3 แนวรบที่เป็นฝันร้ายของอิสราเอล

815

 

jamnews – “ในกรณีที่เกิดสงคราม อิสราเอลจำเป็นจะต้องต่อสู้ในสามแนวรบ และสิ่งนี้จะเป็นฝันร้าย หากไฟสงครามถูกจุดขึ้น “ฮิซบุลลอฮ์” “ฮามาส” และ “กองกำลังของอิหร่านจากที่ราบสูงโกลาน” จะโจมตีอิสราเอล”

หนังสือพิมพ์ไซออนิสต์ “ฮาอาเร็ตซ์” (Haaretz) และนิตยสารอเมริกัน “ยูเรเซียรีวิว” (Eurasia Review) ได้รายงานเกี่ยวกับความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นของระบอบไซออนิสต์ เกี่ยวกับการขยายตัวของอิทธิพลของอิหร่านในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ในรายงานระบุว่า “เป้าหมายหลักของอิสราเอลในซีเรีย คือการลดอิทธิพลของอิหร่านในที่ราบสูงโกลาน แต่ด้วยกับการปรากฏตัวของกองกำลังติดอาวุธชาวชีอะฮ์ ฮิซบุลลอฮ์และกองทัพอิหร่านในเขตพรมแดนต่างๆ ของซีเรีย และการขยายตัวของอิทธิพลของอิหร่านนั้น ทำให้อิสราเอลเกิดความวิตกกังวลมากยิ่งขึ้น

การโต้ตอบอิหร่านในซีเรียจะทำให้เกิดความเสี่ยงจากความโกรธกริ้วของรัสเซียต่ออิสราเอล ในอีกด้านหนึ่ง การต่อสู้ของแกนชีอะฮ์โดยการนำของอิหร่านกับพันธมิตรซุนนีภายใต้การนำของซาอุดิอาระเบียนั้น อิหร่านเป็นผู้ที่มีสถานะเหนือกว่าในทุกแนวรบ

หนังสือพิมพ์ไซออนิสต์ยังได้ชี้ถึงสถานะที่เหนือกว่าของอิหร่านในแนวรบต่างๆ ในภูมิภาค โดยเขียนว่า “นับว่าเป็นเรื่องปกติที่อิหร่านมีความยินดีกับสถานการณ์ล่าสุดในแนวรบต่างๆ ในภูมิภาค :

ในซีเรีย อาเลปโปได้ตกอยู่ในมือของกองกำลังรัฐบาลแล้ว และขณะนี้บัชชาร อัลอะซัดมีสถานะเป็นมือบนในซีเรีย

ในเยเมน ขณะนี้ซาอุดีอาระเบียประสบกับความพ่ายแพ้ และติดอยู่ในหล่มที่ร้ายแรง

ในอิรักก็เช่นเดียวกัน กองกำลังติดอาวุธของชีอะฮ์เตรียมพร้อมที่จะแบ่งทรัพย์สินเชลยสงครามกับรัฐบาลหลังจากชัยชนะในเมืองโมซูล และอิหร่านมีความสุขกับการได้รับความชอบธรรมที่เพิ่มมากขึ้นของตน ความชอบธรรมนี้ถึงขั้นที่สหรัฐฯ ต้องยอมหันมาฝึกอาวุธให้แก่กองกำลังติดอาวุธของชาวชีอะฮ์อย่างเปิดเผย โดยไม่ใส่ใจถึงความสัมพันธ์ของพวกเขาที่มีกับอิหร่าน”

นอกจากนี้นิตยสารอเมริกัน “ยูเรเซียรีวิว” (Eurasia Review) ก็ได้ชี้เช่นเดียวกันถึงฝันร้ายที่อยู่เบื้องหน้าของรัฐบาลไซออนิสต์ ในกรณีที่เข้าสู่สงครามกับอิหร่าน โดยเขียนว่า “ในกรณีที่เกิดสงคราม อิสราเอลจำเป็นจะต้องทำการต่อสู้ในสามแนวรบ และสิ่งนี้จะเป็นฝันร้าย หากไฟสงครามถูกจุดขึ้น “ฮิซบุลลอฮ์” “ฮามาส” และ “กองกำลังของอิหร่านจากที่ราบสูงโกลาน” จะโจมตีอิสราเอล”

http://www.jamnews.ir/detail/News/777368