ซาอุดิอาระเบียอ้าง สงครามในเยเมนต้องยืดเยื้อเพราะรักษาชีวิตของพลเรือนเยเมน !

217

kayhan – หลังจาก 2 ปีของการสังหารหมู่พลเรือนเยเมนอย่างโหดร้ายป่าเถื่อนนั้น โฆษกประจำกองทัพพันธมิตรอาหรับโดยการนำของซาอุฯ ได้ออกมากล่าวอ้างว่า สาเหตุที่ทำให้สงครามในเยเมนต้องจบช้าเพราะเราต้องการรักษาชีวิตพลเรือนที่ไม่ใช่ทหารของประเทศนี้

23 เดือนที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียได้ก่ออาชญากรรมทุกรูปแบบต่อประชาชนผู้บริสุทธิ์ชาวเยเมน โรงเรียน สถานศึกษา โรงพยาบาล ตลาด เรือกสวนไร่นา อาคารบ้านเรือน โรงงาน และงานพิธีกรรมต่างๆ ล้วนตกเป็นเป้าโจมตีของราชวงศ์ซาอูด

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของยูเอ็นประจำเยเมนออกมาเผยว่า ตลอดระยะเวลาสองปีของสงครามในเยเมนทำให้พลเรือนที่ไม่ใช่ทหารเสียชีวิตอย่างน้อย 10,000 รายและบาดเจ็บอีก 40,000 ราย ทางเยเมนเองก็ชี้ให้เห็นว่าจำนวนพลเรือนผู้เสียชีวิตจากการโจมตีของซาอุฯมีถึง 14,000 ราย แต่น่าแปลกที่ซาอุดิอาระเบียกลับออกมาเปิดเผยว่า สาเหตุของความพ่ายแพ้ต่อบรรดานักปฏิวัติเยเมนและการยืดเยื้อของสงครามคือ “การรักษาชีวิตพลเรือนที่ไม่ใช่ทหาร ” ! ทั้งที่ก่อนเริ่มสงคราม ซาอุฯได้ตั้งเป้าไว้ว่าจะทำให้สงครามนี้สิ้นสุดภายในไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น !

สำนักข่าวอิซนา อ้างจากหนังสือพิมพ์เราะยุลเยาม์ว่า อะฮ์หมัด อะซีรี โฆษกกองทัพพันธมิตรอาหรับโดยการนำของซาอุดิอาระเบีย ได้กล่าวอ้างในงานเทศกาลที่สถานทูตซาอุฯ จัดขึ้นในนอร์เวย์ว่า อันศอรุลลอฮ์ได้สร้างหน่วยยับยั้งทางการทหารขึ้นในจุดที่พักอาศัยภายในเมืองต่างๆ และใช้พลเรือนที่ไม่ใช่ทหารเป็นโล่มนุษย์ !

เขากล่าวอ้างว่า หลังจากการมาถึงของกองกำลังสังกัดมันศูร ฮาดีย์ ยังประตูทางเข้ากรุงซานา ในอนาคตอันใกล้เราจะเป็นพยานต่อการล่มสลายและพ่ายแพ้ของกลุ่มเฮาซีย์ เขาได้กล่าวต่อว่า สิ่งที่ทำให้สงครามเยเมนยืดเยื้อคือความพยายามของพันธมิตรแนวร่วมของเราที่จะปกป้องและรักษาชีวิตพลเรือนของเยเมน

เขาได้กล่าวอ้างในตอนท้ายว่า บทบาทด้านลบของอะลี อับดุลลอฮ์ ศอลิฮ์ อดีตประธานาธิบดีเยเมน ทำให้ประเทศนี้ตกอยู่ในสภาพปัจจุบัน และเป็นเหตุให้ชาวเยเมนต้องพบเจอกับการกวาดล้าง ทำลายและปล้นทรัพย์จากธนาคารกลางนั่นเอง