ไอซิสล้างสมองเด็กๆ อิรัก กว่า 400,000 คน

502

presstv – สภาเพื่อสิทธิมนุษยชนในอิรักได้เปิดเผย ในช่วงสองที่ปีที่ผ่านมากลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้ทำการล้างสมองเด็กๆนับพันคน

ญะวาด อัลชัมรีย์ โฆษกสภาเพื่อสิทธิมนุษยชนในอิรักได้กล่าวว่า ผู้ก่อการร้ายได้ทำการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรในโรงเรียนตลอดช่วงสองปีที่ผ่านมา เพื่อล้างสมองเด็กนักเรียน กระตุ้นความเกลียดชังและบังคับให้พวกเขาเข้าเป็นสมาชิกของไอซิส

เขากล่าวเสริมว่า วิธีการเหล่านี้ของกลุ่มก่อการร้ายสามารถล้างสมองเด็กนักเรียนมาแล้ว 400,000 คน

ในหลักสูตรที่ไอซิสมีการสอนให้กับเด็ก ๆ เช่น วิธีการทำให้เข็มขัดระเบิด การจับผู้หญิงเป็นตัวประกันและเตรียมความพร้อมในการวางกักดักระเบิด

เจ้าหน้าที่อิรักเตือนว่า หากเราไม่เข้าถึงและใส่ใจต่อบรรดาเด็กๆ เหล่านี้แล้ว อาจเป็นไปได้ว่าหลักสูตรและเนื้อหาดังกล่าวจะอยู่ในความทรงจำของเด็กๆ ตลอดไป

ขณะที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนได้เปิดเผยในรายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสหันมาใช้ การส่งเด็กๆ การลักพาตัวและการสังหารพลเรือนมากขึ้นเพื่อตอบโต้การปลดปล่อยเมืองโมซูล

เซด ระอด์ดุลฮุเซ็น เจ้าหน้าที่ของสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า ภาพบาดใจของเด็กๆ … ที่ถูกบังคับให้ทำ … ไม่อาจที่จะยอมรับได้ ”

รายงานระบุว่า เป้าหมายของไอซิสในการแสวงหาเด็กเป็นทหารของพวกเขาก็เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการปฏิบัติการฆ่าตัวตายโจมตีกองกำลังทหารในอิรัก

ก่อนหน้านี้สหประชาชาติเปิดรายงานว่า ผู้ก่อการร้ายไอซิสได้ลักพาตัวเด็กๆในโมซูลประมาณ 900 กว่าคน เพื่อบังคับให้พวกเขาเข้าร่วมในหลักสูตรการฝึกอบรมทหาร