เปิดแล้ว…สำนักงานแห่งแรกของนาโต้ในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียในประเทศคูเวต

323

presstv – เลขาธิการนาโต้ได้กล่าวในพิธีเปิดสำนักงานแห่งแรกของทหารพันธมิตรตะวันตกในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย โดยเรียกร้องว่านาโต้ต้องการที่จะเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงกับประเทศความร่วมมือชาติอาหรับ

Jens Stoltenberg ได้กล่าวในพิธีเปิดสำนักงานของนาโต้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (24 มกราคม) โดยมี Sheikh Jaber Mubarak Al-Sabah นายกรัฐมนตรีคูเวตที่เข้าร่วมด้วย ว่า สำนักงานแห่งนี้จะเป็น “ศูนย์กลางที่ความสำคัญสำหรับความร่วมมือระหว่างนาโต้และพันธมิตรของเราในอ่าวเปอร์เซีย(GCC)”

เขากล่าวเสริมว่า สำนักงานแห่งนี้จะเป็นศูนย์การเรียนรู้และการฝึกอบรมหลักสูตรขั้นสูงในด้านของการรักษาความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ ความมั่นคงด้านพลังงาน เคมี ชีวภาพและอาวุธนิวเคลียร์เพื่อสามารถช่วยให้ประเทศต่างๆเหล่านี้ในที่อ่าวเปอร์เซียมีประสิทธิมากขึ้นในการรับมือกับภัยคุกคามต่างๆในด้านนี้

สำนักงานนาโต้ในคูเวตได้รับการจัดตั้งขึ้นภายใต้กรอบของ “ความคิดริเริ่มในความร่วมมือของอิสตันบูล” ได้รับการจัดตั้งขึ้น

ผู้นำนาโต้ที่ประชุมสุดยอดขององค์กรในอิสตันบูลประเทศตุรกีในปี 2004 ได้ตัดสินใจเห็นชอบต่อโครงการที่เรียกว่า “ความริเริ่มในความร่วมมือของอิสตันบูล” หรือชาติสมาชิก Ica โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความสัมพันธ์ของการรักษาความปลอดภัยของนาโต้และความร่วมมือกับประเทศในตะวันออกกลางโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศอ่าวเพิ่มมากขึ้น

คูเวต กาตาร์ บาห์เรนและสหรัฐอาหรับเอมิเรอาหรับเป็นสมาชิกของ Ica และอีกสองสมาชิกของสภาความร่วมมืออ่าว (ซาอุดีอาระเบียและโอมาน) กำลังวางแผนที่จะเข้าร่วม

Jens Stoltenberg กล่าวว่า เรากำลังเผชิญหน้ากับ “ภัยคุกคามความปลอดภัยร่วมกัน เช่นการก่อการร้ายและการขยายการโจมตีในโลกไซเบอร์และเรามีแรงบันดาลใจเดียวกันเพื่อสร้างความสงบสุขและความมั่นคงร่วมกัน.”

เขากล่าวเสริมว่า มันเป็นสิ่งสำคัญที่เราจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากกว่านี้

เขากล่าวว่า ปีที่ผ่านมานาโต้ได้ทำการฝึกอบรมให้กับเจ้าหน้าที่ทหารอิรักหลายร้อยคนในจอร์แดนเพื่อสามารถต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เขากล่าวว่า สถาบันแห่งนี้จะเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารและการต่อสู้กับการก่อการร้ายและความคลั่งไคล้อีกด้วย