อิสราเอลโจมตีสนามบินทหารในดามัสกัส

291

manager / prees tv – กองทัพซีเรียกล่าววันนี้ (13 ม.ค.) ว่าอิสราเอลยิงจรวดถล่มฐานทัพอากาศสำคัญใกล้กรุงดามัสกัส ซึ่งถือเป็นการโจมตีอย่างซึ่งหน้า พร้อมเตือนรัฐบาลเทลอาวีฟให้ระวังจะถูกตอบโต้อย่างหนักหน่วงเช่นกัน

ปฏิบัติการโจมตีครั้งนี้ทำให้มีเสียงระเบิดดังกึกก้องมาถึงกรุงดามัสกัส โดยประชาชนในฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองสามารถมองเห็นกลุ่มควันลอยขึ้นมาจากบริเวณสนามบินทหารเมซซาห์ ขณะที่โลกออนไลน์ก็ได้แชร์คลิปวิดีโอซึ่งเผยให้เห็นเพลิงไหม้ในบริเวณฐานทัพด้วย

สถานีโทรทัศน์แห่งชาติซีเรียอ้างคำแถลงจากกองทัพซึ่งระบุว่า จรวดหลายลูกถูกยิงมาจากพื้นที่ใกล้ๆ ทะเลสาบทิเบเรียส (Tiberias) ทางภาคเหนือของอิสราเอลเมื่อช่วงหลังเที่ยงคืน และมาตกบริเวณฐานทัพเมซซาห์ ซึ่งถูกใช้งานโดยกองกำลัง รีพับลิกัน การ์ด ของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด

กองบัญชาการกองทัพซีเรีย ระบุ   กองทัพซีเรียขอเตือนอิสราเอลให้ระวังผลสะท้อนกลับจากการโจมตีอย่างซึ่งหน้าเช่นนี้ และเราขอย้ำว่าจะเดินหน้าต่อสู้กับลัทธิก่อการร้าย และตัดแขนขาของพวกที่ก่อการโจมตีให้ได้
คำแถลงนี้ไม่ได้เอ่ยถึงจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ระบุว่าการยิงถล่มได้ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น

ก่อนหน้านั้น สถานีโทรทัศน์ซีเรียรายงานว่าเกิดเหตุระเบิดขึ้นหลายครั้งภายในบริเวณฐานทัพอากาศเมซซาห์ และมีการส่งรถพยาบาลเข้าไปยังพื้นที่

สนามบินทหารแห่งนี้อยู่ห่างจากทำเนียบประธานาธิบดีไปเพียงไม่กี่กิโลเมตร และเคยถูกใช้เป็นจุดยิงจรวดโจมตีเขตอิทธิพลของกบฏรอบๆ กรุงดามัสกัส

อิสราเอลเคยยิงถล่มฐานที่มั่นของกลุ่มฮิซบุลเลาะห์ในซีเรียมาแล้วหลายครั้ง โดยกองกำลังที่มีอิหร่านหนุนหลังอยู่นี้มีส่วนสำคัญในการต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับกองทัพซีเรีย

สนามบินเป็นสถานที่เชิงยุทธศาสตร์หลักที่ใช้โดยเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงของซีเรียและเพื่อการสนับสนุนกำลังพลที่ซับซ้อนของกองทัพ รัฐบาลซีเรียยังใช้สนามบินเป็นเมืองหน้าด่านของทหารที่จะจัดส่งอาวุธกระสุนเข้าไปเสริมในพื้นที่กบฏยึดครองในเขตชานเมืองของเมืองดามัสกัสในอดีต ยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตียังไม่มีรายงาน