“กาตาร์” ลั่น หนุนกลุ่มก่อการร้ายตักฟีรีในซีเรียต่อ

344

เพรสทีวี – กระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์ออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ว่ารัฐบาลโดฮาจะเดินหน้ามอบความสนับสนุนด้านยุทโธปกรณ์ให้แก่กองกำลังฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียต่อไป แม้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไป จะยุตินโยบายความร่วมมือกับตะวันออกกลางในเรื่องนี้ก็ตาม

โมฮัมหมัด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ธานี รมว.กระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์ กล่าวเมื่อวันเสาร์ที่ 26 เป็นการตอบโต้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนต่อไปที่จะยุตินโยบายความร่วมมือกับตะวันออกกลาง

กาตาร์ถือเป็นประเทศที่ให้ความสนับสนุนด้านอาวุธแก่ฝ่ายกบฏซีเรีย และ “กลุ่มกบฏสายกลาง” ในระดับที่มากเทียบเท่ากับซาอุดีอาระเบีย ตุรกี และประเทศตะวันตกอีกหลายแห่ง โดยเป็นความร่วมมือภายใต้โครงการที่ดูแลโดยสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) ที่นอกจากให้ความช่วยเหลือในเรื่องดังกล่าวแล้วยังมีการจัดฝึกอบรมการใช้อาวุธด้วย โดยอาศัยฐานทัพของหลายประเทศในตะวันออกกลางที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐ อาทิ จอร์แดน

ขณะที่ชีค โมฮัมหมัด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ธานี รมว.กระทรวงการต่างประเทศของกาตาร์ กล่าวในเวลาต่อมา ว่าโครงการนี้ต้องดำเนินต่อไป โดยจะยุติต่อเมื่อมีการเรียกร้องจากชาวซีเรียเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ชีคโมฮัมหมัดกล่าวเป็นนัยว่า กาตาร์ “จะไม่ฉายเดี่ยว” และแม้กองกำลังฝ่ายต่อต้านสูญเสียการยึดครองพื้นที่ในจังหวัดอาเลปโป ทุกฝ่ายที่คอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลังเชื่อมั่นว่ากลุ่มกบฏจะสามารถแย่งชิงพื้นที่กลับมาได้อีกครั้ง หลังองค์กรสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนซีเรีย ( เอสโอเอชอาร์ ) รายงานว่ากองทัพซีเรียสามารถยึดเขตมาซาเคน-ฮานาโน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัดอเลปโป เพิ่มความสะดวกในการขีด “เส้นเล็งยิง” เพื่อใช้โจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มกบฏที่อยู่โดยรอบ