การโฆษณาชวนเชื่อของไอซิส “มีประสิทธิภาพมากกว่าระเบิดปรมาณู”

282

แม้หลังจากการล่มสลายของรัฐกำมะลอไอซิส การโฆษณาชวนเชื่อทางการเมืองของไอซิสก็ยังอยู่ในกระแสแห่งความคลั่งไคล้ของบรรดาผู้ให้การสนับสนุนและอาจจะเป็นปัจจัยก่อให้เกิดการโจมตีของผู้ก่อการร้าย

The Independent สื่ออังกฤษรายงานว่า ในช่วงที่กองกำลังชาวเคริด์ได้รุกคืบเมือง Raqqa เมืองหลวงกำมะลอของไอซิสในประเทศซีเรีย กลุ่มก่อการร้ายไอซิสในซูลอิรักก็ได้สูญเสียดินแดนจำนวนมาก แต่นิตยสารออนไลน์และวิดีโอต่างๆจะถูกปล่อยออกเพื่ออัปเดตให้กับบรรดาผู้สนับสนุนพวกเขาที่มีอยู่ทั่วโลก

เอกสารที่เรียกว่า “แพลตฟอร์มสื่อ คุณคือนักต่อสู้ ” ซึ่งตีพิมพ์ในปีที่ผ่านมา โดยอธิบายกลยุทธ์ต่างๆของไอซิสในตะวันออกกลางและภูมิภาคอื่น ๆ ในเอกสารที่มีจำนวน 55 หน้ายังระบุว่า เครื่องมือสื่อจริงๆแล้วสามารถทำหน้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าระเบิดปรมาณู และมีศักยภาพที่ดีในการเปลี่ยนความสมดุลระหว่าง “มุสลิม” และศัตรูของพวกเขา

ส่วนหนึ่งของรายงานดังกล่าวของไอซิสถูกแปลมาแล้ว ภายใต้ประเด็น “สงครามข้อมูล” เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนักศึกษาวิจัยในศูนย์นานาชาติคิงส์คอลเลจลอนดอน ซึ่งจะมีเพียงฐานการโฆษณาชวนเชื่อของไอซิสอันเดียว เป็นเว็บข่าวมืออาชีพในภาษาที่แตกต่างกัน นิตยสารออนไลน์และบัญชีเครือข่ายทางสังคม

Charlie Winter ผู้เขียนรายงานประจำศูนย์การศึกษานานาชาติคิงส์คอลเลจลอนดอน (ICSR) กล่าวว่า: จิตสำนึกในหมู่นักเผยแพร่ไอซิสวางอยู่บนพื้นฐานหนึ่งที่ว่าความจริงไม่ได้ราบรื่นไปด้วยดีเสมอและสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน วันหนึ่งพวกเขาอาจจะไม่สามารถควบคุมบางเขตพื้นที่ และถ้ามันเป็นเช่นนั้นพวกเขาจำเป็นต้องมีเครื่องมืออื่นเพิ่มเติมเพื่อรักษาขวัญและกำลังใจของผู้สนับสนุนของเขาทั่วโลก

เขากล่าวย้ำว่า ในกรณีดังกล่าวการโฆษณาชวนเชื่อเป็นสิ่งที่สำคัญมากขึ้นกว่าก่อน สามารถอ้างได้ว่าเป็นยุคทอง ความล้มเหลวและความพ่ายแพ้ของทหารไอซิสในอิรักซีเรียและลิเบียไม่สามารถที่จะยับยั้งผู้สนับสนุนในการดำเนินการโจมตีการก่อการร้ายและการก่อความไม่สงบ และมันจะยังคงเป็นวงจรการโฆษณาชวนเชื่อหัวรุนแรงอย่างต่อเนื่อง