“ความสัมพันธ์ที่แท้จริง” ระหว่างไอซิสกับอิสราเอล

352

 

islamtimes  – ผู้เชี่ยวชาญคนหนึ่งชาวฝรั่งเศสได้เปิดเผยถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดแท้จริงและผลประโยชน์ร่วมของระบอบการปกครองยิวไซออนิสต์และไอซิส

โทมา วาลีเชียร์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวสปุกนิค โดยชี้ถึงการโจมตีซีเรียทางอากาศอย่างต่อเนื่องของอิสราเอลว่า ประเด็นปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลและไอซิส มันเหนือกว่าคำว่า “มิตรและข้อตกลงที่ดี” เพราะไอซิสกำลังปฏิบัติเพื่อให้บรรลุความต้องการขั้นพื้นฐานของอิสราเอล นั้นหมายถึงการสร้างความไม่มั่นคงให้เกิดขึ้นในเขตบริเวณรอบๆอิสราเอล

เขาเป็นสมาชิกของ Roland Mvsnyh มหาวิทยาลัยซอร์บอน กล่าวเสริมว่า อิสราเอลดำเนินการนโยบายแห่งการปล้นสะดมและฉวยโอกาสในตะวันออกกลาง และมีความพยายามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าตนเองสามารถอยู่รอดทางการเมืองในสภาพแวดล้อมที่อันตรายมาก จากมุมมองนี้ความร่วมมือระหว่างอิสราเอลและรัฐอิสลามจึงเป็นสิ่งที่ดีมาก

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวเสริมว่า อิสราเอลมีการดำเนินนโยบายของความสมดุลและไม่ต้องการที่จะทำลายไอซิส นอกจากนี้ไอซิสไม่เคยประกาศที่จะโจมตีอิสราเอลแม้แต่ครั้งเดียวทั้งในด้านอุดมการณ์และการใช้กองกำลัง ด้วยเหตุนี้แสดงให้เห็นว่าอิสราเอลไม่ใช่ศัตรูที่แท้จริงของไอซิส

เขากล่าวเสริมว่า นอกจากนี้อิสราเอลยังคงให้หลักประกันความสะดวกสบายและความปลอดภัยทางการเมืองและให้การรักษาและบำบัดสมาชิกไอซิสในโรงพยาบาลอิสราเอล จากนั้นส่งพวกเขาเข้าสู่การต่อสู้กับกองทัพของซีเรียอีกครั้งหนึ่ง  สำหรับอิสราเอลแล้วมีความพยายามที่จะใช้ไอซิสในการสร้างความไม่แน่นอนอย่างต่อเนื่องในพื้นที่รอบๆอิสราเอล

ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวเสริมว่า อิสราเอลมีบทบาทอยู่เบื้องหลังการปฏิบัติการของไอซิส เพราะท้ายที่สุดเพื่อสร้างความมั่นใจในเสถียรภาพสูงสุดในภูมิภาครอบๆอิสราเอลเพื่อประโยชน์ของเทลอาวีฟ เพราะเรื่องนี้จะให้ความมั่นคงอย่างต่อเนื่องของอิสราเอล แม้นว่ามันจะเป็นเรื่องตลก แต่เป็นเรื่องจริง…..

http://www.islamtimes.org/fa/doc/article/621883/