อังกฤษ ตุรกี & อิสราเอล ออกโรงหนุนสหรัฐฯเต็มร้อย กรณียิงขีปนาวุธถล่มซีเรีย

784

หลากหลายประเทศ ประกอบด้วย สหราชอาณาจักร ตุรกี และอิสราเอล ต่างแสดงความเห็นชอบ และสนับสนุนสหรัฐฯอย่างแข็งขัน จากกรณีที่สหรัฐฯโจมตีฐานทัพอากาศทางจังหวัดโฮมส์ของประเทศซีเรีย

เมื่อวันศุกร์ โฆษกรัฐบาลประจำสหราชอาณาจักร ชี้แจงว่า ประเทศอังกฤษเห็นชอบด้วยกับการกระทำของสหรัฐฯ โดยมีความเชื่อว่า การกระทำดังกล่าวถือเป็น “การตอบโต้ที่สมเหตุสมผลต่อการกระทำอันโหดร้ายของรัฐบาลซีเรียในการใช้อาวุธเคมีโจมตี และมีเจตนาเพื่อยับยั้งเหตุโจมตีที่อาจขยายออกไปอีก”

ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีอิสราเอล Reuven Rivlin ชี้ว่า การยิงขีปนาวุธของสหรัฐฯ นับเป็น “การตอบโต้ที่เหมาะเจาะกับการกระทำสิ้นคิดแสนโหดร้าย (ของรัฐบาลซีเรีย) และเป็นเหมือน “ตัวอย่างให้แก่โลกเสรี” โดยคำพูดดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ผ่านทางทวิตเตอร์ ความว่า

“การกระทำที่ชัดเจนของสหรัฐฯ และ @POTUS คือ การตอบโต้ที่เหมาะเจาะกับการกระทำสิ้นคิดแสนโหดร้าย (ของรัฐบาลซีเรีย) และคือ ตัวอย่างสำหรับโลกเสรี– ประธานาธิบดี Rivilin เขียน (ภายใต้ชื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PresidentRuvi) เมื่อวันที่ 7 เมษายน2017

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี เบญจามิน เนทันยาฮู เมื่อวันศุกร์ ยังได้แสดงความเห็นชอบ และสนับสนุนการโจมตีด้วยขีปนาวุธของสหรัฐฯดังกล่าวด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังกล่าวอีกด้วยว่า ประเทศทั้งประเทศของเขาต่างก็เห็นชอบด้วยกับข้อคิดเห็นนี้

ช่องโทรทัศน์ CNN Turk รายงานจากรองนายกรัฐมนตรีตุรกี Numan Kurtulmus กล่าวว่า การโจมตีฐานทัพอากาศซีเรียของสหรัฐฯ คือ การกระทำที่ดีและเป็นบวก (positive)

“รัฐบาลอัสซาด สมควรได้รับโทษ” Kurtulmus กล่าว ตามที่ได้ตีพิมพ์บนหนังสือพิมพ์ The Hurriyet

ในขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศฝรั่งเศส Jean-Marc Ayrault ชี้ว่า การโจมตีซีเรียของสหรัฐฯคือ “คำเตือน” และ “การประณาม” ไปยัง การปกครองของ “อาชญากร” บัชชาร อัล อัสซาด

“มันคือสัญญาณที่เคยได้ให้ไว้ตลอดมา…มันคือคำเตือน” Ayrault กล่าว

เมื่อค่ำวันศุกร์ เรือรบ 2 ลำของกองทัพเรือสหรัฐฯ ปล่อยขีปนาวุธร่อน (cruise missiles) จำนวนกว่าหลายโหล จากฐานทัพอากาศทะเลเมดิเตเรเนียนตะวันออก ซึ่งควบคุมโดยกองกำลังของรัฐบาลซีเรีย ในความต้องการตอบโต้ไปยังเหตุใช้แก๊สพิษเพื่อทำการโจมตีในจังหวัด อิดลิบ และจากการรายงานของเพนตากอน กล่าวว่า มีขีปนาวุธจำนวนทั้งหมด 59 ลูกที่ได้ถูกยิงออกไป โดยขีปนาวุธของสหรัฐฯทั้งหมดมีเป้าหมายการจู่โจมไปยัง ฐานทัพอากาศ Shayrat และตามที่รัฐบาลสหรัฐฯกล่าวอ้าง คือ สถานที่ซึ่งเป็นที่ปล่อยอาวุธโจมตีทางเคมีในจังหวัดอิดลิบ

อย่างไรก็ดี ทางรัฐบาลซีเรียได้ออกแถลงว่า กองกำลังของตนไม่ได้เจตนา ทั้งยังไม่เคยใช้อาวุธเคมีกับพลเรือนและผู้ก่อการร้ายมาก่อน คลังอาวุธเคมีของประเทศได้รับการส่งออกนอกซีเรียสำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และในปี 2016 องค์การห้ามอาวุธเคมี (OPCW) ได้ประกาศไว้อย่างชัดเจนถึงกรณีที่ซีเรียได้มีการกำจัดอาวุธเคมีออกจากประเทศอย่างสมบูรณ์แล้ว

ที่มา: https://southfront.org/uk-turkey-israel-fully-support-us-missile-strike-in-syria/