อิสลามนาโต้ที่เราเห็นในรูปแบบปัจจุบันนั้นถือเป็นความล้มเหลว

214

sputniknews – ตำแหน่งใหม่ล่าสุดของ ราฮีฟ ชารีฟ อดีตผู้บัญชาการทหารบกปากีสถานกลายเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในช่วงหลายวันที่ผ่านมาในสื่อต่างๆของตะวันออกกลางและเอเชียใต้ ซาอุฯ ได้เชิญนายพลปากีสถานที่มีประสบการณ์การต่อสู้มากมาย ให้ดำรงตำแหน่งเป็นเสนาธิการ “อิสลามนาโต้” (Islamic NATO) – พันธมิตรทางทหารของ 39 ประเทศ – ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านการก่อการร้าย

ซาอุดีอาระเบียได้นำเสนอความคิดในการจัดตั้งสหภาพทหารอิสลามมานานพอสมควร เนื่องจากริยาดไม่ต้องการให้มีการจัดประชุมตัดสินใจเกี่ยวกับชะตากรรมของตะวันออกกลางในวอชิงตัน ลอนดอนและกรุงมอสโก และความเย็นชาของความสัมพันธ์กับอเมริกาและเมื่อพิจารณาถึงกรณีที่ประธานาธิบดีโอบามาให้ความสำคัญต่ออิหร่าน ยิ่งทำให้ซาอุดิอาระเบียหวาดกังวลและตื่นตระหนกมากขึ้น เมื่อเดือนธันวาคมปี 2015 กษัตริย์ซัลมานได้เป็นแกนนำของ “พันธมิตรทหารอิสลามเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้าย” ซึ่งมีชื่อว่าย่อ« IMAFT »และมีสำนักงานใหญ่ในกรุงริยาด เป้าหมายหลักคือการต่อสู้กับหลุ่มหัวรุนแรงในซีเรีย อิรัก เยเมนและลิเบีย

หลังจากการจัดตั้งมี 34 ประเทศที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกอิสลามนาโต้ และหลังจากนั้นไม่กี่เดือนชาติสมาชิกของพวกเขาก็เพิ่มขึ้นเป็น 39 ประเทศ เกือบทุกประเทศมุสลิมเข้าร่วมเป็นสมาชิกอิสลามนาโต้ ยกเว้น อิหร่าน ซีเรียและอิรัก จากมันก็เปลี่ยนเป็นองค์กรสุหนี่ทันที

ความคิด “อิสลามนาโต้” จากจุดเริ่มต้นถือเป็นความเพ้อฝันเท่านั้น มีผู้แสดงจำนวนมากที่ทำหน้าที่เกินขอบเขตและมีเป้าหมายที่แตกต่างกันไปโดยที่มีศัตรูหลายจำพวก ดูเหมือนว่าแถลงการณ์ต่อต้านการก่อการร้ายนั้นจะเป็นเรื่องที่น่าขันและตลกสิ้นดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความจริงที่ว่ามีสมาชิกที่สำคัญของอิสลามนาโต้ไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายและใช้สมาชิกเหล่านี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของพวกเขา