ความล้มเหลวของอเมริกาในซีเรีย

730

jamnews – ความคิดที่ว่าถ้าอเมริกาทุ่มงบประมานนับพันล้านดอลลาร์ในด้านอาวุธให้กับ “กองกำลังสายกลาง” แล้ว พวกเขาจะสามารถทำลายกลุ่มหัวรุนแรงได้ แต่ทว่าความคิดนี้ไม่มีพื้นฐานความจริง

โจชัว แลนดิส

“โจชัว แลนดิส” หนึ่งในนักวิชาการทีมีชื่อเสียงแห่งมหาวิทยาลัยโอคลาโฮมาสหรัฐอเมริกา ผู้เชี่ยวชาญระดับชั้นนำของอเมริกาในด้านตะวันออกกลางและโลกอาหรับโดยเฉพาะซีเรีย

เขาได้ตีพิมพ์บทความชิ้นหนึ่งในเว็บไซด์ของอเมริกา ” Talkyng Point Memo” ในประเด็นจุดที่สำคัญเกี่ยวกับความล้มเหลวของนโยบายของอเมริกาในซีเรีย โดยได้ยกหัวข้อสำคัญบางส่วนของบทความดังต่อไปนี้

– อาหรับสปริงไม่ใช่สำหรับประชาธิปไตย แต่สำหรับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ความต้องการหลักของประชาชนที่ออกมประท้วงไม่ได้ต้องการปกครองแบบระบอบประชาธิปไตย ชาตินิยมไม่ได้เป็นตัวตนที่ชัดเจนของผู้คนในลิเบีย เยเมน ซีเรียและอิรัก

– อเมริกากล่าวว่าต่อต้านและคัดค้านนโยบายของสาธารณรัฐอิสลามในตะวันออกกลาง แต่ทว่านโยบายของเขาเองกลับทำการรุกรานอิรัก ลิเบีย และได้แทรกแซงซีเรีย เหล่านี้เอื้อประโยชน์ต่ออิหร่าน

– ไม่ว่าอเมริกาจะให้อาวุธหรือไม่ให้อาวุธแก่กลุ่มกบฏในซีเรียก็ตาม พวกเขาก็ยังเป็นพวกหัวรุนแรงเหมือนเดิมความคิดที่ว่าถ้าอเมริกาทุ่มงบประมานนับพันล้านดอลลาร์ในด้านอาวุธให้กับ “กองกำลังสายกลาง” พวกเขาจะสามารถทำลายกลุ่มหัวรุนแรงได้ แต่ทว่าความคิดนี้ไม่มีพื้นฐานความจริง

– อเมริกายังคงไม่ทราบว่าสิ่งใดที่ทำให้เกิดการ “ญิฮาด” วอชิงตันไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรเมื่อในการกำจัดเผด็จการออกจากสนาม ทุกครั้งที่อเมริกาล้มล้างการปกครองแบบเผด็จการในโลกมุสลิม ความสับสนวุ่นวายและการญิฮาดก็เกิดขึ้นและเข้ามาแทนที่

– ทรัมป์คิดว่านโยบายของรัสเซียในซีเรียเป็นนโยบายที่ชาญฉลาดและประชาชนในอเมริกาเองก็ยอมรับในเรื่องนี้เพราะเพราะเขาเหนื่อยในการออกงบประมานค่าใช้จ่ายนโยบายต่างประเทศที่ผิดและล้มเหลว

– ด้วยการล่มสลายของเผด็จการ ฆราวาสและศาสนามีบทบาทสำคัญในเอกลักษณ์ประจำชาติ