนึ่งรัฐซาบาห์มาเลเซียติดกับภาคใต้ของฟิลิปปินส์ที่มีกลุ่มก่อการร้ายอาบู Sayyaf พันธมิตรของ ISIS ที่มีการเคลื่อนไหวและปฏิบัติการก่อการร้ายและลักพาตัว เป็นที่รับรู้กันว่าหลังจากไอซิสพ่ายแพ้อย่างหนักในอิรักและซีเรีย “รัฐซาบาห์” จึงกลายเป็นจุดและสถานที่เคลื่อนย้ายบรรดาสมาชิกและผู้สนับสนุนไอซิสไปยังภาคใต้ของฟิลิปปินส์

กลุ่มก่อการร้าย’อาบู Sayyaf’ ในตะวันตกมินดาเนาและ ‘มายอต’ ใจกลางของเกาะทางภาคใต้ฟิลิปปินส์ เป็นกลุ่มก่อการร้ายท้องถิ่นที่ถูกรู้จักในฟิลิปปินส์ว่ามีการดึงดูดผู้ก่อการร้ายต่างชาติเข้ามาร่วม อีกทั้งไอซิสก็ยังออกมาเรียกร้องให้บรรดากลุ่มสุดโต่งและกลุ่มหัวรุนแรงต่างๆในภูมิภาคเข้าร่วมสมทบกับกลุ่มอบูซายาฟในภาคใต้ของฟิลิปปินส์

รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซียกล่าวว่า เมื่อพิจารณาจากสภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีแนวโน้มที่ “ทะเลซูลู” จะเป็นฐานใหม่ของไอซิสหลังจากที่พวกเขาพ่ายแพ้ในอิรักและซีเรีย

 

ทะเลซูลูตั้งอยู่ในทิศตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ มีเกาะปาลาวันที่แยกออกจากทะเลจีนใต้

ก่อนหน้านี้ ‘ฮิชาม มุดดิน ฮุสเซน’ ได้ออกย้ำเตือนแล้วว่าทะเลซูลูในภาคใต้ของฟิลิปปินส์ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เราได้เห็นกลุ่มก่อการร้ายอาบู Sayyaf ทำการปล้นทางทะเล ซึ่งเราไม่ควรให้พื้นที่นี้กลายเป็น ‘โซมาเลียใหม่’ เป็นอันขาด

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซียได้กล่าวในการเยือนรัฐซาบาห์โดยย้ำถึงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยในภาคตะวันออกของรัฐซาบาห์ (Askam)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซียยังกล่าวว่า การรักษาความปลอดภัยในเขตพื้นที่กว้างเช่นนี้ รวมทั้ง ภาคตะวันออกของรัฐซาบาห์ ซูลูและทะเลสาลีบิสในฟิลิปปินส์นั้นเป็นเรื่องที่ยากลำบาก ดังนั้นความร่วมมือกันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นยิ่ง

http://www.irna.ir/fa/News/82508843/