ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ “จูเลียน แอสซานจ์” ชี้ ซีไอเอและซาอุฯ เป็น “ผู้สร้าง” ไอซิส

1584

Presstv – จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ กล่าวว่า สำนักข่าวกรองกลางอเมริกา (ซีไอเอ) และซาอุดีอาระเบียได้ปูทางสำหรับการจัดตั้งกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิส

เมื่อวันจันทร์ที่ 28 พฤศจิกายน จูเลียน แอสซานจ์ ได้อธิบายกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารกว่าครึ่งล้านเกี่ยวกับห่วงโซ่ของเหตุการณ์ที่นำไปสู่การเกิดขึ้นของการก่อการร้ายในตะวันออกกลาง

เขาได้ชี้ไปยัง “ซีไอเอ” และ “ริยาด” ว่าเป็นผู้ต้องสงสัยในอันดับแรก และกล่าวเสริมว่า พวกเขาได้ตัดสินใจที่ให้เงินสนับสนุนหลายพันล้านดอลลาร์แก่นักรบในอัฟกานิสถานเพื่อต่อต้านโซเวียต และนี่เป็นขั้นตอนแรกในกระบวนการนี้

แอสซานจ์ กล่าวว่ากระบวนการนี้นำไปสู่การจัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ จากนั้นเป็นการปูทางสำหรับการโจมตีของผู้ก่อการร้าย ในเหตุการณ์ 11 กันยายน 2001 และนี่คือข้ออ้างของอเมริกาในการโจมตีอิรักและอัฟกานิสถาน

เหตุการณ์โจมตี 11 กันยายนปี 2001 ในสหรัฐอเมริกาในที่สุดก็นำไปสู่การปรากฏตัวของอัลกออิดะห์และการโจมตีของอเมริกาในอัฟกานิสถานและอิรัก และหลังจากหนึ่งทศวรรษของสงคราม บนพื้นฐานทางภูมิศาสตร์ การเงินและอุดมการณ์ได้ทิ้งกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในประเทศเหล่านั้น

ตามเอกสารที่ได้รับการเปิดเผยแล้ว เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของอเมริกาได้ตระหนักและรับรู้มานานหลายปีแล้ว ว่ากลุ่มนักรบกำลังมีการวางแผนที่จะจัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในตะวันออกกลาง

ในเรื่องนี้ ซาอุดีอาระเบียให้การสนับสนุนการเงินให้กับกลุ่มที่เรียกว่า “ฝ่ายค้าน หรือกบฎ” ในซีเรียอย่างเปิดเผยและชัดเจน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้เป็นสมาชิกที่ได้รับการสนับสนุนอาวุธโดยตันตก โดยเริ่มมีการปะทะและทำสงครามกับรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาด แห่งซีเรียตั้งแต่ปี 2011

แอสซานจ์ ได้มีการเปิดเผยมาแล้ก่อนหน้านี้ว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากประเทศซาอุดิอาระเบียและกาตาร์

ใน 10 ปีที่ผ่านมา วิกิลีกส์ได้เปิดเผยมากกว่า 10 ล้านเอกสารมาแล้ว