อิสราเอลแต่งตั้งอุปทูตคนใหม่ประจำกรุงอังการ่า ตุรกี หลังตัดสัมพันธ์นาน 6 ปี

109

presstv – อิสราเอล หลังจาก 6 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตที่ตึงเครียดกับอังการา ล่าสุดได้มีการเปิดตัวอุปทูตคนใหม่ประจำกรุงอังการ่าตุรกี

กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน ได้มีการแต่งตั้ง ให้ Eitan Nayh นักการทูตที่มากประสบการณ์เป็นอุปทูตคนใหม่ประจำกรุงอังการ่าตุรกี

ก่อนหน้านี้ Eitan Nayh เคยทำงานสถานทูตอิสราเอลประจำกรุงอังการ่าตุรกีมาแล้ว ในช่วงปี 1993-1997 เขาเคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานฝ่ายการบริหารจัดการตุรกี ไซปรัสและกรีซในกระทรวงต่างประเทศอิสราเอลตั้งแต่ปี 1999 ถึงปี 2009 เขาเคยเป็นอดีตอุปทูตของอิสราเอลในประเทศอาเซอร์ไบจาน และเจ้าหน้าที่ทางการทูตคนที่สองของอิสราเอลในกรุงลอนดอน

ล่าสุด Ibrahim Kalin โฆษกประธานาธิบดีตุรกี เปิดเผย กรณีที่จะมีการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่ทางการทูตระหว่างอังการาและเทลอาวีในเร็วๆวันนี้

ช่วงเวลาหนึ่งตุรกีเป็นพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของอิสราเอลในตะวันออกกลาง แต่ความสัมพันธ์ทวิภาคีของพวกเขาได้เข้าสู่ภาวะที่ตึงเครียดในวันที่ 31 พฤษภาคม 2010 หลังจากที่หน่วยคอมมานโดอิสราเอลโจมตีเรือให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของตุรกี Mavi mrmr แก่พี่น้องในฉนวนกาซา

การโจมตีครั้งนั้นทำให้นักสิทธิมนุษย์ชนตุรกีเสียชีวิต 10 คน จากเหตุการณ์ครั้งนี้สืบเนื่องที่ทางการอิสราเอลไม่ยอมขอโทษตุรกี ทำให้อังการ่าได้ขับไล่ทูตอิสราเอลออกจาประเทศและตัดความสัมพันธ์ทางการทหารเมื่อเดือน กันยายน 2010

กระนั้นก็ตามทั้งสองฝ่ายเริ่มมีการเจรจาอย่างลับๆเพื่อปรับความสัมพันธ์ และเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2016 ได้มีการประกาศการบรรลุข้อตกลงการประนีประนอมระหว่างสองประเทศ

สมาชิกรัฐสภาตุรกีมีมติผ่านความเห็นชอบในการสร้างความสัมพันธ์อีกครั้งหนึ่งกับอิสราเอล