จดหมายของเด็กๆ เหนือท้องฟ้าอาเลปโปเรียกร้องให้ยุติสงคราม

97

sputniknews  – เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งได้โปรยกระดาษสีหัวใจและจดหมายหกพันฉบับจากเด็กๆเหนือท้องฟ้าอาเลปโปเพื่อเรียกร้องให้ยุติสงคราม

ในจดหมายดังกล่าวไม่ได้เรียกร้องให้ยอมจำนนต่อการก่อการร้าย ซึ่งข้อความในจดหมายแต่ละฉบับนั้นได้มีข้อความสาส์นเฉพาะเรื่องและเล่าเรื่องราวของผู้อยู่อาศัยที่ตกในอยู่วงล้อมของกลุ่มติดอาวุธที่เสี่ยงต่อการเกิดสงคราม

รอฮ์มา โรบีย์ เด็กนักเรียนที่เขียนจดหมายฉบับหนึ่ง  เขียนในจดหมายของเขาว่า  พี่ชายของฉันปฏิบัติหน้าที่อยู่ในกองทัพของซีเรีย ผู้ก่อการร้ายได้ซุ่มยิงและกระสุนได้ยิงตรงหัวใจของเขาทำให้เขาเสียชีวิต  เราทำการฝังร่างของเขา และเราไม่สามารถลืมเกี่ยวกับมันได้ ”

เธอร้องไห้ทุกครั้งที่เมื่อรำลึกถึงพี่ชายของเขา แต่บอกว่าเขาไม่คิดที่จะแก้แค้นเพราะว่าการสู้รบควรที่จะจบลงโดยเร็ว  ทุกการดำเนินการในการสนับสนุนสันติภาพของเขานั้นถือเป็นการสร้างความสุขให้กับตนเอง

โรงเรียนในภาคตะวันออกของอาเลปโปที่เด็กใช้ในการศึกษา ได้กลายเป็นซากปรักหักพัง โรงเรียนดังกล่าวจึงย้ายยังมัสยิดแทนเป็นการชั่วคราว

ก่อนหน้านี้โรงเรียนตั้งอยู่ในวังเก่าของอาเลปโป แต่เมื่อผู้ก่อการร้ายเข้ามา ครูและนักเรียนต่างก็ได้หลบหนีซึ่งไม่ใช่ว่าเพราะกลัวสงคราม แต่ปัญหาคือมุสลิมเป็นพี่น้องกัน  แต่พวกเขากลับประกาศศัตรูกับชนดั้งเดิมในซีเรียคือสุหนี่และชีอะห์

ฟาติมา และราฮ์มา เป็นครอบครัวสุหนี่ แต่ผู้ก่อการร้ายได้ต่อสู้กับครอบครัวของพวกเขา ฟาติมามีพี่ชายฝาแฝดที่ถูกฆ่าตาย สร้างความโศกเศร้าให้กับแม่ของเขา ส่วนพี่ชายของรอฮ์มาก็ถูกฆ่าตายเมื่อสามปีก่อน ซึ่งทั้งสองมีการอ่านอัลกุรอานทุกวันโรงเรียนสงครามเพื่ออุทิศและรำลึกบรรดาเด็กๆ ที่ถูกฆ่าตาย