นักวิเคราะห์ชี้ การยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพอากาศซีเรียเป็นจุดเริ่มต้นนโยบายแห่งความก้าวร้าวของทรัมป์

529

presstv  –  Mills Hvyyng  นักการเมืองและนักวิเคราะห์ชาวอเมริกันชี้ว่า อเมริกาได้กระทำสงครามแห่งการรุกรานและก้าวร้าวซีเรีย ทว่านี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของนโยบายที่ก้าวร้าวของประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์

Mills Hvyyng   อดีตผู้สมัครพรรคกรีนในการเลือกตั้งรัฐสภาอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวเพรสทีวี หลังจากที่อเมริกาโจมตีฐานทัพอากาศซีเรียไม่นาน ว่า การที่ทรัปม์โจมตีซีเรียนั้นสามารถพิจารณาในหลายๆมุมมองด้วยกัน จากมุมมองของการทหาร การเมืองและทางกฎหมาย ซึ่งเป็นที่ชัดเจนว่านี่คือการโจมตีอธิปไตยของซีเรีย

นักวิเคราะห์การเมืองผู้นี้ ยังกล่าวเสริมว่า ในขณะที่มันยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นผู้ดำเนินการโจมตีด้วยอาวุธเคมีในเมือง Idlib รัฐบาลทรัมป์ได้ออกมาตำหนิรัฐบาลซีเรียทันที และได้โจมตีฐานทัพอากาศของซีเรียโดยที่ไม่แคร์ว่าอาจจะมีทหารช่างเทคนิคและที่ปรึกษาของรัสเซียประจำการอยู่ในฐานทัพดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอเมริการวมทั้งทรัมป์  ได้ออกมากล่าวหารัฐบาลซีเรียที่ใช้อาวุธเคมีโจมตีภาคตะวันตกเฉียงเหนือทำให้มีผู้เสียชีวิต 70 คนและได้รับบาดเจ็บหลายสิบคน

รัฐบาลซีเรียก็ออกมาปฏิเสธอย่างแข็งขัน พร้อมกับกล่าวย้ำว่าประเทศนี้ไม่เคยใช้อาวุธเคมีและอนาคตก็จะไม่มีวันใช้เป็นอันขาด

เขากล่าวเสริมว่า นี่คือสงครามแห่งการรุกรานและตามอนุสัญญาเจนีวาถือว่าเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม ถ้าหากในการโจมตีครั้งนี้กองกำลังของรัสเซียจะได้รับเชิญจากรัฐบาลดามัสกัสที่ถูกต้องตามกฎหมาย ได้ปฏิบัติการโดยบังเอิญเช่นนี้ และเมื่ออเมริกาเข้าสู่สงครามกับรัสเซียแล้วมันจะส่งผลกระทบที่ร้ายแรงตามมาอย่างแน่นอน

เขากล่าวเสริมว่า ที่นี่ในอเมริกา รัฐสภา นโยบายต่างประเทศ รัฐบาลลับและหน่วยงานทหารและอุตสาหกรรมล้วนแล้วมุ่งเป้าในการก่อสงครามในตะวันออกกลาง

เขากล่าวเสริมว่า ประชาคมระหว่างประเทศควรใช้มาตรการต่างๆรวมทั้งการประณามจากคณะมนตรีความมั่นคง สหประชาชาติ  เรียกทูตอเมริกาประจำเทศต่างๆของพวกเขา หรือมาตรการอื่น ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการรุกรานอย่างต่อเนื่องของอเมริกา

http://www.presstv.ir/DetailFa/2017/04/07/517135/Attack-US-aggression-Trump